Học mèo cách làm... vợ

HOÀNG ANH TÚ
Chia sẻ

(PNTĐ) -Nhiều người nói vợ phải Cáo thì mới trị được chồng, phải Hổ Báo để chồng biết sợ, đừng làm Trâu, Ngựa và Mèo chỉ dành cho những cô bồ. Ô hay, tại sao Mèo chỉ dành cho những cô bồ? Tại sao vợ lại chỉ chết vai Hổ mà không thể làm Mèo?

Hôn nhân "biến chủng"

Đàn ông luôn nghĩ: Phụ nữ khi yêu thì như Mèo, lấy về lại như Hổ. Không phải vậy sao, hồi đang yêu cô ấy nhu mì bao nhiêu, đỏng đảnh đấy nhưng nựng nịu tí là xuôi liền. Dịu dàng, dịu dàng quá đỗi. Có giận mấy cũng chỉ "quào" một tiếng chứ không gầm rú vang động như khi thành vợ. Rõ ràng hôn nhân đã "biến chủng" phụ nữ. Nó biến một con Mèo dễ thương thành con Hổ dễ sợ.

Phụ nữ nói: Bước vào hôn nhân là đụng mặt với cơm áo gạo tiền, con con cái cái, gia đình nhà chồng. Bên cạnh công việc cơ quan, mỗi phụ nữ khi đi làm vợ đều phải tay năm tay mười. Nên sao còn đủ thời gian làm Mèo chăm chút bộ lông mượt mà của mình kia chứ? Nên sao còn tâm trí để làm Mèo? Phụ nữ vất vả lắm, đàn ông đâu có biết? Sao trách cứ chúng tôi không còn giống Mèo? Không thành Hổ làm sao cáng đáng hết được cái gia đình này đây? Phụ nữ biến đổi là tại đàn ông hết! Nên mới có câu: Lấy được chồng tử tế, bạn không cần trưởng thành. Nên mới có câu: Đàn bà hơn nhau ở tấm chồng.

Thực ra, đàn ông cũng bị hôn nhân "biến chủng" vậy. Lần nào tôi đi làm tọa đàm với chị em phụ nữ thì tôi cũng được nghe câu hỏi muôn thuở: Tại sao hồi yêu, chồng em ngoan như cún, hân hoan như cún, nịnh nọt em, chiều chuộng em. Đến khi lấy về, ông nào cũng thành chó đá. Vô tâm. Lười biếng. 

Học mèo cách làm... vợ - ảnh 1
Tranh minh họa của Đỗ Dũng

Hôn nhân cướp mất người đàn ông em đã từng yêu và trả lại em một gã đàn ông tệ hại. Lần nào tôi cũng chỉ biết thở dài. Vì đúng là như vậy đấy! Đàn ông nhiều anh cũng hay nói: Có ai thấy câu được cá rồi vẫn còn thả thính mắc mồi không? Rằng đàn ông sau cưới đều nghĩ rằng người phụ nữ đó đã thuộc quyền sở hữu vĩnh viễn của mình rồi. Sao cần lãng mạn? Bởi họ được giáo dục từ tấm bé rằng ly dị là nỗi sợ lớn nhất của phụ nữ. 

Nên nhiều đàn ông cho rằng cưới về rồi thì yên tâm, có đá đít vợ ra đường vợ cũng cắn răng bám chân chồng. Nên nhiều đàn ông cho rằng chỉ cần kiếm được nhiều tiền hơn mức chi tiêu của vợ, chỉ cần đừng yếu sinh lý, chỉ cần làm chủ gia đình thì vợ vĩnh viễn ở đó. Là đàn ông chúng tôi bị dạy sai như thế, nhiều đời nay rồi, từ thời 1.000 năm Bắc thuộc.

Hôn nhân làm biến dạng cả hai phe. Nó khiến đàn ông từ những anh chàng lịch lãm, lãng mạn thành những ông chồng khô khan, vô tâm. Nó biến phụ nữ đang dễ thương như Mèo thành dễ sợ như Hổ. Dù nói đàn ông vậy là do hoàn cảnh, lịch sử, giáo dục sai. Phụ nữ vậy là do cơm áo gạo tiền, làm mẹ, làm vợ, làm dâu và tại đàn ông không biết thương, biết xót vợ.

Nhưng từ từ đã nào, hôn nhân là lỗi lầm vậy ư? Hôn nhân là lý do biến chủng, biến dạng chúng ta vậy ư? Tôi nghĩ là bởi cả 2 phe đều đang đổ lỗi cho hôn nhân, cho bạn đời mà quên mất bản thân mình. Hôn nhân là một hành trình trưởng thành của cả 2 chúng ta. Nó cần phải học mỗi ngày và cả dạy nhau mỗi ngày, gọt giũa bản thân và hoàn thiện nhau.

Dạy chồng kiểu hổ hay dụ chồng kiểu mèo?

