Chạm để yêu thương

Bài và ảnh: HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Triển khai từ năm 2021 đến nay, chương trình Gia đình trẻ hạnh phúc do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức đã tuyên dương 41 gia đình trẻ tiêu biểu trong việc xây dựng gia đình "No ấm, tiến bộ, hạnh phúc". Phát huy những giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam, năm 2023 chương trình tiếp tục biểu dương 15 gia đình trẻ tiêu biểu đến từ mọi miền tổ quốc.

Chạm để yêu thương - ảnh 1
Gia đình đại uý Nông Tiến Dược (SN 1989, Công an tỉnh Cao Bằng) và vợ là Phan Thị Huế (Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cao Bằng).

Yêu thương giúp gắn kết hạnh phúc gia đình 

Chia sẻ và thấu hiểu giống như đinh vít gắn kết hai người trong hôn nhân, cũng như dây chun buộc càng nhiều vòng càng chặt. Tăng cường "chạm", chia sẻ là một trong những bí quyết để gia đình hạnh phúc.

Vợ chồng đại uý Nông Tiến Dược (SN 1989, Công an tỉnh Cao Bằng) và vợ là Phan Thị Huế (Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cao Bằng) đều mồ côi cha khi còn nhỏ, cùng học chung mái trường THPT và bén duyên nhau nhờ hoạt động từ thiện. Trong cuộc sống vợ chồng, anh chị vẫn luôn cùng nhau sẻ chia ngọt bùi, thống nhất trong nuôi dạy con. Con trai lớn Hải Phong năm nay 10 tuổi nhưng khá tự lập, biết trông em, làm việc nhà khi bố mẹ đi công tác vắng. Nhiều năm liền, Hải Phong đều đạt danh hiệu học sinh xuất sắc. Tháng 8 vừa qua, Hải Phong còn vinh dự đạt giải B “Cuộc thi viết - vẽ Con yêu bố mẹ chiến sĩ Công an lần thứ I năm 2023”. 

Dù bận rộn nhưng vợ chồng anh Dược vẫn luôn dành thời gian cho hoạt động từ thiện. Anh chị tham gia nhiều chương trình thiện nguyện như quyên góp quần áo, sách vở, nhu yếu phẩm cho các điểm trường vùng cao; hỗ trợ, giúp đỡ người dân tộc bản địa đưa con đi khám tại bệnh viện; kêu gọi nhu yếu phẩm hỗ trợ các gia đình cần sự trợ giúp; tham gia hiến máu nhân đạo, hiến tiểu cầu cho bệnh nhân ung thư và bệnh nhân sốt xuất huyết…

 Anh Dược chia sẻ, khi tình yêu thương đủ lớn, hai vợ chồng bao dung cho những khuyết điểm của nhau, cùng nhau nỗ lực thì không gì là không thể vượt qua được. “Với tôi, giá trị cốt lõi làm kim chỉ nam giữ cho đời sống hôn nhân được êm ấm, hạnh phúc là: Tình yêu thương, sự bình đẳng, sự tôn trọng, chia sẻ, xoá bỏ cái tôi. Cha mẹ luôn là tấm gương phản chiếu cho con cái noi theo. Trong gia đình, chúng tôi hiếu thuận với bà, mẹ, hoà nhã với hàng xóm, biết quan tâm yêu thương nhau, chia sẻ công việc nhà với nhau. Ra ngoài xã hội chúng tôi khiêm tốn, nỗ lực làm việc, khẳng định bản thân, giúp đỡ cộng đồng. Tôi cho rằng, khi cha mẹ sống tốt thì con cái sẽ noi gương và học theo. Và gia đình chính là trường học đầu tiên và suốt đời nuôi dưỡng, giáo dục con người, là nơi gìn giữ, bồi đắp nhân cách con người” - anh Dược nói.
Đồng lòng vượt qua khó khăn
Chia sẻ tại chương trình Gala “Gia đình trẻ hạnh phúc” năm 2023, biểu dương 15 gia đình trẻ tiêu biểu toàn quốc và ra mắt Mạng lưới đồng hành xây dựng “Gia đình trẻ hạnh phúc” mới đây, anh Lường Quang Đại, (SN 1990 thôn Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn) xúc động kể: Trong một lần đi thu mua nông sản tại xã Đôn Phong, anh đã tình cờ quen và bén duyên với một cô gái bản Dao xinh xắn - Lý Thị Xuân. Năm 2013, hai người về chung một nhà với biết bao khó khăn vất vả. Nhưng cả hai luôn động viên nhau cùng cố gắng. Lần lượt hai đứa con ra đời một gái, một trai trong niềm vui sướng và hạnh phúc vỡ òa. “Vợ chồng tôi chủ yếu là làm nông và trồng cây ăn quả. Sau bao năm cố gắng tích góp vợ chồng tôi cũng có chút vốn liếng để mở rộng sản xuất” - anh Đại nói.

Chạm để yêu thương - ảnh 2
Gia đình anh Lường Quang Đại, (SN 1990 thôn Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn).

Những lúc vợ chồng mâu thuẫn, anh Đại cho biết “sẽ lánh đi nơi khác đến khi vợ bớt giận thì về”; còn chị Xuân mỉm cười: “Giận thế thôi chứ vẫn thương anh ấy lắm”. Ngay tại chương trình Gala, anh Đại xúc động trao cho vợ chiếc nhẫn cưới bởi “Khi về ở với nhau, vì quá khó khăn, cả hai còn chưa kịp tổ chức đám cưới”. 

