Cân bằng chữ hiếu

Chia sẻ

Em là con một trong gia đình nên bố mẹ mong muốn em lấy chồng ở rể để thực hiện chữ hiếu. Bản thân em cũng mong muốn điều đó, nên khi yêu điều kiện đầu tiên của em là chồng tương lai phải đồng ý ở rể. Ước nguyện của em và bố mẹ cuối cùng cũng thành sự thậT.

Cân bằng chữ hiếu - ảnh 1 (Ảnh: minh họa)

Em đã cưới được người chồng đồng ý sống chung với bố mẹ vợ. Bố mẹ chồng em cũng không nặng nề chuyện con trai đi ở rể nên cuộc sống hôn nhân của chúng em tương đối thuận lợi.

Do em sống ở nhà bố mẹ đẻ nên việc quan tâm bố mẹ chồng cũng hạn chế. Em đã giải quyết bằng việc biếu bố mẹ chồng một khoản tiền để ông bà chi tiêu thêm. Mọi việc còn lại, em “nhờ” anh chị, em chồng quán xuyến. Tuy nhiên, chồng em không bằng lòng với việc em thực hiện chữ hiếu với bố mẹ chồng bằng cách đó. Anh ấy bắt em phải cân bằng chữ hiếu giữa bố mẹ hai bên như nhau. Tâm Giao ơi, em không biết phải làm thế nào để có thể cân bằng được việc đó?

Diemnguyet@gmail.com

Trong cái hiếu của người Việt không phân biệt bố mẹ mình và bố mẹ chồng. Khi kết hôn, cha mẹ hai bên đều được xem là tứ thân phụ mẫu. Nghĩa vụ, trách nhiệm đối với bố mẹ đẻ cũng giống như bố mẹ chồng. Khi người con trai cưới vợ, người con gái lấy chồng, mỗi người đều phải xác định là ta có thêm cha mẹ mới, phải có sự quan tâm chăm sóc, yêu thương thật lòng. Con dâu/con rể không nên xem trọng chữ hiếu đối với bố mẹ đẻ mà lơ là, bỏ quên hoặc coi nhẹ chữ hiếu đối với bố mẹ chồng/ bố mẹ vợ.

Bạn may mắn có được người chồng và gia đình chồng thông cảm với hoàn cảnh con một mà chấp nhận để bạn không phải về bên nhà chồng làm dâu hàng ngày. Ngược lại, họ còn để con trai ở rể, hiếu thuận với bố mẹ vợ. Đây là điều mà bạn cần ghi nhận và có sự ứng xử công bằng trở lại. Nếu không có điều kiện sống gần thì bạn nên thường xuyên thể hiện sự quan tâm đối với bố mẹ chồng, thay vì “nhờ” anh chị, em chồng quán xuyến hết cho mình. Việc đưa tiền cho cha mẹ chồng chi tiêu thêm là cần nhưng chưa đủ. Bởi trách nhiệm của một người con dâu đối với bố mẹ chồng không chỉ là khoản tiền đóng góp đó, mà nó còn là sự quan tâm, chăm sóc họ lúc đau ốm, bệnh tật, thăm hỏi vui buồn trong cuộc sống hàng ngày. Sống bên ngoài, bạn vẫn có thể làm được điều đó bằng cách thường xuyên gọi điện hỏi thăm cha mẹ chồng, mỗi tuần vợ chồng con cái sắp xếp về bên nhà nội ăn bữa cơm sum họp, để các cháu quây quần với ông bà cho vui.

Chồng bạn sẽ rất vui khi bạn mua về hai bộ quần áo giống nhau bảo rằng tặng cho ông bà nội và ông bà ngoại. Đôi khi chỉ là một hành động nhỏ nhưng lại thể hiện sự quan tâm lớn đối với cha mẹ chồng cũng khiến ông bà và chồng bạn cảm động, ghi nhận sự hiếu thảo của con dâu. Cân bằng chữ hiếu giữa cha mẹ chồng và cha mẹ đẻ không khó, chỉ cần bạn biết cách ứng xử khéo léo, không phân biệt đối xử nội, ngoại rõ ràng là được.

TÂM GIAO

Tin cùng chuyên mục

“Cởi trói” cho con dâu siêu thị

“Cởi trói” cho con dâu siêu thị

(PNTĐ) -Lâu nay, đa số mẹ chồng có quan niệm làm vợ, làm dâu thì phải biết nội trợ, vào bếp nấu ăn hàng ngày cho gia đình. Do đó, họ có sẵn định kiến với những con dâu mua đồ chế biến sẵn trong siêu thị thay vì trực tiếp vào bếp nấu nướng. Tuy nhiên, thời hiện đại, nhiều mẹ chồng đã chấp nhận "cởi trói" cho con dâu siêu thị.
Tội gì mà về ngoại...

Tội gì mà về ngoại...

(PNTĐ) - Gần 2 năm rồi Thoa chưa được về thăm nhà. Tiếng là quê cô ở xa, nhưng cũng chỉ sau vài giờ máy bay là tới.  Chẳng qua nhà chồng Thoa cứ lấy đủ lý do để ngăn không cho cô về. Mẹ chồng Thoa chỉ muốn ở gần con cháu, nhưng chưa từng nghĩ bố mẹ Thoa cũng vậy.
Nhà trọ, nhà mình

Nhà trọ, nhà mình

(PNTĐ) - Hôm chuyển về nhà mới, mấy cái rương sắt, thùng giấy đã cũ mèm dùng để đựng đồ đạc, sách vở bấy lâu, chị vẫn cẩn thận giữ lại. Anh bảo đem bán hết nhôm nhựa đi cho gọn gàng, chị bảo: “Để dành phòng khi còn chuyển nhà chứ!”. Anh rưng rưng nhìn chị tủm tỉm cười…
Tiệm bánh giữ lửa hôn nhân

Tiệm bánh giữ lửa hôn nhân

(PNTĐ) - Trước đây, Hùng và Bích cùng học chung trường, chơi thân rồi có tình cảm với nhau. Tốt nghiệp xong, họ kết hôn trong niềm hạnh phúc của đôi bên gia đình. Bao lâu nay, đối với người phụ nữ, gia đình vẫn là điều quan trọng nhất, chồng con luôn là mối quan tâm hàng đầu.