Để trẻ em gái được sống trong môi trường bình đẳng và an toàn

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Với chủ đề Ngày Quốc tế Trẻ em gái năm 2022 là “Nâng cao vai trò, vị thế của trẻ em gái góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”, quận Cầu Giấy tiếp tục triển khai nhiều hoạt động truyền thông giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh nhằm hạn chế ảnh hưởng tới cấu trúc dân số trong tương lai, dẫn tới việc dư thừa nam giới trong xã hội.

Hưởng ứng ngày quốc tế trẻ em gái 11/10, Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy đã tổ chức Hội nghị truyền thông mất cân bằng giới tính khi sinh cho các học sinh tại trường THCS Cầu Giấy (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy).

Để trẻ em gái được sống trong môi trường bình đẳng và an toàn - ảnh 1
Toàn cảnh Hội nghị

Theo đó, ngày Quốc tế Trẻ em gái được vận động lần đầu tiên bởi tổ chức phi chính phủ Plan International với sự trợ giúp của Chính phủ Canada, EU và các tổ chức khác. Tới năm 2011, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thống nhất ngày này trên toàn cầu.

Ngày Quốc tế Trẻ em gái ra đời nhằm mục đích trao cơ hội nhiều hơn cho trẻ em gái nâng cao nhận thức về bất bình đẳng giới bao gồm các lĩnh vực như giáo dục, dinh dưỡng, y tế, bảo vệ khỏi sự kỳ thị, bạo lực và không còn nạn tảo hôn... trẻ em gái có quyền được hưởng một cuộc sống an toàn, có sức khỏe và giáo dục tốt, không chỉ trong suốt những năm tháng đầu đời mà cả sau này.

Để trẻ em gái được sống trong môi trường bình đẳng và an toàn - ảnh 2
Các lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường thuộc địa bàn quận Cầu Giấy.

Tại hội nghị, lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy cho biết, nhiều năm qua, Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ quận đã chủ động tham mưu với Quận ủy, HĐND, UBND triển khai nhiều chính sách, quan tâm đầu tư chăm sóc, giáo dục đối với trẻ em gái, yêu thương, chia sẻ, giúp đỡ trẻ em gái với những hoàn cảnh khó khăn, hoàn cảnh cảnh đặc biệt. Đây là một việc làm hết sức nhân văn cho trẻ em nói chung và trẻ em gái nói riêng mà lãnh đạo cấp ủy, chính quyền trên địa bàn quận Cầu Giấy luôn hướng tới, dành những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em. Từ đó, quận Cầu Giấy luôn xác định “Đầu tư cho dân số là đầu tư cho phát triển bền vững”, còn việc “Đầu tư cho phụ nữ và trẻ em gái là đầu tư cho ổn định, thịnh vượng và hạnh phúc”.

Các hậu quả mất cân bằng giới tính về lâu dài rất nghiêm trọng như thiếu phụ nữ sẽ làm gia tăng áp lực buộc các em gái phải kết hôn sớm hơn và có thể bỏ học để lập gia đình. Điều này còn có thể gây nên sự gia tăng về nhu cầu mại dâm và buôn bán phụ nữ.

Do đó, thời gian tới, TTYT quận Cầu Giấy sẽ phối hợp với các ngành đoàn thể như: Phòng GD&ĐT, quận đoàn… tổ chức những buổi truyền thông, sinh hoạt ngoại khóa cho học sinh từ tiểu học đến trung học cơ sở, nhằm góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái về vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng, tránh xâm hại tình dục, phòng, tránh mang thai ngoài ý muốn và tổ chức các hội thi rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản... để các em có thể phát huy được kiến thức bảo vệ bản thân.

Đồng thời, phối hợp với Hội Phụ nữ, tổ chức truyền thông về nâng cao trách nhiệm của nam giới, phát huy vai trò của phụ nữ và trẻ em gái trong gia đình và xã hội, nhằm nâng cao vị thế của phụ nữ trong xã hội hiện nay...

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Yêu thương, hiếu thuận giúp gia đình Việt Nam trường tồn

Bài 1: Nhận diện biến đổi trong gia đình Việt

(PNTĐ) -Nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021, tại hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” với sự tham gia của 500 chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý do Ban Tuyên giáo Trung ương, phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam tổ chức, vai trò hạt nhân gia đình được coi là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự phát triển bền vững của xã hội được đề cao hơn bao giờ hết.
Nhạy cảm giới trong giải quyết các vụ việc bạo lực với phụ nữ và trẻ em

Nhạy cảm giới trong giải quyết các vụ việc bạo lực với phụ nữ và trẻ em

(PNTĐ) -Ngày 2/12, Bữa sáng Ruy băng trắng lần đầu tiên được tổ chức tại Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội nhằm nâng cao nhận thức và sự nhạy cảm giới của các cán bộ ngành Kiểm sát nhân dân và các bên liên quan khi thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết các vụ việc bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.
Giữ lửa hôn nhân thời công nghệ

Giữ lửa hôn nhân thời công nghệ

(PNTĐ) -Sự phát triển của công nghệ không chỉ tạo đà cho tăng trưởng kinh tế, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình, mà còn len lỏi tác động mạnh mẽ đến hạnh phúc gia đình bởi những mặt trái. Từ đó, vấn đề giữ lửa hôn nhân thời công nghệ cũng muôn hình vạn trạng.
Chú trọng hòa giải, không để mâu thuẫn nhỏ thành mâu thuẫn lớn

Chú trọng hòa giải, không để mâu thuẫn nhỏ thành mâu thuẫn lớn

(PNTĐ) -Đó là chỉ đạo của bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Ủy viên BCH TƯ Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng tư vấn tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ và trẻ em tại buổi họp tham vấn các thành viên Hội đồng và đại diện một số Hội Phụ nữ cơ sở ngày 25/11/2022.