Facebook gây tranh cãi vì muốn phát triển mạng xã hội dành cho trẻ em

Chia sẻ

Theo một bản tài liệu nội bộ của Facebook được trang tin BuzzFeed News công bố, mạng xã hội này đang có kế hoạch xây dựng một phiên bản Instagram đặc biệt dành cho trẻ em dưới 13 tuổi.

Tôi rất vui mừng thông báo rằng trong tương lai, chúng ta đã xác định nhóm đối tượng trẻ là ưu tiên của Instagram", Vishal Shah, phó chủ tịch phụ trách sản phẩm của Instagram tuyên bố trong một bức thư nội bộ gửi cho nhân viên của công ty. "Chúng ta sẽ xây dựng một phiên bản Instagram cho phép mọi người dưới 13 tuổi có thể sử dụng một cách an toàn".

Thông tin được BuzzFeed News đăng tải sau đó được xác nhận bởi Adam Mosseri, người đứng đầu mạng xã hội Instagram.

Facebook gây ra nhiều tranh cãi vì nhắm đến đối tượng người dùng trẻ emFacebook gây ra nhiều tranh cãi vì nhắm đến đối tượng người dùng trẻ em (Ảnh: minh họa)

Mosseri cho biết hiện có rất nhiều trẻ em dưới 13 tuổi rất muốn sử dụng mạng xã hội, đặc biệt là Instagram, do vậy Facebook muốn tạo ra một phiên bản Instagram đặc biệt dành cho nhóm đối tượng người dùng này. Tuy nhiên, hiện tại Mosseri không tiết lộ kế hoạch chi tiết của Facebook và Instagram.

"Một phần của giải pháp là tạo ra phiên bản Instagram cho thanh niên hoặc trẻ em, nơi cha mẹ có được quyền kiểm soát hoặc có sự minh bạch", Mosseri trả lời phỏng vấn tờ báo BuzzFeed News.

Theo chính sách của Facebook và Instagram, hiện trẻ em dưới 13 tuổi không được phép đăng ký tham gia hai mạng xã hội này. Tuy nhiên, nhiều trẻ em dưới 13 tuổi vẫn có thể dễ dàng "lách luật" bằng cách khai báo thông tin sinh nhật giả khi đăng ký tài khoản. Facebook hy vọng rằng việc tạo ra một phiên bản Instagram dành cho trẻ em dưới 13 tuổi sẽ giúp nhóm đối tượng người dùng này tập trung vào phiên bản mạng xã hội dành riêng cho mình, thay vì tiếp tục lén lút sử dụng các phiên bản Facebook và Instagram thông thường.

Tuy nhiên, động thái của Facebook cũng đã gây ra nhiều tranh cãi và khiến nhiều người cảm thấy phẫn nộ khi Facebook muốn nhắm đến đối tượng người dùng trẻ tuổi.

Nhiều cư dân mạng cho rằng lứa tuổi dưới 13 là lứa tuổi không phù hợp để sử dụng mạng xã hội, mà nên tập trung vào việc học tập hoặc khám phá cuộc sống thực, thay vì "sống ảo" trên các nền tảng mạng xã hội.

Tuy nhiên, nhiều cư dân mạng lại đồng tình rằng việc để giới trẻ tập trung vào một nền tảng mạng xã hội dành riêng cho mình sẽ giúp các bậc phụ huynh giám sát tốt hơn quá trình sử dụng mạng xã hội của con em, thay vì để trẻ lén lút tiếp cận phiên bản Facebook và Instagram thông thường, vốn có nhiều thông tin không phù hợp cho lứa tuổi của trẻ.

Trước đó, vào năm 2017, Facebook đã cho ra mắt ứng dụng Messenger Kids dành cho trẻ em dưới 13 tuổi, cho phép nhắn tin, gọi điện video, chia sẻ ảnh selfie, sticker… với bạn bè. Messenger Kids còn đi kèm những tính năng cho phép kết nối với tài khoản của phụ huynh, giống như một hình thức "quản lý" ngầm. Qua đó, tài khoản của cha mẹ được liên kết có thể duyệt qua bạn bè của con em mình trước khi chấp nhận kết bạn, tuy nhiên, thông tin trao đổi cá nhân của trẻ được giữ hoàn toàn bí mật.

Nhiều khả năng, cách thức hoạt động của phiên bản Instagram dành cho trẻ em cũng sẽ có cách thức hoạt động và quản lý giống như phiên bản Messenger Kids trước đây, nhất là về cơ chế quản lý nội dung của tài khoản phụ huynh với tài khoản của con em mình.

                                                                                               P.V (theo VTV.VN)

Theo https://vtv.vn/cong-nghe/facebook-gay-tranh-cai-vi-muon-phat-trien-mang-xa-hoi-danh-cho-tre-em-20210322065328321.htm

Tin cùng chuyên mục

Giữ cội rễ từ gia đình trong thế giới hội nhập

Giữ cội rễ từ gia đình trong thế giới hội nhập

(PNTĐ) - Trong một thế giới ngày càng phẳng, khi việc học tập, sinh sống và làm việc ở nước ngoài trở nên phổ biến, nhiều bậc phụ huynh người Việt lựa chọn cho con tiếp cận với nền giáo dục phương Tây từ rất sớm. Nhưng giữa làn sóng đó, có những người lại đi ngược dòng. Vợ chồng anh Nguyễn Hồng Trung (gốc Hà Nội) và chị Lương Quân Nhi (người Sài Gòn) là một trong số gia đình chọn đưa con từ Mỹ trở về Việt Nam để con học tập và trưởng thành trong lòng văn hóa quê hương.
Điểm tựa của con

Điểm tựa của con

(PNTĐ) - Hoàng Lê Hằng Nga vừa tốt nghiệp khoa Tâm lý học của Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn. Do đặc thù của ngành học, cô cần phải thực hiện nhiều khảo sát, mỗi khảo sát lại cần nhiều khách thể tham gia. Mối quan hệ bạn bè ít ỏi khó mà đáp ứng được, nên Hằng Nga cần đến sự cứu trợ của bố mẹ nữa. Vì thế, bố mẹ Nga hàng ngày gửi đường link, bảng khảo sát của con gái cho bạn bè, người thân.
Giữ lại những bữa cơm chung

Giữ lại những bữa cơm chung

(PNTĐ) - Tôi sinh năm 1972, thuộc thế hệ 7x – thế hệ giao thời giữa cũ và mới. Chúng tôi lớn lên trong thời kỳ bao cấp còn nhiều thiếu thốn, nhưng cũng chính vì thế mà càng thấm thía giá trị của gia đình. Trong ký ức tuổi thơ tôi, gia đình là nơi ấm áp và đầy nền nếp.
Có mẹ đồng hành trong hành trình giảm cân

Có mẹ đồng hành trong hành trình giảm cân

(PNTĐ) - Sau 5 lần giảm cân, Nguyễn Tùng Chi (21 tuổi, quê Hải Dương, hiện là sinh viên đại học năm thứ 3 tại Hà Nội) từ 95kg còn 60kg, trở về thân hình cân đối. Giảm được số cân như vậy không hề dễ dàng và phải cần rất nhiều ý chí. Tùng Chi nói cô rất may mắn vì luôn có mẹ ở bên, động viên mình.