Dâu trưởng giỏi kiếm tiền, không cần giỏi nội trợ?

Chia sẻ

Chúng tôi hiện đang sống cùng vợ chồng con trai trưởng. Xét về tổng thể, tôi hài lòng với con dâu từ điều kiện gia đình, đến hình thức, trình độ học vấn và sự thành đạt trong xã hội. Con dâu tôi hiện đang là Trưởng phòng kinh doanh của một tập đoàn nước ngoài có chi nhánh ở Việt Nam, rất giỏi trong vấn đề làm kinh tế gia đình.

Tuy nhiên, có một điều khiến tôi mà con dâu luôn mâu thuẫn hàng ngày đó là quan điểm không cần giỏi nội trợ, trong khi tôi luôn cho rằng đã là phụ nữ trong gia đình thì vấn đề này phải giỏi giang. Đó là chưa kể, con dâu tôi còn đảm nhiệm vai trò dâu trưởng thì vấn đề nội trợ còn phải giỏi giang hơn. Bữa cơm hàng ngày, hôm nào tôi đi chợ nấu nướng cho thì còn tươm tất, hôm nào con dâu vào bếp thì cơm nhão, canh mặn, hoặc phải dùng đồ ăn sẵn ship từ quán ăn, nhà hàng bên ngoài về.

 Tôi đã phê bình con dâu nhiều lần nhưng con vẫn giữ quan điểm: Biết kiếm tiền thì không cần phải giỏi nội trợ và đòi thuê giúp việc để nấu ăn thay mình. Tôi không muốn con dâu dùng tiền để giải quyết mọi vấn đề, mà muốn con giữ lửa ấm hạnh phúc gia đình từ căn bếp, bữa cơm. Đây là vai trò của người phụ nữ từ ngàn xưa đến nay. Làm thế nào để con dâu tôi hiểu được điều này và thay đổi quan điểm?

Nguyễn Thị Bích (Thanh Xuân, Hà Nội)

 Quan niệm phụ nữ phải giỏi nội trợ, là người giữ lửa hạnh phúc gia đình từ căn bếp, bữa cơm là không sai, nhưng nó lại không hoàn toàn đúng trong bối cảnh sống thời hiện đại- khi mà người phụ nữ không còn ở nhà để lo mỗi việc nội trợ, mà bước ra xã hội làm việc, kiếm tiền bình đẳng như đàn ông. Do đó nếu chúng ta vẫn giữ quan niệm phụ nữ phải giỏi việc nội trợ và giỏi kiếm tiền là đang vô hình đặt lên vai họ gánh nặng kép, tạo nên sự bất bình đẳng trong gia đình. Ngày nay, trách nhiệm giữ lửa hạnh phúc gia đình được phân đều cho cả hai giới. Nếu như trước đây “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” thì bây giờ đàn ông và phụ nữ đều cùng “xây nhà và xây tổ ấm”.

 Người phụ nữ hiện đại giữ lửa gia đình được khuyến khích bằng các tiêu chí thông minh, thay vì sự ôm đồm, quán xuyến hết tất cả mọi việc, không có sự chia sẻ lại giữa các thành viên trong gia đình. Người phụ nữ thông minh sẽ đo chất lượng bữa cơm gia đình thông qua không khí vui vẻ, tâm trạng hứng khởi của các thành viên. Dù những món ăn trong bữa cơm được họ mua sẵn bên ngoài, hay do người giúp việc nấu. Trong khi người phụ nữ ôm đồm sẽ tự đi chợ, nấu nướng nhưng lại bằng tâm trạng mệt mỏi, cáu giận bởi vừa trải qua một ngày làm việc quá áp lực ở cơ quan. Họ đem tâm trạng đó vào những bữa cơm quát con, giận chồng, đá thúng đụng nia với bố mẹ chồng, khiến không khí gia đình nặng nề. Người phụ nữ thông minh biết kiếm tiền và dùng nó để sử dụng các dịch vụ gia đình, hỗ trợ bản thân làm tốt hơn các công việc đó. Dù sử dụng dịch vụ làm thay nhưng họ không hẳn tách rời vai trò của mình trong đó, vẫn biết cách quản lý, kiểm soát mọi việc trong tầm tay.

Vì thế, trong vấn đề của bạn, hãy nhìn nhận đánh giá vai trò giữ lửa hạnh phúc của con dâu trên phương diện đảm bảo sự kết nối tình cảm của các thành viên trong gia đình, quan tâm giáo dục con cái, giải quyết các công việc nhà êm đẹp. Còn việc lựa chọn phương pháp nào để hoàn thành công việc đó cho tốt, bạn hãy để cho con dâu quyết định. Ngày nay, vai trò dâu trưởng trong gia đình được ví như người chỉ huy trong dàn nhạc, biết phân công công việc cho mọi thành viên một cách hợp lý, tạo sự kết nối để tất cả cùng phối hợp nhịp nhàng, mang lại hiệu quả tốt nhất, thay vì là người phải trực tiếp làm hết tất cả mọi việc như trước đây. Do đó, bạn không quá lo lắng về vấn đề dâu trưởng không hoàn thành trách nhiệm của mình nếu như không giỏi về nội trợ.

Tâm Giao

 

Tin cùng chuyên mục

Bài cuối: “Lá chắn” phòng vệ hữu hiệu

Bài cuối: “Lá chắn” phòng vệ hữu hiệu

(PNTĐ) -Là tổ chức chính trị-xã hội đại diện chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em, trong những năm qua, các cấp Hội LHPN Hà Nội đã luôn chú trọng triển khai công tác phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em và lồng ghép trong các chương trình, đề án do Hội chủ trì thực hiện.
Phát động cuộc thi viết: Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XIII-năm 2023

Phát động cuộc thi viết: Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XIII-năm 2023

(PNTĐ) -Thực hiện Chỉ thị 06-CT/TƯ ngày 24/6/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới; Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) ngày 17/3/2021 về “Phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025”; thực hiện Chương trình phối hợp giữa Hội LHPN Hà Nội và tổ chức Plan International Việt Nam; tiếp nối thành công của cuộc thi lần thứ XII - năm 2022, Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XIII năm 2023 với chủ đề: “Xây chắc nếp nhà” trên Báo Phụ nữ Thủ đô.
Thúc đẩy bình đẳng giới bằng cách tăng thời gian nghỉ thai sản cho người cha

Thúc đẩy bình đẳng giới bằng cách tăng thời gian nghỉ thai sản cho người cha

(PNTĐ) - Nhằm khuyến khích cánh mày râu tham gia việc nuôi dạy con cái, cũng như cân bằng giữa công việc và cuộc sống cho các gia đình, Singapore mới đây đã đưa ra tuyên bố tăng thời gian nghỉ sinh con có lương cho người cha, từ 2 tuần lên 4 tuần. Động thái nhận về sự ủng hộ khi mang về lợi ích cho cả gia đình lẫn quốc gia.