Đồng thuận, hôn nhân sẽ hạnh phúc!

HỒNG NHUNG (ghi)
Chia sẻ

(PNTĐ) -Mỗi người có một sở trường, vợ chồng không phải lúc nào cũng đem ra đong đếm bằng lực học hay cách kiếm tiền. Đã gọi là gia đình thì các thành viên phải hợp sức xây dựng, vun đắp, dẹp bỏ “cái tôi” để tạo không khí hoà thuận. Đó là những ý kiến mà các độc giả đưa ra tại diễn đàn “Vợ “nhỉnh” hơn chồng, có sao không?”.

Đồng thuận, hôn nhân sẽ hạnh phúc! - ảnh 1

Nhà văn Nguyễn Văn Học:

 “Vợ chồng cần tôn trọng nhau”
Vợ “giỏi” hơn chồng là khá bình thường. Hiện nay, nhiều chị em có những bước tiến xa trên đường công danh, thu nhập cũng cao hơn hẳn chồng. Đó là xu hướng tất yếu ở ngoài xã hội, càng chứng tỏ có sự bình đẳng giữa nam và nữ. Tức là ai có cơ hội thì người đó có quyền tận dụng để phát triển.

Song chúng ta cũng phải đối mặt với những vướng mắc trong đời sống muôn hình, muôn vẻ. Chuyện vợ hơn chồng về địa vị, thu nhập thì dễ hiểu rồi. Còn chuyện vợ hơn chồng về rất nhiều mặt cũng dễ sinh ra chuyện tự ti cho ông chồng, còn bà vợ lại tự tôn. Khi người vợ có địa vị, họ quan hệ, giao tiếp với những người có thể trình độ, địa vị còn cao hơn họ, nên người vợ sẽ có tính “hướng ngoại”. Khi về giao tiếp với chồng, mà anh chồng không còn ăn nói lãng mạn như ngày yêu nhau, hoặc trở nên thô lỗ, tục tằn, thì cũng dễ gây ra chuyện xích mích.

Nhưng chúng ta vẫn thấy nhiều gia đình, vợ hơn rõ ràng chồng về mọi mặt, nhưng họ vẫn sống hạnh phúc. Họ vẫn tôn trọng, hiểu nhau, “tương kính như tân”.

Vấn đề Báo Phụ nữ Thủ đô đặt ra khá hay và thiết thực trong xã hội ngày nay. Bởi những cạm bẫy, khó khăn luôn rình rập mỗi tổ ấm. Nếu người vợ, người chồng không hiểu và thông cảm cho nhau, mang chuyện ở cơ quan về gia đình, ích kỷ, cậy mình trình độ cao hơn mà “át vía” người kia, thì dễ lủng củng, lục đục lắm. Bởi thế, tổ ấm phải được bảo vệ bằng tấm thảm yêu thương, bao bọc, thông hiểu. Địa vị xã hội, thu nhập là điều kiện cần, nhưng chưa phải đủ để làm nên sự thành đạt thật sự của một con người. Sự thành đạt ấy, còn nhờ ở những nụ cười hạnh phúc, được vun đắp từ trong chính tổ ấm giản dị kia.

Đồng thuận, hôn nhân sẽ hạnh phúc! - ảnh 2

Chị Văn Thị Lan, giáo viên Yoga, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội: 
Chồng giỏi việc nhà, cũng đáng được tôn trọng
Tôi cho rằng, người chồng có cách đối nhân xử thế tốt, tinh tế, chu đáo, chung thủy, yêu vợ thương con… thì cũng là một cái giỏi, không nhất định phải thăng tiến trong công việc hay kiếm tiền nhiều mới là giỏi. 

Thường phụ nữ có tâm lý lấy chồng để làm điểm tựa cho mình. Thế nhưng, có một số gia đình, vợ bận rộn lo kinh tế, còn chồng làm hành chính lương thấp nhưng có nhiều thời gian nên đảm đương việc nhà, chăm con. Người vợ sau một ngày làm việc mệt mỏi, về đến nhà đã có cơm ngon, canh ngọt, con cái tắm rửa sạch sẽ, học hành xong xuôi. Như vậy, gia đình họ vẫn hoà thuận, hạnh phúc. 

Tôi nghĩ, chúng ta nên thẳng thắn nhìn nhận, mỗi người có một sở trường riêng, không phải lúc nào cũng đem ra đong đếm bằng học lực hay cách kiếm tiền. Vợ chồng trong gia đình cần thấu hiểu, chia sẻ với nhau. Mỗi người làm tốt vai trò của mình đã là “giỏi” hơn người kia rồi, chứ không phải “giỏi” là “nhỉnh” hơn về kinh tế, học vấn.

Khi vợ “nhỉnh” hơn chồng, liệu cuộc “đảo chiều” về vai trò của người phụ nữ có ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình? Người đàn ông kiếm tiền ít hơn vợ có bị coi là kém cỏi? Làm thế nào để xóa định kiến giới mà người chồng đặt ra? Mời bạn đọc tiếp tục thảo luận diễn đàn: “Vợ “nhỉnh” hơn chồng, có sao không?”. Ý kiến thảo luận gửi về email: diendanbaopntd@gmail.com. Các ý kiến được chọn đăng sẽ được hưởng nhuận bút theo quy định của tòa soạn.

