Chồng muốn vợ làm "bản sao" của mẹ

Chia sẻ

Sau khi kết hôn, chồng luôn muốn em trở thành "bản sao" của mẹ anh ấy. Theo đó, lúc nào anh cũng lấy các tiêu chuẩn của mẹ mình để bắt em phải "noi theo"...

Chúng em vừa kết hôn tròn 1 tháng. Cuộc sống hôn nhân khởi đầu vô cùng hạnh phúc. Tuy nhiên, em có một băn khoăn khó xử khi chồng em luôn yêu cầu vợ phải cố gắng giống mẹ anh ấy. Nói đúng hơn, anh muốn em làm "bản sao" của mẹ chồng. Nghĩa là, em phải giỏi giang nội trợ, chiều chồng hết mực, lại còn rất thoáng trong việc chi tiền cho chồng tiêu dùng cá nhân.

Chồng luôn muốn tôi trở thành "bản sao" của mẹ anh ấyChồng luôn muốn tôi trở thành "bản sao" của mẹ anh ấy (Ảnh: minh họa)

Em chưa hiểu nhiều về mẹ chồng nhưng câu cửa miệng của chồng em mỗi lúc vợ chồng nói chuyện là đưa các tiêu chuẩn của mẹ để áp đặt cho em noi theo.

Ban đầu em vui vẻ nghe anh ấy “căn dặn” nhưng càng ngày, việc anh ấy bảo em làm bản sao của mẹ chồng càng nhiều hơn, khiến em vô cùng khó chịu. Theo Tâm Giao, em phải làm gì bây giờ? Chẳng lẽ em phải thay đổi, sống theo ý chồng hết mọi thứ hay sao?

                                                                                    lemyhanh@gmail.com          

 Theo như bạn kể thì từ trước đến nay chồng bạn rất “thần tượng” mẹ mình và bị bà ảnh hưởng rất mạnh mẽ. Do đó, trong quan điểm của anh ấy, mẹ là hình mẫu lý tưởng và vợ mình cũng nên giống như thế.

Là dâu mới, bạn hãy cứ học tập và noi gương mẹ chồng những “điểm tốt”, còn những điểm “chưa tốt” hoặc không phù hợp với cuộc sống hiện đại, gây bất lợi cho công việc, nếp sống của bạn hàng ngày thì nên xem xét lại.

Trước hết, bạn hãy phân tích cho chồng để anh ấy hiểu rằng không phải tất cả mọi điều mẹ làm đều phù hợp. Vì thế, anh ấy phải công tâm để nhìn nhận mọi việc, không nên áp đặt mọi tiêu chuẩn của mẹ lên vợ, tránh gây mâu thuẫn giữa mẹ chồng và con dâu.

Anh ấy cũng cần hiểu rằng muốn hôn nhân hạnh phúc, không chỉ bạn phải thay đổi mà anh ấy cũng cần làm điều đó. Bởi hai người đang sống ở hai môi trường gia đình khác nhau, được giáo dục khác nhau thì tất nhiên sẽ có những điểm vênh nhau trong ứng xử và nếp sống hàng ngày. Để có được sự hòa hợp thì cả hai đều phải nhìn vào những chỗ lệch để kê lại cho vừa vặn.

Với mẹ chồng, là dâu mới, bạn nên gần gũi và tâm sự với bà nhiều hơn về những ưu điểm hạn chế của mình, để mẹ hiểu và mong nhận được sự tư vấn, góp ý từ bà để hai mẹ con có thể hiểu nhau, cùng làm tốt vai trò của mình.

Tâm Giao nghĩ, bạn hãy cứ là cô con dâu hiếu thảo, quan tâm đến mọi thành viên trong gia đình, sống hòa đồng thì không cần phải cứ thay đổi làm "bản sao" của bà, bạn cũng được mọi người yêu mến. Bấy giờ, chồng bạn cũng sẽ phải thay đổi quan điểm sống áp đặt của mình với vợ, mà ủng hộ vợ hơn trong cuộc sống hôn nhân. 

                                                                                                            TÂM GIAO

Tin cùng chuyên mục

Không được tùy tiện giao con cho người khác

Không được tùy tiện giao con cho người khác

(PNTĐ) -Vụ việc ông bố ở Huế tin tưởng gửi con cho một “cơ sở chữa bệnh” ở Lâm Đồng, sau 25 ngày nhận về hũ tro cốt gây xôn xao dư luận không phải là chuyện hi hữu. Bởi trước đó, cũng đã ghi nhận trường hợp trẻ được bố mẹ gửi người khác chăm nuôi, chữa bệnh bị tử vong. Điều này gióng lên hồi chuông cảnh báo các bậc phụ huynh khi giao con cho người lạ hay một cơ sở chăm nuôi tự phát hiện nay.
Cha mẹ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật khi bỏ rơi con

Cha mẹ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật khi bỏ rơi con

(PNTĐ) -Trẻ em có quyền được sống - đó là một trong 4 nhóm quyền được quy định tại Công ước quốc tế về quyền trẻ em và được Hiến pháp ghi nhận. Do đó, hành vi bỏ rơi, vứt bỏ con không chỉ vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội mà còn vi phạm nghiêm trọng quyền con người, vi phạm quy định của Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.