Cam kết chung tay thực hiện bình đẳng giới

Bài và ảnh: Lan Chi
Chia sẻ

(PNTĐ) -Tại Chương trình truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới do Hội LHPN Hà Nội tổ chức tại quận Đống Đa và huyện Ứng Hòa ngày 6/12 vừa qua, sự tham dự của các đồng chí đại diện cấp ủy, HĐND, UBND các địa bàn đã khẳng định cam kết của cả hệ thống chính trị cùng tổ chức Hội thực hiện hoạt động vì bình đẳng giới, xóa bỏ bạo lực với phụ nữ, trẻ em.

Cam kết chung tay thực hiện bình đẳng giới - ảnh 1
Lãnh đạo Hội LHPN Hà Nội, cấp ủy, chính quyền quận Đống Đa thực hiện nghi thức cam kết thực hiện hoạt động vì bình đẳng giới

Vẫn tồn tại tình trạng bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em 
Chương trình truyền thông đã được mở đầu bằng phát biểu đánh giá của bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Ủy viên BCH Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội. Theo đó, với vị thế của Thủ đô, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố luôn quan tâm chỉ đạo thúc đẩy bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ. Thành phố đã ban hành kế hoạch thực hiện chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030; Chương trình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2021-2025; Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2030 cùng nhiều Đề án phòng ngừa ứng phó với bạo lực xâm hại phụ nữ và trẻ em, Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp...

Đối với tổ chức Hội, bà Nguyễn Thị Thu Thủy nêu rõ: Trong thời gian qua, Hội đã tích cực phối hợp các sở ban ngành, vận động nguồn lực các tổ chức quốc tế đặc biệt là với tổ chức Plan International Việt Nam để triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, tập huấn, tọa đàm nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân về bình đẳng giới phòng, chống bạo lực gia đình, phòng, chống xâm hại phụ nữ, trẻ em và đưa ra những đề xuất, kiến nghị với chính quyền địa phương để cải thiện môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái. Nhiều mô hình thiết thực xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng ngừa bạo lực, vận động nam giới chia sẻ với phụ nữ, đề xuất giải quyết kịp thời các vụ bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em… cũng đã được Hội thành lập. 

Đánh giá cao kết quả đạt được, song lãnh đạo Hội LHPN Hà Nội cũng thẳng thẳn cho biết: Hiện nay, công tác bình đẳng giới, phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em vẫn còn nhiều khó khăn; định kiến giới, tình trạng bạo lực, xâm hại phụ nữ trẻ em còn xảy ra. Trên địa bàn Hà Nội, trong 3 năm 2019-2021, theo báo cáo của Sở Văn hóa và Thể thao, toàn Thành phố có 387 vụ bạo lực gia đình, trong đó nạn nhân chủ yếu là phụ nữ. Theo báo cáo hàng năm của TAND Thành phố, trong 3 năm 2019-2021 và 6 tháng đầu năm 2022, tòa án đã thụ lý 283 vụ xâm hại tình dục trẻ em với 305 bị cáo, năm sau số vụ tăng hơn năm trước.

Hệ thống chính trị đồng hành cùng tổ chức Hội 
Tại Chương trình, thay mặt Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội, bà Nguyễn Thị Thu Thủy đã kêu gọi sự tiếp tục chung tay, quyết tâm chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em nói riêng và cộng đồng nói chung. 

Đối với các cấp, các cơ quan, tổ chức, bà Nguyễn Thị Thu Thủy đề nghị thực hiện tốt các văn bản pháp luật, các chỉ đạo của Trung ương và Thành phố; tuyên truyền, vận động toàn xã hội tích cực, thực hiện có hiệu quả các chính sách, chương trình, mục tiêu về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới; ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm minh các hành vi xâm hại trẻ em, bạo hành giới, bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em theo qui định của pháp luật.

Đối với cán bộ, hội viên phụ nữ và các cấp Hội Phụ nữ, Phó Chủ tịch LHPN Hà Nội cho biết, cần đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của cán bộ, hội viên phụ nữ và các tầng lớp nhân dân; gắn hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới, phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em với thực hiện Cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, mô hình 5 có 3 sạch; Phong trào thi đua “Xây dựng người Phụ nữ Việt Nam thời đại mới", “Xây dựng người phụ nữ Thủ đô “Trung hậu - Sáng tạo - Đàm đang - Thanh Lịch”.

