Chuyện tình của “hai lính chì dũng cảm”
Buổi chiều cuối tuần ở Bờ Hồ, có một gia đình nhỏ, với bố và mẹ mỗi người đều bị khuyết một chân, đang cùng nắm tay dẫn cậu con trai nhỏ chập chững những bước đi đầu đời.
Gia đình nhỏ ấy là của Đoàn Ngọc Bảo và Nguyễn Thị Lệ Thu (hiện đang sống tại quận Cầu Giấy, TP Hà Nội). Ngọc Bảo bị mất chân trái do bệnh phù chân voi còn vợ anh – Lệ Thu bị cướp đi chân phải bởi một vụ tai nạn bất ngờ năm 10 tuổi. Một điểm chung nữa của cả hai là vượt qua nghịch cảnh và nỗi đau, họ đều tự động viên bản thân mình vui vẻ và tích cực, để gia đình không lo lắng và được cống hiến, sống thật đẹp, thật xứng đáng cho cuộc đời mình.
Bỏ mặc những lời trêu chọc của bạn bè, Bảo tự học cách xoay xở với cuộc sống và dành đam mê cho nhiều môn thể thao như: Trượt patin, bơi lội, leo núi trong nhà. Năm 2015, Bảo tham gia Thế vận hội Thể thao mùa đông được tổ chức tại Hàn Quốc, bộ môn trượt tuyết dành cho người khuyết tật. Hiện tại, Ngọc Bảo là huấn luyện viên patin và kinh doanh dụng cụ cho môn thể thao này.
Lệ Thu cũng “nổi tiếng” không kém khi năm 2019, cô ghi danh tham gia Liên hoan “Vầng trăng khuyết” - sân chơi tôn vinh vẻ đẹp của những cô gái khuyết tật và vào top 10 chung cuộc. Hiện tại, Lệ Thu làm kế toán và luôn được yêu quý bằng tinh thần sống lạc quan, yêu đời, truyền cảm hứng tích cực tới mọi người. Hai vợ chồng biết đến nhau qua mạng xã hội vì những điều mình đã làm được.
Vợ chồng Lệ Thu - Ngọc Bảo và con trai Minh Trí (Ảnh: NVCC)
Lệ Thu càng ấn tượng hơn về khả năng trượt patin bằng một chân của Ngọc Bảo, cách anh sống và đem niềm vui đến cho mọi người xung quanh. Những cuộc nói chuyện diễn ra hết sức tự nhiên, dẫn lối tình cảm của hai người dần lớn lên từng ngày. Chuyện tình cảm đi đến kết hôn của Ngọc Bảo và Lệ Thu nhận được sự ủng hộ hoàn toàn từ phía hai bên gia đình. Cưới nhau đầu năm 2020 đến cuối năm, họ đón đứa con đầu lòng, tiếp thêm sức mạnh để cả hai cùng gắn bó, hướng về phía trước.
Kể từ khi có con, cuộc sống của đôi vợ chồng vất vả hơn trước. Thế nhưng, như nhiều bố mẹ khác, niềm vui của Ngọc Bảo và Lệ Thu chính là được đồng hành cùng con trong các giai đoạn cuộc đời. “Tình yêu khiến những điều không hoàn hảo trở nên hoàn hảo. Bé Chuột (tên thật là Đoàn Minh Trí) chính là món quà tuyệt vời nhất mà ông trời ban tặng cho hai vợ chồng, là động lực để chúng mình cố gắng mỗi ngày” - Lệ Thu bày tỏ.
Em bé đã được 1 tuổi và rất háu đi. Thu bảo, cuối tuần qua, cả nhà tranh thủ ra Hồ Gươm hóng mát, sẵn dạy con tập đi. Vậy là hình ảnh đứa con chập chững tập đi, bố mẹ lúc thì nhảy lò cò theo sau, lúc thì cùng nắm tay con, cổ vũ cậu bé bước đi vững vàng, nụ cười tin yêu rạng rỡ trên khuôn mặt cả ba thành viên trong gia đình nhỏ, đã đọng lại trong tâm trí nhiều người ở đó. Khi được đăng tải lên mạng xã hội, cộng đồng mạng không khỏi xúc động trước khoảnh khắc hạnh phúc được tạo nên từ những mảnh ghép không lành lặn.
Còn riêng với gia đình Lệ Thu - Ngọc Bảo, điều bình dị mà đẹp đẽ ấy luôn hiển hiện trong cuộc sống hàng ngày của họ. Khiếm khuyết không làm nảy sinh những muộn phiền, buồn bã, mà như tiếp thêm nghị lực để cả hai thêm lạc quan vào cuộc sống. Đáp lại điều không may mắn của số phận, cả hai coi đó là cơ hội để được gặp một nửa của đời mình.
Bởi vậy, khác với lo ngại của nhiều người, trong đó có cả người thân của hai bên gia đình về việc “hai người khuyết tật lấy nhau thì ai lo cho được”, vợ chồng Ngọc Bảo - Lệ Thu tự lập trong cả công việc, thu nhập, sinh hoạt đến chăm sóc con cái. “Từ khi có dịch Covid-19, công việc của chồng mình gặp khó khăn. Con thì còn nhỏ, cần phải có người trông nom. Vì vậy, chồng mình quyết định nghỉ làm ở trung tâm huấn luyện patin, ở nhà để chăm sóc con và kinh doanh thêm trên mạng” - Lệ Thu cho hay.
Với Ngọc Bảo, quyết định nghỉ việc ở nhà nuôi con để vợ đi làm cũng là sự đấu tranh tư tưởng rất lớn. Bởi ban đầu, Lệ Thu lo cho chồng ở nhà chăm sóc con thì sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp, rồi anh sẽ nhàm chán. Nhưng Ngọc Bảo đã thuyết phục vợ là phụ nữ, nên giữ lấy công việc ổn định, còn anh là đàn ông có thể xoay xở trong nhiều tình huống hơn. Có con, rồi công việc bị chững lại, thu nhập giảm đi, dù cuộc sống chật vật hơn nhưng họ vẫn cười rạng rỡ mỗi khi nhắc về nhau, về con, về gia đình nhỏ của mình.
MAI CHI