“Dâu Tây”

Tâm Giao
Chia sẻ

(PNTĐ) -Tôi có một cô “dâu ta” 100%, nhưng tôi lại thấy con chẳng khác gì “dâu Tây”. Đó là bởi con rất lười làm việc nhà. Hàng ngày, “dâu Tây” nhà tôi đi làm từ sáng tới chiều tối, về tới nhà cũng chỉ còn mấy việc lặt vặt như dọn dẹp nhà cửa, cơm nước, nếu tôi nấu cơm cho rồi thì chỉ việc rửa bát.

Tôi có một cô “dâu ta” 100%, nhưng tôi lại thấy con chẳng khác gì “dâu Tây”. Đó là bởi con rất lười làm việc nhà. Hàng ngày, “dâu Tây” nhà tôi đi làm từ sáng tới chiều tối, về tới nhà cũng chỉ còn mấy việc lặt vặt như dọn dẹp nhà cửa, cơm nước, nếu tôi nấu cơm cho rồi thì chỉ việc rửa bát. Ấy vậy mà “dâu Tây” vẫn hay kêu mệt, và làm một việc thì lại… gọi chồng ra đỡ một việc. Tuần ba buổi tối, chồng đi đánh tennis thì “dâu Tây” nhà tôi cũng đi… múa bụng chứ không kém phần. Tuy bên ngoài, con dâu vẫn xởi lởi, một thưa hai dạ mẹ chồng, nhưng nhìn cách làm biếng, ham chơi của con mà tôi ngán ngẩm…

Làm thế nào để chúng tôi có thể “cải tạo” lại được nàng “dâu Tây” này trở thành con dâu hoàn hảo?

Lê Thị Đông (Hà Đông, Hà Nội)

Chào bác Đông. Lá thư bác viết gửi về văn phòng Tâm Giao cho thấy, bác đang khá thất vọng về con dâu của mình. Nhưng, từ một khía cạnh khác, Tâm Giao lại thấy con dâu của bác không quá “đáng lo”, “đáng trách” như bác đang nghĩ.  
Trước hết, Tâm Giao thấy bác nhận xét, con là “dâu ta” mà chẳng khác gì “dâu Tây”. Ở đây, hình như bác đang có định kiến “dâu Tây” bao gồm những cô con dâu “đoảng vị”, không biết chăm sóc gia đình, ham chơi… Còn “dâu ta” thì phải “công dung ngôn hạnh”, hy sinh cho gia đình. Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều cô “dâu Tây” không chỉ giỏi việc xã hội mà cũng khéo léo chăm lo gia đình, đảm đang, chiều chồng, thương con. Khái niệm “dâu ta” tốt hơn “dâu Tây” chỉ là do cách nghĩ phiến diện của cá nhân mà thôi. 

Trở lại với chuyện của bác, lý do chính khiến bác chưa hài lòng với con dâu là do cô ấy chưa chăm chỉ làm việc nhà và hay nhờ chồng chia sẻ công việc với mình. Thưa bác, hiện nay, với sự tiến bộ của xã hội, không nên cho rằng bổn phận của người phụ nữ là phải gắn liền với căn bếp. Con dâu của bác hàng ngày cũng đi làm, chia sẻ gánh nặng kinh tế với chồng, vậy tại sao khi về nhà, các công việc nội trợ lại chỉ thuộc về cô ấy. Tâm Giao thấy mừng là con trai bác đã sẵn sàng cùng vợ làm việc nhà, cho thấy con trai bác cũng đang góp phần thực hiện bình đẳng giới. 

Theo Tâm Giao, người phụ nữ cũng như nam giới, đều có quyền được nghỉ ngơi, làm điều mình thích. Việc con dâu bác đi múa bụng vào buổi tối cũng là một cách để cô ấy sống cho bản thân, tập luyện giữ gìn sức khỏe. Khi người vợ, người mẹ trong nhà khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần thì cô ấy mới có thể lo cho gia đình của mình. Sẽ thật không công bằng nếu việc người chồng ra ngoài đánh tennis là bình thường, còn người vợ đi tập múa bụng lại bị phê phán.

Như bác đã nói, con dâu bác biết ứng xử, lễ phép với mẹ chồng. Ở đây, chỉ là do cách sống của con dâu bác có nhiều khác biệt với quan niệm của bác. Để cải thiện tình cảm với con dâu, Tâm Giao mong bác hãy cởi mở lòng mình, thấu hiểu và thông cảm với con dâu nhiều hơn. Bác vẫn có thể nhắc để cô ấy đừng ỷ lại, bỏ bê việc nhà vì tổ ấm gia đình vẫn cần bàn tay vun vén của người phụ nữ. 

Tâm Giao tin, khi xóa bỏ định kiến, bác sẽ thấy vui bên cô  con dâu của mình, dù cô ấy có là “dâu ta” hay “dâu Tây”.  

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Yêu thương, hiếu thuận giúp gia đình Việt Nam trường tồn

Bài 1: Nhận diện biến đổi trong gia đình Việt

(PNTĐ) -Nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021, tại hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” với sự tham gia của 500 chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý do Ban Tuyên giáo Trung ương, phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam tổ chức, vai trò hạt nhân gia đình được coi là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự phát triển bền vững của xã hội được đề cao hơn bao giờ hết.
Nhạy cảm giới trong giải quyết các vụ việc bạo lực với phụ nữ và trẻ em

Nhạy cảm giới trong giải quyết các vụ việc bạo lực với phụ nữ và trẻ em

(PNTĐ) -Ngày 2/12, Bữa sáng Ruy băng trắng lần đầu tiên được tổ chức tại Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội nhằm nâng cao nhận thức và sự nhạy cảm giới của các cán bộ ngành Kiểm sát nhân dân và các bên liên quan khi thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết các vụ việc bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.
Giữ lửa hôn nhân thời công nghệ

Giữ lửa hôn nhân thời công nghệ

(PNTĐ) -Sự phát triển của công nghệ không chỉ tạo đà cho tăng trưởng kinh tế, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình, mà còn len lỏi tác động mạnh mẽ đến hạnh phúc gia đình bởi những mặt trái. Từ đó, vấn đề giữ lửa hôn nhân thời công nghệ cũng muôn hình vạn trạng.
Chú trọng hòa giải, không để mâu thuẫn nhỏ thành mâu thuẫn lớn

Chú trọng hòa giải, không để mâu thuẫn nhỏ thành mâu thuẫn lớn

(PNTĐ) -Đó là chỉ đạo của bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Ủy viên BCH TƯ Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng tư vấn tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ và trẻ em tại buổi họp tham vấn các thành viên Hội đồng và đại diện một số Hội Phụ nữ cơ sở ngày 25/11/2022.