Cha mẹ làm gì khi con thi trượt?

Tuệ Mẫn
Chia sẻ

(PNTĐ) - Cha mẹ nào cũng mong muốn con đỗ đạt. Nhưng, khi con thi trượt thì sao? Cha mẹ nên ứng xử như thế nào? Có lẽ, nhiều người sẽ buồn bã, thất vọng và trách mắng con...

Cha mẹ làm gì khi con thi trượt? - ảnh 1
Ảnh minh họa

Theo bà Hà Thu - Phó Giám đốc Học viện Giáo dục giới tính WeGrow Việt Nam, đầu tiên, cha mẹ hãy điều hòa cảm xúc của chính mình. Cha mẹ hoàn toàn có thể buồn, bởi đó là cảm xúc dễ hiểu khi biết con đạt kết quả thi không như mong muốn. Thế nhưng thật bất công và không có lợi ích gì nếu cha mẹ xả những cảm xúc khó chịu này lên con. Phản ứng nóng nảy sẽ không giúp thay đổi điểm số mà chỉ làm tăng thêm cảm giác tiêu cực mà con bạn có thể đã trải qua khi nhìn thấy điểm số của mình. Một điều mà cha mẹ không nên làm là so sánh con mình với con của hàng xóm, họ hàng hoặc bạn bè của chính chúng. Cha mẹ hãy hiểu rằng mỗi đứa trẻ đều có tiềm năng, năng khiếu và sở thích riêng, và thất bại thường là kết quả của việc thiếu sự liên kết giữa các lựa chọn.

 Điều cha mẹ nên làm là động viên, an ủi con, bởi lúc này, chính bản thân con là người tiếc nuối, buồn bã, nhụt chí nhất. Vì vậy, con rất cần một chỗ dựa đáng tin cậy là gia đình, người thân. Động viên con trẻ về mặt tinh thần, khích lệ con nhìn về tương lai với con mắt lạc quan là điều các vị phụ huynh nên làm vào lúc này. Thất bại không đáng sợ bằng việc chúng ta không động viên con kịp thời, khiến con “tuột dốc” trên đường đời. 

Thứ nữa, cha mẹ cần thảo luận cởi mở cùng con đưa ra giải pháp. Khi cả cha mẹ và con cái đều bình tĩnh lại, hãy ngồi lại cùng con, giúp con tự phân tích về nguyên nhân, rồi rút ra bài học. Cha mẹ hãy để con chia sẻ những mong muốn, sở thích và đam mê của con, để từ đó tìm những mục tiêu tiếp theo, có thể gợi mở cho con những lựa chọn mới. Chẳng hạn, con thi trượt trường THPT công lập thì có thể chọn học trường tư thục, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên hoặc cho con tham gia học nghề tùy theo năng lực, mong muốn của con. Hay khi con trượt trường đại học mong muốn, cha mẹ hãy khuyến khích con tìm trường khác tương tự hoặc nghĩ tới việc học cao đẳng, trung cấp hay học nghề. Dù học trường nào, nghề nào đi chăng nữa thì đích đến, mục tiêu quan trọng cuối cùng vẫn là cho bản thân con sau này một công việc chính đáng. Chỉ cần con có ý chí phấn đấu, cần cù, nỗ lực thì làm nghề nào cũng đáng quý, đáng trân trọng.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Bài 2: Những biến đổi của gia đình trong thời kỳ hiện đại hóa

Bài 2: Những biến đổi của gia đình trong thời kỳ hiện đại hóa

(PNTĐ) - Những năm gần đây, quá trình đô thị hóa, hiện đại hóa và hội nhập ở nước ta diễn ra nhanh chóng. Là một thiết chế xã hội đặc biệt, gia đình vừa mang tính ổn định, bền vững, nhưng cũng mang tính linh hoạt, vận động để thích ứng với sự đổi thay của xã hội. Điển hình như tại Thủ đô Hà Nội, thời gian qua đã ghi nhận nhiều sự thay đổi rõ rệt của các hình thái gia đình.
“Cái kết không có hậu” khi... làm người thứ ba

“Cái kết không có hậu” khi... làm người thứ ba

(PNTĐ) - Những ngày này, chuyện kiều nữ làng hài Nam Thư bị công kích, lập nhóm anti* chỉ trích trên mạng xã hội khi vướng tin đồn “giật chồng” gây xôn xao dư luận. Trong showbiz Việt, nhiều người đã bị “tẩy chay” khi công khai hoặc bị phát hiện làm người thứ ba.
Già cậy... người dưng

Già cậy... người dưng

(PNTĐ) - Nhà có đứa con trai thành đạt, cuộc sống phương trưởng, cứ ngỡ cuộc sống tuổi già của bà được an nhàn hưởng phước. Theo quy luật thì “trẻ cậy cha, già cậy con”, nhưng với bà “già lại phải cậy người dưng”…
Hạnh phúc của người mẹ đơn thân

Hạnh phúc của người mẹ đơn thân

(PNTĐ) - Từng đổ vỡ một lần và bước vào cuộc hôn nhân mới, chị Nguyễn Kiều Hoa (33 tuổi, quận Thanh Xuân, Hà Nội) được cả nhà chồng yêu thương. Khi chị vào phòng mổ sinh em bé, nội ngoại ở ngoài háo hức chờ mong và vỡ òa hạnh phúc chào đón “mẹ tròn con vuông”.
Bài 1: Đi đâu cũng không quên nền tảng gia đình

Bài 1: Đi đâu cũng không quên nền tảng gia đình

(PNTĐ) - Với vị thế là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ, kinh tế của cả nước, các giá trị văn hóa của Hà Nội, trong đó có giá trị gia đình đã trở thành nguồn nội lực quan trọng để Hà Nội trở thành Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại. Song, trong “cơn lốc” kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế, gia đình Thủ đô đang đứng trước vô vàn thách thức. Thực tế này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tăng cường gìn giữ, phát huy các giá trị tốt đẹp của gia đình Thủ đô trong thời kỳ hội nhập. Đây cũng chính là lời giải cho loạt bài “Phát huy giá trị gia đình Thủ đô: Từ truyền thống tới hiện đại”.