Bên cạnh đó, cần tích cực triển khai, thực hiện hiệu quả chương trình, kế hoạch, đề án của Thành phố về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới; xây dựng và nâng cao chất lượng hoạt động của các mô hình tăng cường quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái, xây dựng Thành phố an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em; chủ động tham gia giám sát việc thực hiện luật pháp chính sách về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, quyền trẻ em; kịp thời phát hiện, lên tiếng, đề xuất chính quyền, các ngành chức năng xử lý nghiêm các vụ việc bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em, hỗ trợ nạn nhân tiếp cận các dịch vụ trợ giúp, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em. 

Hưởng ứng phát động của Hội LHPN Hà Nội, tại quận Đống Đa, đại diện chính quyền cơ sở, ông Nguyễn Hoàng Giáp, Phó Chủ tịch UBND quận cam kết sẽ tăng cường kiểm tra liên ngành việc thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật về bình đẳng giới tại các cơ quan, đơn vị; chỉ đạo các trường trên địa bàn phối hợp chặt chẽ với Hội Phụ nữ cơ sở tổ chức truyền thông, nói chuyện chuyên đề, giao lưu văn hóa, văn nghệ hưởng ứng tháng Hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, tập huấn kỹ năng phòng, ngừa bạo lực, nguy cơ bắt cóc, xâm hại; tăng cường rà soát, kiểm tra, phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp, hành vi bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. 

Đặc biệt, các đồng chí đại diện lãnh đạo cấp ủy, HĐND, UBND, Hội LHPN của các địa phương đã thực hiện nghi thức bắt tay để thể hiện quyết tâm cùng tổ chức Hội xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em, nỗ lực xóa bỏ bạo lực, phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Bà, mẹ, con... nối nhau giữ Tết

Bà, mẹ, con... nối nhau giữ Tết

(PNTĐ) - Sống xa quê hương, nhưng vào dịp Tết cổ truyền, dù bận bịu đến mấy, Thùy Linh (hiện ở nhà nội trợ, đang sống tại Castres, miền Nam nước Pháp) vẫn cùng mẹ chồng tự tay nấu các món ăn cổ truyền rồi dâng lên bàn thờ tổ tiên. Dù con trai đầu lòng mới bước vào tuổi lên 2, nhưng Linh tin rằng, những hương vị Tết ngọt ngào hôm nay sẽ khắc sâu vào tâm hồn và giúp con mình sau này lớn lên không quên nguồn cội Việt Nam.
Xây chắc nếp nhà

Xây chắc nếp nhà

(PNTĐ) -Nếp nhà là chuyện thiên niên vạn đại. Và thời chúng ta đang sống, chuyện nếp nhà đang “bung nở” muôn màu muôn vẻ cùng sự mở mang và thách thức của xã hội đang đổi thay.
Giữ chút gì... rất Tết

Giữ chút gì... rất Tết

(PNTĐ) -Kinh tế của đất nước ngày càng phát triển, kéo theo nhiều thay đổi đến ngỡ ngàng trong mọi ngõ ngách của đời sống tâm lý con người như thói quen, nếp sinh hoạt, cách thức tổ chức lễ hội, sự kiện trọng đại. Việc đón Tết ra sao cũng là chủ đề được bàn bạc, trao đổi, thậm chí tranh cãi gay gắt, nhất là những khi Tết đến Xuân về. Trong tâm khảm của mỗi người vẫn bồi hồi khi nhắc đến Tết, để rồi lại thảng thốt tìm cách níu giữ những hương vị truyền thống Tết.
Học mèo cách làm... vợ

Học mèo cách làm... vợ

(PNTĐ) -Nhiều người nói vợ phải Cáo thì mới trị được chồng, phải Hổ Báo để chồng biết sợ, đừng làm Trâu, Ngựa và Mèo chỉ dành cho những cô bồ. Ô hay, tại sao Mèo chỉ dành cho những cô bồ? Tại sao vợ lại chỉ chết vai Hổ mà không thể làm Mèo?