Hai ca khúc cùng đoạt giải Nhất về phòng, chống lao động trẻ em

Chia sẻ

Những ca khúc về phòng chống lao động trẻ em sẽ góp phần tích cực làm thay đổi nhận thức của mỗi người và toàn xã hội về vấn đề lao động trẻ em và có các hành động thiết thực tham gia vào chương trình phòng chống lao động trẻ em giai đoạn 2021 - 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Đó là đánh giá của Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà tại Lễ trao giải Cuộc thi sáng tác ca khúc về phòng chống lao động trẻ em do Bộ Lao động - thương binh và xã hội phối hợp Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF)… tổ chức chiều 2/12. 

Tác giả Trần Văn Hùng (giữa) nhận giải NhấtTác giả Trần Văn Hùng (giữa) nhận giải Nhất

Vượt qua 88 tác phẩm của 68 nhạc sĩ trên cả nước, 'Trẻ em như búp trên cành' của nhạc sĩ Khánh Vinh và 'Em ước mong sao' của nhạc sĩ Trần Văn Hùng xuất sắc nhận đồng giải Nhất Cuộc thi.

Bài hát Em ước mong sao của nhạc sĩ Trần Văn Hùng nói về ước mơ của các em nhỏ về một thế giới hòa bình, nơi không có lao động trẻ em, không có bệnh tật hay chiến tranh. Trong khi đó, ca khúc Trẻ em như búp trên cành của nhạc sĩ Khánh Vinh từ TP.HCM nhằm nhắc nhở chúng ta rằng trẻ em cần được đến trường. 

Ngoài ra, BTC còn trao 4 giải Nhì, 5 giải Ba và 4 giải Khuyến khích cho các tác giả tham dự.

NSND Phạm Ngọc Khôi - phó chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam chia sẻ: "Cộng đồng nhạc sĩ luôn hết lòng tham gia cuộc đấu tranh cho một tương lai tốt đẹp hơn bằng cách cống hiến các bài hát và buổi hòa nhạc của mình nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về lao động trẻ em. Các tác phẩm tập trung phản ánh những nét đẹp, sáng kiến về chăm sóc, bảo vệ trẻ em, phòng chống lao động trẻ em hoặc những khó khăn, vất vả, thiệt thòi và cả những rủi ro mà trẻ em phải lao động có thể gặp phải".

Theo bà Nguyễn Hồng Hà - đại diện lâm thời của ILO Việt Nam, đầu tư vào các chương trình an sinh xã hội và đưa lao động trẻ em trở lại trường học chính là giải pháp để cha mẹ các em không để con mình lao động kiếm sống.

Đại dịch Covid-19 đã khiến hơn 2.700 trẻ em rơi vào cảnh mồ côi và nhiều em đứng trước nguy cơ tham gia lao động sớm do mất cha, mẹ hoặc cả cha mẹ; gia đình mất, giảm thu nhập... Theo ILO, đại dịch Covid-19 có thể khiến số lao động trẻ em trên toàn thế giới tăng thêm 8,9 triệu, nâng tổng số lao động trẻ em toàn cầu xấp xỉ 169 triệu vào năm 2022.

HẢI CHI

Tin cùng chuyên mục

Không được tùy tiện giao con cho người khác

Không được tùy tiện giao con cho người khác

(PNTĐ) -Vụ việc ông bố ở Huế tin tưởng gửi con cho một “cơ sở chữa bệnh” ở Lâm Đồng, sau 25 ngày nhận về hũ tro cốt gây xôn xao dư luận không phải là chuyện hi hữu. Bởi trước đó, cũng đã ghi nhận trường hợp trẻ được bố mẹ gửi người khác chăm nuôi, chữa bệnh bị tử vong. Điều này gióng lên hồi chuông cảnh báo các bậc phụ huynh khi giao con cho người lạ hay một cơ sở chăm nuôi tự phát hiện nay.
Cha mẹ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật khi bỏ rơi con

Cha mẹ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật khi bỏ rơi con

(PNTĐ) -Trẻ em có quyền được sống - đó là một trong 4 nhóm quyền được quy định tại Công ước quốc tế về quyền trẻ em và được Hiến pháp ghi nhận. Do đó, hành vi bỏ rơi, vứt bỏ con không chỉ vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội mà còn vi phạm nghiêm trọng quyền con người, vi phạm quy định của Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.