“Có sao” nếu vợ mình nhỉnh hơn chồng?

P. V (ghi)
Chia sẻ

(PNTĐ) - Thời gian qua, diễn đàn “Vợ “nhỉnh” hơn chồng, có sao không?” trên Báo Phụ nữ Thủ đô đã nhận được rất nhiều ý kiến của độc giả gửi đến hộp thư của Báo. Trái ngược với nhiều ý kiến ủng hộ vợ giỏi hơn chồng, một số độc giả lại phản đối, cho rằng hôn nhân sẽ không hạnh phúc khi vợ giỏi hơn chồng mà cả vợ lẫn chồng đều cần biết cách vun vén, sẻ chia.

“Có sao” nếu vợ mình nhỉnh hơn chồng? - ảnh 1
Ảnh minh họa

Đừng dại lấy vợ... giỏi 
Vợ chồng tôi trước đây là đồng nghiệp. Chúng tôi đến với nhau với tình cảm vô tư, trong sáng. Sau khi cưới, vợ tôi chuyển sang công ty khác, còn tôi vẫn giữ vị trí nhân viên ở công ty cũ. Đáng nói là, sau 3 năm phấn đấu, tôi vẫn “giẫm chân tại chỗ”, còn vợ tôi thì liên tục thăng tiến trong công việc. Hiện nay cô ấy đang giữ vị trí giám đốc điều hành của công ty chi nhánh. 

Từ khi thu nhập của vợ tăng gấp ba bốn lần của tôi, cô ấy đã thay đổi hẳn. Cô ấy trở nên nóng nảy và “thống trị”. Kết hôn hơn 3 năm, bố mẹ tôi thúc giục để có cháu bế, nhưng cô ấy luôn lấy lý do đang phải phấn đấu để trì hoãn việc sinh con. Thậm chí, cô ấy thường xuyên đi sớm, về muộn, đi công tác dài ngày… Hai vợ chồng tôi ở riêng đã hiu quạnh, nay có những ngày, chỉ mình tôi đi về trong căn nhà vắng. 

Tôi đã góp ý với vợ đừng biến tổ ấm thành “tổ lạnh”. Nhưng cô ấy chỉ trích tôi không hiểu cho sự cố gắng nỗ lực của vợ. Đúng là tiền mua nhà, mua sắm đồ dùng trong nhà đa số là do vợ tôi đóng góp. Tuy nhiên, cái tôi cần không phải là cuộc sống dư giả mà lúc nào vợ chồng cũng chỉ trích, đay nghiến lẫn nhau…

Xã hội bây giờ việc vợ giỏi hơn chồng không còn là chuyện hiếm, nhưng mấy người được hạnh phúc khi người vợ đều vượt trội hơn chồng mọi mặt như gia đình tôi? Dù yêu vợ đến mấy thì tự ái đàn ông cũng dễ bị trỗi dậy khi mình bị mọi người coi thường vì… thấp kém hơn vợ. Tôi chỉ mong, khi các cặp đôi tiến đến hôn nhân, cả hai cần chia sẻ, đồng thuận với nhau về cách ứng xử trong hôn nhân. Đặc biệt, nam giới, hãy cân nhắc tìm kiếm một người phụ nữ để mình có thể che chở, chứ không phải “lên mặt” với chồng khi cô ấy có cơ hội thăng tiến tốt hơn trong tương lai.

(vminhnhat2083@yahoo.com.vn)

Chồng càng tự ái vì kém hơn vợ, hôn nhân chắc chắn sẽ tan vỡ

Tôi là một phụ nữ đã từng qua một đời chồng. Trước đây, chồng cũ của tôi là một người an phận, không có chí tiến thủ. Vừa mới ra trường, chúng tôi đã kết hôn. Anh là nhân viên hợp đồng của một cơ quan Nhà nước, thu nhập lúc đó chỉ vỏn vẹn 3-4 triệu đồng/tháng. 

Tôi cầm của anh 2-3 triệu đồng mỗi tháng lo sinh hoạt, tằn tiện nhưng vẫn vui vẻ không thấy khổ mấy. Chồng tôi đi làm xong thi thoảng bia rượu, tụ tập hát hò, nhà đi thuê, con gửi ông bà nội chăm. Con lớn hơn một chút, tôi lao vào kiếm tiền, nhưng chồng tôi lại hậm hực không vui khi tôi có điện thoại khách hàng dù là khách nữ. Sau này, tôi kiếm ra tiền mua nhà, mua xe, mua điện thoại xịn cho chồng thì anh cũng chỉ vui tí xíu, còn lại vẫn là kiểu ghét bỏ, ra vẻ không cần tiền của tôi. Tuy nhiên, chi tiêu trong nhà, việc nội việc ngoại, anh đều dồn cho tôi lo hết. Đi đâu, ai khen tôi giỏi thì anh cười gượng gạo, uống rượu không kiểm soát được. Có những lần cãi nhau, chồng tôi kêu nhục vì thua kém vợ, nhưng cần tiền vẫn bảo tôi chi. Cuộc sống vợ chồng tôi vì thế mà rất lạnh nhạt. Sau đó, chồng tôi cặp bồ. Khi tôi phát hiện, anh ta nói rằng, ở bên cô ấy, anh mới có cảm giác được che chở cho người khác. 