Anh Nguyễn Hoàng Viên (SN 1989, Đà Lạt, Lâm Đồng) xúc động kể: Ngày mới cưới nhau về, kinh tế gia đình còn rất eo hẹp, nhất là khi vợ anh mang bầu. Lương cán bộ đoàn và giáo viên mầm non lúc đó chỉ vỏn vẹn tổng cộng 6 triệu đồng/tháng không đủ chi trả các khoản chi phí sinh hoạt hàng ngày. Vợ anh vừa đi làm vừa đi bán cá vàng còn anh Viên xin làm thêm nhân viên tại siêu thị để trang trải cuộc sống. Được sự giúp đỡ của cơ quan và sự động viên của gia đình, đặc biệt là vợ luôn sát cánh, động viên, anh đã hoàn thành tốt mọi công việc. Vợ chồng cũng hiểu nhau, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn. 

Hiện tại, vợ chồng anh cùng nhau tham gia phong trào, công tác xã hội, các hoạt động tại địa phương, động viên nhau trong công việc. Các hội thi của Đoàn mà anh tham dự đều luôn có vợ và con ở bên ủng hộ, và trong các hội thi giáo viên giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh mà vợ anh tham gia, đến lượt anh lại đồng hành cùng chị. Ngoài ra vợ chồng anh thống nhất sẻ chia công việc nhà cùng nhau, chồng nấu cơm vợ rửa bát, chồng lau nhà, vợ tắm cho con... Trong cuộc sống không tránh khỏi khó khăn, thay vì đổ lỗi cho nhau, vợ chồng anh sẽ luôn đồng hành để vượt qua.

“Hạnh phúc là sự sẻ chia, thấu hiểu, giảm bớt cái tôi để dung hoà thì mới có thể bền lâu, cùng nhau đưa ra những lời khuyên, cùng giúp nhau sát cánh, kề vai đồng hành trong mọi công việc, cùng nhau sẻ chia mọi việc” - anh Viên nói.

Lan tỏa các giá trị tốt đẹp trong các gia đình trẻ
Những gia đình được vinh danh tại chương trình Gia đình trẻ hạnh phúc năm 2023 gồm cán bộ, công nhân viên chức, chủ doanh nghiệp, công an, quân đội, phóng viên, sản xuất kinh doanh, làm nông nghiệp… tích cực tham gia công tác xã hội, các hoạt động cộng đồng; có những nỗ lực, cố gắng, vượt qua hoàn cảnh khó khăn để xây dựng cuộc sống ấm no, hòa thuận, hạnh phúc, tiến bộ; tổ chức lao động, sản xuất, kinh doanh, công tác đạt năng suất và hiệu quả; thực hiện tốt vai trò chăm sóc, bảo vệ và giáo dục con cái, có uy tín trong cộng đồng.

Đây cũng là những gia đình đầu tiên của Mạng lưới đồng hành xây gia đình trẻ hạnh phúc được ra mắt năm 2023. “Dù ở những vùng miền khác nhau, công việc khác nhau nhưng những gia đình trẻ đầu tiên của Mạng lưới đều có điểm chung là sự trân trọng, yêu thương nhau và cùng chia ngọt, sẻ bùi trước mọi hoàn cảnh, mọi khó khăn của cuộc sống. Gia đình nào cũng vậy, sẽ có những lúc cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt, thế nhưng những cặp vợ chồng trẻ hãy nhớ “Chạm để yêu thương”, chạm để gắn kết, chúng tôi mong muốn các bạn trẻ sẽ trân trọng giá trị của tình cảm gia đình, giá trị của tình yêu lứa đôi để cùng đồng hành, sẻ chia và vượt qua những mâu thuẫn, bất đồng trong hành trình xây dựng và gìn giữ mái ấm của mình” - anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam chia sẻ.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Giữ con dâu cũ vì cháu đích tôn

Giữ con dâu cũ vì cháu đích tôn

(PNTĐ) - Chiều nay, mẹ chồng Thúy gọi lên bảo ngày mai con trai về quê có việc. Bà còn dặn thêm con dâu không phải về kẻo đường xa vất vả cả vợ lẫn chồng; nhưng Thúy hiểu rõ chả phải mẹ chồng lo lắng cho cô, mà muốn tránh sự “đụng độ” giữa con dâu cũ và con dâu mới.
Thắp lại lửa lòng đã nguội

Thắp lại lửa lòng đã nguội

(PNTĐ) - Rất nhiều lần, bà Tuyết dừng đôi đũa đang nhanh thoăn thoắt xào nấu trên bếp, chỉ để ngó ra ngoài sân và ngắm mãi cảnh ông Ninh đang chơi đùa cùng đàn cháu nội, ngoại. Vừa ngắm, trong thâm tâm bà lại vọng về câu hỏi, mà tựa như ước ao: “Cứ thế này thôi có được không?”
“Ly hôn đi, về nhà mẹ nuôi...”

“Ly hôn đi, về nhà mẹ nuôi...”

(PNTĐ) - “Hôm nay, chồng con ký vào đơn ly hôn rồi, anh ấy cũng cầm luôn đơn bảo ngày mai trực tiếp gửi lên tòa. Mẹ lên đón con về bên nhà nhé!”- bà nghe con gái nói xong thì hốt hoảng, chẳng nhẽ vợ chồng nó ly hôn thật sao?