Hành trình đến với thành phố an toàn: Trách nhiệm không chỉ riêng ai

Chia sẻ

Ngày 15/3/2022, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) và Tổ chức Plan International phối hợp với các đối tác tổ chức Hội thảo “Hành trình đến với thành phố an toàn”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ dự án “Thành phố an toàn, thân thiện với em gái”.

Tại buổi hội thảo “Hành trình đến với thành phố an toàn" do Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) và Tổ chức Plan International phối hợp với các đối tác - Vụ Bình đẳng Giới - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Hội LHPN Hà Nội, Trung tâm quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội, Trường Đại học Giao thông vận tải, UBND huyện Đông Anh, Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng Ánh sáng (LIGHT) tổ chức tại Hà Nội, các bên liên quan đã chia sẻ những nỗ lực hướng đến chấm dứt mọi hình thức quấy rối tình dục tại nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng và cùng đóng góp ý kiến, đề xuất để xây dựng thành phố an toàn,thân thiện cho phụ nữ và trẻ em gái.

Ông Lưu Quang Đại - Quản lý Phòng Chất lượng và Phát triển Chương trình, Tổ chức Plan International Việt Nam chia sẻ về mục tiêu của dự án “Thành phố an toàn với trẻ em gái”Ông Lưu Quang Đại - Quản lý Phòng Chất lượng và Phát triển Chương trình, Tổ chức Plan International Việt Nam chia sẻ về mục tiêu của dự án “Thành phố an toàn với trẻ em gái”

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Lưu Quang Đại - Quản lý Phòng Chất lượng và Phát triển Chương trình, Tổ chức Plan International Việt Nam chia sẻ, mục tiêu của dự án “Thành phố an toàn với trẻ em gái” là tăng cường an toàn của em gái ở nơi công cộng và khi di chuyển trong thành phố thông qua can thiệp thí điểm xây dựng cộng đồng an toàn và thân thiện hơn với các em gái. Trong giai đoạn đầu, dự án được triển khai nhằm cải thiện vấn đề an toàn của trẻ em gái khi đi lại trên phương tiện xe buýt. Trong giai đoạn tiếp theo, dự án tập trung vào việc tập huấn và nâng cao nhận thức về các vấn đề liên quan đến bạo lực giới.

"Tiếp nối các thành công của giai đoạn trước, dự án làm việc với các đối tác như Vụ Bình đẳng giới, MSD, Viện LIGHT xây dựng mô hình để thúc đẩy sự tham gia của giới trẻ vào việc xây dựng và giám sát việc thực hiện các quy định luật pháp và chính sách, qua đó tác động ở phạm vi toàn quốc” - ông Lưu Quang Đại cho biết.

Bà Nguyễn Thu Giang - Phó Viện trưởng, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (LIGHT) cũng nhấn mạnh, với phụ nữ và em gái nói chung, họ đều gặp phải vấn đề rất lớn tại nơi công cộng bao gồm địa điểm hữu hình như xe buýt, công viên, và vô hình là trên môi trường mạng. Đối với các nhóm LGBT+, nhóm yếu thế khác: trẻ em, phụ nữ và em gái dân tộc thiểu số, người khuyết tật,.. còn gặp nhiều hạn chế trong cả cách tiếp cận thông tin, nhận thức vấn đề và di chuyển. Những vấn đề và rào cản bủa vây em gái, phụ nữ, người khuyết tật, các nhóm yếu thế khác, đến từ nhiều chiều không chỉ từ môi trường, điều kiện cơ sở vật chất và công đồng xung quanh mà còn từ chủ quan các đối tượng. 

Bà Trần Thị Bích Loan - Phó Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chia sẻ tại hội thảoBà Trần Thị Bích Loan - Phó Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chia sẻ tại hội thảo

Theo các đại biểu, thanh, thiếu niên là một lực lượng quan trọng đối với tiến trình phát triển của quốc gia nói chung và của địa phương nói riêng. Sự tham gia của thanh, thiếu niên vào nỗ lực phòng ngừa bạo lực giới, xây dựng một cộng đồng sống an toàn, lành mạnh là điều quan trọng và cần thiết. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện tại, thanh niên được đánh giá là lực lượng ưu tú am hiểu về các vấn đề công nghệ tiên phong, dẫn đầu trong quá trình tiếp cận thông tin, dẫn dắt thay đổi tích cực trong xã hội.

