Hai ca khúc cùng đoạt giải Nhất về phòng, chống lao động trẻ em

Chia sẻ

Những ca khúc về phòng chống lao động trẻ em sẽ góp phần tích cực làm thay đổi nhận thức của mỗi người và toàn xã hội về vấn đề lao động trẻ em và có các hành động thiết thực tham gia vào chương trình phòng chống lao động trẻ em giai đoạn 2021 - 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Đó là đánh giá của Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà tại Lễ trao giải Cuộc thi sáng tác ca khúc về phòng chống lao động trẻ em do Bộ Lao động - thương binh và xã hội phối hợp Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF)… tổ chức chiều 2/12. 

Tác giả Trần Văn Hùng (giữa) nhận giải NhấtTác giả Trần Văn Hùng (giữa) nhận giải Nhất

Vượt qua 88 tác phẩm của 68 nhạc sĩ trên cả nước, 'Trẻ em như búp trên cành' của nhạc sĩ Khánh Vinh và 'Em ước mong sao' của nhạc sĩ Trần Văn Hùng xuất sắc nhận đồng giải Nhất Cuộc thi.

Bài hát Em ước mong sao của nhạc sĩ Trần Văn Hùng nói về ước mơ của các em nhỏ về một thế giới hòa bình, nơi không có lao động trẻ em, không có bệnh tật hay chiến tranh. Trong khi đó, ca khúc Trẻ em như búp trên cành của nhạc sĩ Khánh Vinh từ TP.HCM nhằm nhắc nhở chúng ta rằng trẻ em cần được đến trường. 

Ngoài ra, BTC còn trao 4 giải Nhì, 5 giải Ba và 4 giải Khuyến khích cho các tác giả tham dự.

NSND Phạm Ngọc Khôi - phó chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam chia sẻ: "Cộng đồng nhạc sĩ luôn hết lòng tham gia cuộc đấu tranh cho một tương lai tốt đẹp hơn bằng cách cống hiến các bài hát và buổi hòa nhạc của mình nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về lao động trẻ em. Các tác phẩm tập trung phản ánh những nét đẹp, sáng kiến về chăm sóc, bảo vệ trẻ em, phòng chống lao động trẻ em hoặc những khó khăn, vất vả, thiệt thòi và cả những rủi ro mà trẻ em phải lao động có thể gặp phải".

Theo bà Nguyễn Hồng Hà - đại diện lâm thời của ILO Việt Nam, đầu tư vào các chương trình an sinh xã hội và đưa lao động trẻ em trở lại trường học chính là giải pháp để cha mẹ các em không để con mình lao động kiếm sống.

Đại dịch Covid-19 đã khiến hơn 2.700 trẻ em rơi vào cảnh mồ côi và nhiều em đứng trước nguy cơ tham gia lao động sớm do mất cha, mẹ hoặc cả cha mẹ; gia đình mất, giảm thu nhập... Theo ILO, đại dịch Covid-19 có thể khiến số lao động trẻ em trên toàn thế giới tăng thêm 8,9 triệu, nâng tổng số lao động trẻ em toàn cầu xấp xỉ 169 triệu vào năm 2022.

HẢI CHI

Tin cùng chuyên mục

Vị tha

Vị tha

(PNTĐ) - Minh nhận được cuộc điện thoại đặc biệt. Người gọi cho cô là mẹ chồng cũ của cô. Chần chừ mãi, Minh cũng quyết định nghe máy. Từ đầu dây bên kia, giọng mẹ chồng cũ run run: “Con à. Mẹ biết là không phải... Nhưng, con có thể cho bé Mai về thăm bố không. Thằng Mạnh nó...”.
Bạo lực gia đình còn nhiều phức tạp

Bạo lực gia đình còn nhiều phức tạp

(PNTĐ) - Xã hội phát triển, nhận thức về bình đẳng giới được nâng cao, nhưng bạo lực gia đình vẫn dai dẳng như một “vết cắt dài” trong đời sống. Những biến động kinh tế, tâm lý xã hội, sự xung đột giữa giá trị truyền thống và đời sống hiện đại khiến bức tranh bạo lực gia đình ngày nay có nhiều diễn biến phức tạp hơn. Trong tình hình mới, việc nhận diện đầy đủ thực trạng và nguyên nhân trở nên cấp thiết để bảo vệ phụ nữ, trẻ em và những người yếu thế bằng những giải pháp phù hợp.
 “Làm mẹ” của chồng

“Làm mẹ” của chồng

(PNTĐ) - “Làm mẹ của chồng”, điều tưởng vô lý ấy lại đang trở thành sự thật đối với một số chị em. Có người lấy phải những anh chồng “trẻ con” nên phải kiêm luôn chức không mong muốn ấy, nhưng cũng có người tự nguyện “2 trong 1” để quán xuyến gia đình theo ý mình.
Khi con biết yêu

Khi con biết yêu

(PNTĐ) - Một ngày, cô con gái 20 tuổi của mẹ gọi điện giữa đêm về gặp mẹ, khoe: “Con có người yêu rồi”. Dù lúc đó hai mắt đã trĩu lại, mẹ bỗng tỉnh như sáo.
Chọn cách sống tuổi già

Chọn cách sống tuổi già

(PNTĐ) - Hai chú tôi và bố mẹ tôi là những bậc cao niên với hai cách sống khác nhau. Bố tôi vẫn thường “phê phán” cô chú là hơi ích kỷ, ít nghĩ cho con cháu, còn cô chú lại góp ý bố mẹ tôi không biết thương bản thân mình.