Nhà báo Vũ Thu Trang, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội: 
Nhiều người vợ giỏi hơn đang phải gánh “hai vai”
Tôi từng chứng kiến nhiều câu chuyện của bạn bè, người thân... mà gia đình của họ có vợ thu nhập cao hơn chồng, học thức cũng vậy. Thế nhưng, cuộc sống hôn nhân của họ vẫn hạnh phúc, người vợ vẫn làm tròn bổn phận của mình, thậm chí còn được bố mẹ chồng hết mực ủng hộ.

Như chị đồng nghiệp của tôi kể, trước kia, chồng chị làm quản lý của một khách sạn 5 sao, trình độ tiến sĩ cùng với kinh nghiệm nhiều năm trong việc quản lý khách sạn nên thu nhập cao. Chị làm nhân viên bưu điện, lương thấp. Trong 10 năm đầu chung sống, kinh tế gia đình anh lo hết, nhưng thời gian còn lại anh thường xuyên đi nhậu với bạn, có thời điểm nhậu đến quá khuya mới về. Bản thân chị con nhỏ, vừa phải lo quán xuyến việc nhà, vừa phải chăm các con ăn học rất vất vả. Việc chăm lo cho bố mẹ ở quê cũng không có, hoặc có nhưng rất ít vì chồng chị khá vô tâm. 

Trải qua 2 năm Covid-19, công việc khách sạn của chồng chị gặp nhiều khó khăn, anh bị giảm 1/2 lương, cắt thưởng và hầu nhưng không có nhiều điều kiện hỗ trợ gia đình như trước. Chị quyết tâm học lên thạc sĩ, chuyển sang làm cho một công ty nước ngoài và thu nhập cao. Dù làm ra kinh tế, nhưng chị vẫn làm tròn bổn phận người vợ, người mẹ và thường xuyên gửi tiền về biếu bố mẹ hai bên. Các con của anh chị chăm ngoan, học giỏi.

Thực tế, không phủ nhận, nhiều trường hợp người vợ giỏi hơn chồng sẽ dễ lên mặt, khinh thường chồng, nhưng chúng ta phải đặt vào từng hoàn cảnh để đánh giá. Ví dụ, nếu chồng đã không làm kinh tế giỏi, không có trình độ cao, nhưng lại không có trách nhiệm với gia đình, thường xuyên cờ bạc, rượu chè, nợ nần thì người vợ có cố gắng để giữ hòa khí cho gia đình, giữ gìn hạnh phúc cũng rất khó.

Còn với trường hợp, người chồng thấy vợ có điều kiện phát triển, sẵn sàng hy sinh cho vợ, thông cảm, sẻ chia cho những vất vả của vợ để đồng hành cùng vợ trong cuộc sống thì tôi tin rằng không người phụ nữ nào lại không yêu và tôn trọng chồng. 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Ai cũng chọn việc nhẹ, việc nặng sẽ dành phần ai?

Ai cũng chọn việc nhẹ, việc nặng sẽ dành phần ai?

(PNTĐ) - Trong trận hỏa hoạn kinh hoàng xảy ra tại chung cư mini Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội, Nguyễn Quốc Trung - chiến sĩ Đội Phòng cháy, chữa cháy Công an quận Thanh Xuân bị ngạt khí vì tham gia cứu chữa người bị nạn. Sau 11 ngày điều trị tích cực tại Bệnh viện Bạch Mai, ngày 22/9, Trung may mắn cùng 10 bệnh nhân bị thương trong vụ cháy đã được xuất viện.
“Có sao” nếu vợ mình nhỉnh hơn chồng?

“Có sao” nếu vợ mình nhỉnh hơn chồng?

(PNTĐ) - Thời gian qua, diễn đàn “Vợ “nhỉnh” hơn chồng, có sao không?” trên Báo Phụ nữ Thủ đô đã nhận được rất nhiều ý kiến của độc giả gửi đến hộp thư của Báo. Trái ngược với nhiều ý kiến ủng hộ vợ giỏi hơn chồng, một số độc giả lại phản đối, cho rằng hôn nhân sẽ không hạnh phúc khi vợ giỏi hơn chồng mà cả vợ lẫn chồng đều cần biết cách vun vén, sẻ chia.
Đừng xem chồng chỉ là “công cụ” để có con

Đừng xem chồng chỉ là “công cụ” để có con

(PNTĐ) - Trong khi người vợ đang tìm cách để ly hôn càng nhanh càng tốt, thì người chồng cũng âm thầm đến văn phòng luật sư tìm hiểu mọi quy định, điều kiện bảo vệ quyền nuôi con của mình. Thậm chí, anh giành quyền nuôi cả hai đứa con, với mục đích để người vợ cần con mà không cần chồng ấy phải… trả giá.
Con dâu “làm quan”, nhà chồng cứ... nhờ

Con dâu “làm quan”, nhà chồng cứ... nhờ

(PNTĐ) - Nghe tin Thủy được bổ nhiệm làm phó giám đốc, ngay tối đó, mẹ chồng Thủy gọi điện lên, vừa chúc mừng câu trước thì câu sau đã gửi gắm: “Con chính là người mở đường cho cả họ nhà mình đấy nhé. Con liều liệu mà làm”.