“Đánh thức tiềm năng não bộ” để giúp trẻ phát triển vượt trội

HOÀNG LAN
Chia sẻ

(PNTĐ) -Ngày 03/11/2022, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children) tổ chức hội thảo “Giới thiệu Phương pháp Đánh thức tiềm năng não bộ (PP ĐTTNNB) và Trao đổi về cơ hội hợp tác nhằm đạt được mục tiêu phát triển trẻ thơ toàn diện”.

“Đánh thức tiềm năng não bộ” để giúp trẻ phát triển vượt trội - ảnh 1
Bà Lê Thị Thùy Dương, Giám đốc Chiến lược, Chất lượng và Hiệu quả Chương trình Tổ chức Cứu trợ Trẻ em phát biểu tại hội thảo

Hội thảo có sự tham gia của hơn 70 đại biểu bao gồm đại diện các Bộ, ngành trung ương như Bộ Y tế, Cục Trẻ em - Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, đại diện các tổ chức phi chính phủ, lãnh đạo và người hưởng lợi từ các địa phương đã lồng ghép PP ĐTTNNB trong hoạt động, cùng đại diện của Tổ chức Cứu trợ trẻ em.

Tại hội thảo, đại diện Tổ chức Cứu trợ Trẻ em, Trung tâm Y tế huyện Văn Chấn và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Chấn đã giới thiệu về dự án “Phát triển trí tuệ cho Tương lai tươi sáng” và PP ĐTTNNB, tài liệu định hướng lồng ghép PP ĐTTNNB vào các hoạt động  của ngành Giáo dục và Y tế, kinh nghiệm lồng ghép PP ĐTTNNB vào các hoạt động  của ngành Giáo dục và tác động của các hoạt động này đến người chăm sóc trẻ và trẻ tại địa phương.

Ông Nguyễn Đình Liên, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Văn Chấn cho biết: “Việc lồng ghép PP ĐTTNNB đã giúp tăng cường năng lực, kỹ năng thực hành của cán bộ y tế và giáo dục, qua đó nâng cao hiệu quả công việc chuyên môn; đặc biệt, phương pháp này giúp hỗ trợ trẻ em có cơ hội phát triển về thể chất, tinh thần, trí tuệ, tình cảm xã hội một cách toàn diện.” 

Hội thảo còn có sự tham gia và đóng góp ý kiến của các đại biểu của Bộ, Sở ngành và các tổ chức phi chính phủ về PP ĐTTNNB, các bộ tài liệu về phương pháp, cách thức lồng ghép phương pháp này vào các hoạt động thường quy của ngành Y tế và Giáo dục và trao đổi về tính thực tiễn, những điều kiện cần thiết để lồng ghép PP ĐTTNNB tại các tỉnh trong tương lai.

“Đánh thức tiềm năng não bộ” để giúp trẻ phát triển vượt trội - ảnh 2
Các đại biểu tham dự Hội thảo

Dự án “Phát triển trí tuệ cho tương lai tươi sáng” được thực hiện bởi Ủy ban nhân dân huyện Văn Chấn phối hợp cùng Trung tâm Y tế và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Chấn, với nguồn tài trợ từ Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Hồng Kông, nhằm hướng tới hỗ trợ trẻ em từ 0-3 tuổi phát huy hết khả năng của mình thông qua các biện pháp can thiệp sớm về giáo dục trong PP ĐTTNNB.

Đánh thức tiềm năng não bộ là phương pháp tiếp cận được Tổ chức Cứu trợ Trẻ em phát triển với mục tiêu hỗ trợ phát triển toàn diện cho trẻ 0-3 tuổi thông qua việc khuyến khích người chăm sóc trẻ, cán bộ y tế cơ sở và giáo viên mầm non thực hành các kỹ năng chăm sóc đáp ứng và hỗ trợ phát triển cho trẻ. Sự kết hợp này sẽ tạo cơ hội cho trẻ được khám phá môi trường xung quanh, thực hành các kỹ năng mới qua việc vui chơi, khám phá, trải nghiệm các tình huống và giao tiếp với người chăm sóc trẻ. 

Sau 3 năm thực hiện dự án, cùng với sự phối hợp của Phòng Giáo dục và Đào tạo và Trung tâm Y tế huyện Văn Chấn, dự án “Phát triển trí tuệ cho tương lai tươi sáng” đã hỗ trợ gần 1500 trẻ em dưới 3 tuổi và gần 1300 người chăm sóc trẻ tại 5 xã Đại Lịch, Minh An, Tân Thịnh, Thượng Bằng La và thị trấn Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái thông qua các buổi sinh hoạt Câu lạc bộ Người chăm sóc trẻ, các chuyến thăm hộ và hỗ trợ thực hành PP ĐTTNNB tại nhà. Ngoài ra, hơn 800 nhà cung cấp dịch vụ và hơn 170 thành viên cộng đồng đã được tập huấn về PP ĐTTNNB, các khóa tập huấn bổ trợ, các tài liệu hướng dẫn lồng ghép và các sự kiện và chiến dịch truyền thông về phương pháp đánh thức tiềm năng não bộ.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Lê Thị Thùy Dương, Giám đốc Chiến lược, Chất lượng và Hiệu quả Chương trình Tổ chức Cứu trợ Trẻ em ghi nhận những thành tựu của dự án và cảm ơn sự đồng hành của các Sở, Ban ngành tại Yên Bái trong suốt quá trình triển khai hoạt động. Bà cũng bày tỏ sự tin tưởng vào kết quả tích cực của sự phối hợp liên ngành trong việc áp dụng các phương pháp tiếp cận mới như PP ĐTNNB, cùng với sự hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế sẽ góp phần mang lại khởi đầu tốt đẹp và tương lai tươi sáng cho mọi trẻ em.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Yêu thương, hiếu thuận giúp gia đình Việt Nam trường tồn

Bài 1: Nhận diện biến đổi trong gia đình Việt

(PNTĐ) -Nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021, tại hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” với sự tham gia của 500 chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý do Ban Tuyên giáo Trung ương, phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam tổ chức, vai trò hạt nhân gia đình được coi là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự phát triển bền vững của xã hội được đề cao hơn bao giờ hết.
Nhạy cảm giới trong giải quyết các vụ việc bạo lực với phụ nữ và trẻ em

Nhạy cảm giới trong giải quyết các vụ việc bạo lực với phụ nữ và trẻ em

(PNTĐ) -Ngày 2/12, Bữa sáng Ruy băng trắng lần đầu tiên được tổ chức tại Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội nhằm nâng cao nhận thức và sự nhạy cảm giới của các cán bộ ngành Kiểm sát nhân dân và các bên liên quan khi thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết các vụ việc bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.
Giữ lửa hôn nhân thời công nghệ

Giữ lửa hôn nhân thời công nghệ

(PNTĐ) -Sự phát triển của công nghệ không chỉ tạo đà cho tăng trưởng kinh tế, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình, mà còn len lỏi tác động mạnh mẽ đến hạnh phúc gia đình bởi những mặt trái. Từ đó, vấn đề giữ lửa hôn nhân thời công nghệ cũng muôn hình vạn trạng.
Chú trọng hòa giải, không để mâu thuẫn nhỏ thành mâu thuẫn lớn

Chú trọng hòa giải, không để mâu thuẫn nhỏ thành mâu thuẫn lớn

(PNTĐ) -Đó là chỉ đạo của bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Ủy viên BCH TƯ Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng tư vấn tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ và trẻ em tại buổi họp tham vấn các thành viên Hội đồng và đại diện một số Hội Phụ nữ cơ sở ngày 25/11/2022.