Nhấn mạnh về vai trò của thanh, thiếu niên trong hành trình này, đại diện MSD – United Way Việt Nam, bà Trần Vân Anh chia sẻ: “Chúng tôi luôn đánh giá cao vai trò của thanh, thiếu niên trong nỗ lực xây dựng và kiến tạo một cộng đồng an toàn, thân thiện. Do đó, trong mọi hoạt động của mình, chúng tôi luôn huy động sự tham gia tích cực từ các nhóm thanh, thiếu niên bằng cách: nâng cao nhận thức, năng lực của các em về các vấn đề liên quan như vận động chính sách có chuyển biến giới, truyền thông xã hội về bình đẳng giới,… từ đó đồng hành và trao quyền để các em có thể thực hiện các sáng kiến do các em khởi xướng. Lắng nghe tiếng nói của thanh, thiếu niên được thực hiện thông qua các khảo sát, nghiên cứu, đối thoại thường kì để chúng tôi có thể tiếp nhận ý kiến và có cơ sở xác định các cơ hội thúc đẩy sự tham gia của các em vào nỗ lực phòng ngừa và ứng phó với các vấn đề bạo lực giới nói riêng và đóng góp vào quá trình kiến tạo xây dựng cộng đồng, thành phố an toàn, văn minh nói chung".

Đại diện các bên tham gia dự án cam kết cùng nỗ lực hành động xây dựng thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em gáiĐại diện các bên tham gia dự án cam kết cùng nỗ lực hành động xây dựng thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái

Nằm trong nỗ lực xây dựng thành phố an toàn cho phụ nữ và em gái, bà Trần Thị Bích Loan - Phó Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chia sẻ về những kế hoạch và đang trong giai đoạn xúc tiến hoàn thiện khuôn khổ chính sách, pháp luật, đồng thời cũng có những hành động cụ thể nhằm ngăn ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới như đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức và khảo sát thu thập dữ liệu. Không chỉ vậy, chúng tôi cũng thúc đẩy phối hợp liên ngành và xây dựng các mô hình thí điểm về phòng ngừa và ứng phó bạo lực trên cơ sở giới.

"Tất cả những hoạt động của chúng tôi đều mong muốn chung tay xây dựng một không gian công cộng an toàn hơn, thân thiện hơn cho phụ nữ và em gái. Vụ Bình đẳng giới sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ các đơn vị để cùng nhau tạo ra những thay đổi tích cực" - Phó Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới nhấn mạnh.

Việc xây dựng không gian công cộng an toàn cho phụ nữ và em gái là vô cùng cần thiết, cần có sự ủng hộ, chung tay góp sức và hành động từ tất cả các đơn vị và công đồng. Bất cứ ai trong chúng ta cũng đều có thể trở thành những người tiên phong dẫn dắt sự thay đổi. Khi chúng ta đồng lòng lên tiếng, đoàn kết hợp tác và nỗ lực hành động, mọi hành vi quấy rối phụ nữ, em gái dù ở đâu, dù dưới hình thức nào đều sẽ phải chấm dứt.

HỒNG NHUNG

Tin cùng chuyên mục

“Cởi trói” cho con dâu siêu thị

“Cởi trói” cho con dâu siêu thị

(PNTĐ) -Lâu nay, đa số mẹ chồng có quan niệm làm vợ, làm dâu thì phải biết nội trợ, vào bếp nấu ăn hàng ngày cho gia đình. Do đó, họ có sẵn định kiến với những con dâu mua đồ chế biến sẵn trong siêu thị thay vì trực tiếp vào bếp nấu nướng. Tuy nhiên, thời hiện đại, nhiều mẹ chồng đã chấp nhận "cởi trói" cho con dâu siêu thị.
Tội gì mà về ngoại...

Tội gì mà về ngoại...

(PNTĐ) - Gần 2 năm rồi Thoa chưa được về thăm nhà. Tiếng là quê cô ở xa, nhưng cũng chỉ sau vài giờ máy bay là tới.  Chẳng qua nhà chồng Thoa cứ lấy đủ lý do để ngăn không cho cô về. Mẹ chồng Thoa chỉ muốn ở gần con cháu, nhưng chưa từng nghĩ bố mẹ Thoa cũng vậy.
Nhà trọ, nhà mình

Nhà trọ, nhà mình

(PNTĐ) - Hôm chuyển về nhà mới, mấy cái rương sắt, thùng giấy đã cũ mèm dùng để đựng đồ đạc, sách vở bấy lâu, chị vẫn cẩn thận giữ lại. Anh bảo đem bán hết nhôm nhựa đi cho gọn gàng, chị bảo: “Để dành phòng khi còn chuyển nhà chứ!”. Anh rưng rưng nhìn chị tủm tỉm cười…
Tiệm bánh giữ lửa hôn nhân

Tiệm bánh giữ lửa hôn nhân

(PNTĐ) - Trước đây, Hùng và Bích cùng học chung trường, chơi thân rồi có tình cảm với nhau. Tốt nghiệp xong, họ kết hôn trong niềm hạnh phúc của đôi bên gia đình. Bao lâu nay, đối với người phụ nữ, gia đình vẫn là điều quan trọng nhất, chồng con luôn là mối quan tâm hàng đầu.