Hai ca khúc cùng đoạt giải Nhất về phòng, chống lao động trẻ em

Chia sẻ

Những ca khúc về phòng chống lao động trẻ em sẽ góp phần tích cực làm thay đổi nhận thức của mỗi người và toàn xã hội về vấn đề lao động trẻ em và có các hành động thiết thực tham gia vào chương trình phòng chống lao động trẻ em giai đoạn 2021 - 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Đó là đánh giá của Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà tại Lễ trao giải Cuộc thi sáng tác ca khúc về phòng chống lao động trẻ em do Bộ Lao động - thương binh và xã hội phối hợp Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF)… tổ chức chiều 2/12. 

Tác giả Trần Văn Hùng (giữa) nhận giải NhấtTác giả Trần Văn Hùng (giữa) nhận giải Nhất

Vượt qua 88 tác phẩm của 68 nhạc sĩ trên cả nước, 'Trẻ em như búp trên cành' của nhạc sĩ Khánh Vinh và 'Em ước mong sao' của nhạc sĩ Trần Văn Hùng xuất sắc nhận đồng giải Nhất Cuộc thi.

Bài hát Em ước mong sao của nhạc sĩ Trần Văn Hùng nói về ước mơ của các em nhỏ về một thế giới hòa bình, nơi không có lao động trẻ em, không có bệnh tật hay chiến tranh. Trong khi đó, ca khúc Trẻ em như búp trên cành của nhạc sĩ Khánh Vinh từ TP.HCM nhằm nhắc nhở chúng ta rằng trẻ em cần được đến trường. 

Ngoài ra, BTC còn trao 4 giải Nhì, 5 giải Ba và 4 giải Khuyến khích cho các tác giả tham dự.

NSND Phạm Ngọc Khôi - phó chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam chia sẻ: "Cộng đồng nhạc sĩ luôn hết lòng tham gia cuộc đấu tranh cho một tương lai tốt đẹp hơn bằng cách cống hiến các bài hát và buổi hòa nhạc của mình nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về lao động trẻ em. Các tác phẩm tập trung phản ánh những nét đẹp, sáng kiến về chăm sóc, bảo vệ trẻ em, phòng chống lao động trẻ em hoặc những khó khăn, vất vả, thiệt thòi và cả những rủi ro mà trẻ em phải lao động có thể gặp phải".

Theo bà Nguyễn Hồng Hà - đại diện lâm thời của ILO Việt Nam, đầu tư vào các chương trình an sinh xã hội và đưa lao động trẻ em trở lại trường học chính là giải pháp để cha mẹ các em không để con mình lao động kiếm sống.

Đại dịch Covid-19 đã khiến hơn 2.700 trẻ em rơi vào cảnh mồ côi và nhiều em đứng trước nguy cơ tham gia lao động sớm do mất cha, mẹ hoặc cả cha mẹ; gia đình mất, giảm thu nhập... Theo ILO, đại dịch Covid-19 có thể khiến số lao động trẻ em trên toàn thế giới tăng thêm 8,9 triệu, nâng tổng số lao động trẻ em toàn cầu xấp xỉ 169 triệu vào năm 2022.

HẢI CHI

Tin cùng chuyên mục

Tiệm giặt là hạnh phúc của những cô gái khiếm thính

Tiệm giặt là hạnh phúc của những cô gái khiếm thính

(PNTĐ) -Nép mình trên đường bờ sông Sét (phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội), có một tiệm giặt nhỏ. Đây là tiệm giặt hạnh phúc của những cô gái khuyết tật cùng làm việc, tương trợ, giúp đỡ nhau. Nơi này còn là địa chỉ tạo công ăn việc làm, dạy nghề miễn phí cho người khiếm thính giúp họ tự tin và hướng tới bình đẳng xã hội.
“Cởi trói” cho con dâu siêu thị

“Cởi trói” cho con dâu siêu thị

(PNTĐ) -Lâu nay, đa số mẹ chồng có quan niệm làm vợ, làm dâu thì phải biết nội trợ, vào bếp nấu ăn hàng ngày cho gia đình. Do đó, họ có sẵn định kiến với những con dâu mua đồ chế biến sẵn trong siêu thị thay vì trực tiếp vào bếp nấu nướng. Tuy nhiên, thời hiện đại, nhiều mẹ chồng đã chấp nhận "cởi trói" cho con dâu siêu thị.