Ở xã hội hiện đại, vai trò nam - nữ là bình đẳng. Vì vậy, hãy để cho phụ nữ có thể làm việc mà họ yêu thích, ngoài việc nội trợ, làm một người vợ đảm trong nhà. Đàn ông cứ nghĩ chuyện vợ giỏi hơn mà tự ti, ích kỷ, tự cho mình thua kém, hèn nhát vì không bằng vợ, đó mới là một người chồng không xứng đáng. 

Nếu thật sự không muốn thua kém vợ, người chồng hãy làm những việc mà mình cảm thấy xứng đáng là một người chồng mẫu mực; hãy chứng tỏ để mọi người và vợ thấy rằng bạn thật sự bản lĩnh. Đừng bao giờ vì sự hẹp hòi của bản thân mà phá đi hạnh phúc của chính mình, bởi hạnh phúc gia đình chỉ có được khi cả hai cùng đồng tâm hiệp lực mà thôi. 

(Hoyen86@gmail.com)

Là đàn ông, tôi từng không lấy vợ giỏi hơn mình
Theo dõi diễn đàn “vợ “nhỉnh” hơn chồng, có sao không?” trên Báo Phụ nữ Thủ đô thời gian qua, tôi thấy có rất nhiều ý kiến tích cực về vấn đề này. Đa phần đều cho rằng, đàn ông rất cần tạo cơ hội cho phụ nữ phát triển và hãy tự hào khi vợ “giỏi” hơn mình. Nhưng, tôi đã từng có quan điểm khác, đó là lựa chọn một cô gái “an toàn” để tiến đến hôn nhân.

Trước đây, tôi bỏ qua một cô gái rất giỏi, khi đó đang làm giảng viên của một trường đại học danh tiếng hàng đầu để lấy một người kém hơn mình rất nhiều. Vợ tôi hiện tại chỉ ở nhà chăm sóc con và bán hàng online, thu nhập khoảng 5-7 triệu đồng/tháng. Cuộc sống của chúng tôi bình dị trôi qua. Dù cuộc sống không mấy dư giả, nhưng tôi an phận với sự bình lặng đó. 

Tuy nhiên, có những lúc, tôi cảm thấy tiếc nuối khi bỏ qua nữ giảng viên trước đây. Bởi nếu tôi kết hôn với cô ấy, biết đâu giờ này, tôi đã có nhà, có xe, chứ không phải vẫn ở nhà thu nhập thấp đang trả lãi hàng tháng như hiện nay.

Tôi cũng như nhiều nam giới khác, luôn mặc định mình phải là chủ gia đình, là người gánh vác những điều lớn lao, vĩ đại. Vì vậy, trong gia đình nếu vợ giỏi hơn chồng, kiếm được nhiều tiền hơn chồng thì tôi sợ cảm giác bị xúc phạm vì kém cỏi hơn vợ. Từ thực tế những cuộc hôn nhân của bạn bè, đồng nghiệp hay của chính tôi, hôn nhân chính là sự dung hoà, thấu hiểu. Vấn đề không phải nằm ở học thức hay khả năng kiếm tiền của chồng hay vợ mà ở sự đồng cảm, tính cách có hoà hợp hay không, có sẵn sàng cùng nhau cố gắng hay không? 

Nếu an toàn, nam giới hãy lựa chọn ai đó ngang tầm với mình. Các cụ nói “nồi nào úp vung nấy”, chọn vợ chọn chồng lý tưởng nhất là chọn người tương hợp về trình độ nhận thức, kiến thức ngang bằng nhau, để sau này có nói chuyện cũng dễ thấu hiểu nhau. Khi hai con người quá khác nhau về lý tưởng sống cũng như nhận thức, thu nhập... thì rủi ro cho hôn nhân rất cao. Đặc biệt, trong cuộc sống, vợ chồng cần phải biết “cơm sôi bớt lửa”, để cùng nhau chia sẻ, giúp cho hôn nhân bền vững…

Thanhtuan1980@gmail.com

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Những phụ nữ để nỗi buồn ở lại phía sau

Những phụ nữ để nỗi buồn ở lại phía sau

(PNTĐ) - Lấy chồng nhưng chồng lại không may qua đời sớm, để lại mình và đàn con thơ giữa dòng đời. Những tưởng nỗi đau quá lớn ấy sẽ khiến những phụ nữ trẻ gục ngã. Nhưng rồi, họ đã tiếp tục đứng dậy, để nỗi buồn ở lại phía sau và bình tâm dắt tay con bước về phía trước.
Mất cả chì lẫn chài

Mất cả chì lẫn chài

(PNTĐ) - Lo sợ bạn đời ngoại tình, muốn theo dõi để “vạch mặt” kẻ phản bội... là những lý do để một số người tìm mua app theo dõi tin nhắn, zalo, nghe lén điện thoại của bạn đời. Phần mềm này được một số người bán ngụy trang dưới cái tên khá mĩ miều là “phần mềm theo dõi ngoại tình”, “phần mềm giúp bảo vệ hạnh phúc gia đình”... Tuy nhiên, cách làm này vừa vi phạm pháp luật, vừa hại cả hạnh phúc.
Giữ con dâu cũ vì cháu đích tôn

Giữ con dâu cũ vì cháu đích tôn

(PNTĐ) - Chiều nay, mẹ chồng Thúy gọi lên bảo ngày mai con trai về quê có việc. Bà còn dặn thêm con dâu không phải về kẻo đường xa vất vả cả vợ lẫn chồng; nhưng Thúy hiểu rõ chả phải mẹ chồng lo lắng cho cô, mà muốn tránh sự “đụng độ” giữa con dâu cũ và con dâu mới.