Tâm Giao trò chuyện:

Đừng vì con mà ngoại tình với chồng cũ

Tâm Giao
Chia sẻ

(PNTĐ) -Đã có những lúc, chúng tôi giống như vợ chồng chưa ly hôn. Vì vợ anh ở xa nên không hay biết việc chúng tôi vẫn qua lại với nhau...

Cách đây 2 năm, cuộc hôn nhân của tôi đổ vỡ. Khi ly hôn tôi và anh thỏa thuận sẽ phối hợp với nhau để nuôi dạy con trai (6 tuổi, sống cùng tôi), tránh cho con những tổn thương khi bố mẹ chia tay. Hiện nay, chồng cũ đã có tổ ấm mới nhưng vẫn giữ lời hứa cùng tôi chăm sóc con chung. Mỗi tháng, chúng tôi sẽ dành một ngày "sum họp gia đình" để con vẫn cảm nhận đầy đủ tình cảm yêu thương của bố mẹ.

Tuy nhiên, từ khi con trai tôi đi học lại có mong muốn gần gũi bố nhiều hơn so với trước đây. Do trường con có nhiều hoạt động cần sự có mặt của bố mẹ nên tôi bảo anh dành thời gian tham gia, để con yên tâm học tập, không bị mặc cảm bố mẹ ly hôn với bạn bè. Cứ thế, "vì con", tôi càng tạo nhiều cơ hội để gặp gỡ chồng cũ. Và rồi, từ lúc nào tình cảm xưa cũ của chúng tôi nhen nhóm trở lại. Đã có những lúc, chúng tôi giống như vợ chồng chưa ly hôn. Vì vợ anh ở xa nên không hay biết việc chúng tôi vẫn qua lại với nhau. Tôi tự nhủ lòng, mọi việc chúng tôi đang làm cũng chỉ "vì con". Tuy nhiên, lòng tôi vẫn thấp thỏm không yên, liệu điều này có thật sự tốt cho con trai chúng tôi? Và tôi có nên tiếp tục sống "vì con" như thế này không?

Haihuyen@gmail.com


Với những cặp vợ chồng ly hôn, điều trăn trở nhất là làm thế nào để con cái không bị tổn thương. Do đó, nhiều người đã bỏ qua những khúc mắc, làm "bạn tốt" của nhau, để tâm lý con cái ổn định khi bố mẹ chia tay. Đây là điều nên làm và cũng là cách ứng xử văn minh của vợ chồng khi ly hôn. Tuy nhiên, sau đổ vỡ, với một số người, cuộc sống mới không được như mong muốn, do "người mới" không tốt bằng "người cũ". Lại có người, ly hôn nhưng vẫn còn tình cảm với chồng/vợ cũ nên không buông bỏ, lại "vì con" mà níu kéo trở lại. Vì thế, đã có những cặp đôi gương vỡ lại lành sau một thời gian ly hôn. 

Tuy nhiên với những trường hợp giống như bạn, khi người cũ đã có tổ ấm mới, việc quan hệ, qua lại kiểu "danh không chính, ngôn không thuận" là không nên. Xét về lý, dù đã từng là vợ chồng của nhau, có con chung, và hiện đang cùng trách nhiệm nuôi dưỡng con, nhưng bạn và anh ấy không thể phát sinh tình cảm, dù là "vì con" đi chăng nữa. Đây là hành vi quan hệ ngoài hôn nhân, bị pháp luật nghiêm cấm. Về tình, bạn không thể lấy lý do "vì con" để làm người thứ ba, ngoại tình với chồng cũ, vi phạm đạo đức và ảnh hưởng đến hạnh phúc hiện tại của một gia đình mới.

Nếu thật sự "vì con", bạn và chồng cũ nên trao đổi phương pháp kết hợp nuôi dạy con hợp tình, hợp lý hơn. Hai người hãy chấm dứt quan hệ tình nhân, thay vào đó là tình bạn. Là bố mẹ, các bạn cần có những ứng xử và lối sống đúng đắn để định hướng tốt cho con cái trong quá trình nuôi dạy con, chứ không phải lấy một hành vi sai trái để biện minh là "vì con" để rồi làm tổn thương những người vô tội trong cuộc.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Không được tùy tiện giao con cho người khác

Không được tùy tiện giao con cho người khác

(PNTĐ) -Vụ việc ông bố ở Huế tin tưởng gửi con cho một “cơ sở chữa bệnh” ở Lâm Đồng, sau 25 ngày nhận về hũ tro cốt gây xôn xao dư luận không phải là chuyện hi hữu. Bởi trước đó, cũng đã ghi nhận trường hợp trẻ được bố mẹ gửi người khác chăm nuôi, chữa bệnh bị tử vong. Điều này gióng lên hồi chuông cảnh báo các bậc phụ huynh khi giao con cho người lạ hay một cơ sở chăm nuôi tự phát hiện nay.
Cha mẹ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật khi bỏ rơi con

Cha mẹ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật khi bỏ rơi con

(PNTĐ) -Trẻ em có quyền được sống - đó là một trong 4 nhóm quyền được quy định tại Công ước quốc tế về quyền trẻ em và được Hiến pháp ghi nhận. Do đó, hành vi bỏ rơi, vứt bỏ con không chỉ vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội mà còn vi phạm nghiêm trọng quyền con người, vi phạm quy định của Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.