Phụ nữ đã mệt mỏi trong việc dạy con, đi làm, nội trợ giờ lại bắt dạy cả chồng là sao? Đàn ông không tự học được à mà cần phải dạy? Phụ nữ chúng tôi vẫn tự học mỗi ngày đấy thôi. Chẳng ai dạy chúng tôi cách làm mẹ, chúng tôi phải tự học. Chẳng ai dạy chúng tôi cách làm vợ, chúng tôi phải tự mày mò, bươn chải trong chính cuộc hôn nhân của mình. Sao đàn ông được quyền lười biếng kia chứ? Nhiều phụ nữ không muốn dạy chồng mà luôn muốn chồng phải tự học, tự hiểu, tự biết, tự trưởng thành.

Nhiều phụ nữ khác thì chọn cách làm Hổ dữ để đưa chồng vào khuôn phép. Cứ quân phiệt, chồng khắc ngoan. Mà đâu biết, nhiều đàn ông ngoan như cún trước vợ nhưng mắt trước mắt sau là tót theo đám Mèo ngoài kia. Các bà Hổ lại một phen nổi đóa. Nhiều mẹ Hổ cắn đứt tai tình địch như vụ ở Thanh Hóa, xé áo, xé quần những con Mèo, cắt trụi bộ lông mềm mượt của Mèo bằng móng vuốt của mình. Chỉ hận không xé xác con "mèo mả gà đồng" đó ra vậy.

Cơ mà, tại sao bạn không trở thành một con Mèo với chồng? Sao cứ muốn làm Hổ vậy? Học Mèo cách làm vợ được không? Là không cần Dạy chồng, hãy Dụ chồng. Hổ chỉ Dọa chồng được thôi. Làm Mèo đi, học Mèo đi! Chẳng phải sao khi những con Mèo luôn có cách khiến chủ của nó phải phục vụ nó sao? Mèo khác Chó. Chó thể hiện sự trung thành với chủ, luôn tìm cách làm chủ vui lòng bằng cái đuôi ngoáy tít của mình, bằng cái lưỡi mềm ướt liếm chủ. Mèo thì không! Mèo luôn khiến chủ phải tìm đến mình, vuốt ve mình và phục dịch mình. Mèo không bám riết lấy chủ như Chó. Mèo tự lập và không phụ thuộc như Chó.

Làm vợ kiểu… Mèo không phải là ngoan ngoãn với chồng mà biến ngoan ngoãn thành phần thưởng cho chồng. Là dù không có chồng ở bên, như loài Mèo kia, chúng ta vẫn có thể tìm thấy hạnh phúc tự thân, dù chỉ là cuộc chạy rượt với cái đuôi của mình dưới nắng ấm. Sao cứ phải gầm lên như Hổ mà không nhẹ nhàng như Mèo, cho chồng thấy mỗi câu "Meo" của mình đều có trọng lượng nhất định. 

Là chồng phải học cách lắng nghe trong mười vạn tiếng Meo ấy mỗi tiếng Meo lại mang một hàm nghĩa khác. Có thể bạn chép miệng bảo rằng: Gầm còn chẳng nghe, nói Meo thì cả đời xác định chồng điếc là vừa. Không phải vậy đâu, tai chồng bạn không nghễnh ngãng, là tim của anh ta nghễnh ngãng với tình yêu của bạn thôi. Là anh ta chẳng hề coi trọng bạn. Muốn chồng nghe, hãy làm cho anh ấy yêu bạn, muốn có bạn, muốn giữ bạn chứ đừng biến mình thành Hổ, làm cho anh ta sợ bạn và đám Mèo ngoài kia sợ bạn.

Làm vợ kiểu Mèo. Là đừng Dọa, đừng Dữ, đừng Dạy. Hãy Dỗ, hãy Dụ và đôi khi cần cả… Dựa. Chẳng phải chúng ta đều hiểu đàn ông là những đứa trẻ lớn xác sao? Nên với một đứa trẻ, hãy Dỗ Dành một chút, Dụ khị một chút và trao cho anh ta cơ hội để bạn Dựa vào. Hãy nhìn xem, Hổ thì đã mạnh mẽ hung tợn thế rồi, Chó cũng vậy, là bảo vệ chủ. Nhưng Mèo thì không nhé! Mèo cần chủ phải quan tâm đến nó. 

Các nhà động vật học, bác sĩ thú y đều nói: Mèo và chủ sống với nhau lâu ngày sẽ giống tính cách của nhau. Tôi thì luôn nghĩ lũ Mèo tinh ranh ấy đã biến chủ nó thành loại tính cách như nó thì đúng hơn. Kiểu chủ thì nghĩ mình đã dạy Mèo nghe chuông là đến ăn nhưng Mèo thì tinh quái để biết chủ phải bấm chuông chào đón mình mỗi khi mình ăn. Là cách nghĩ, hãy nghĩ tích cực như Mèo đi, với chồng.

 Tết mèo, bạn sẽ là một con mèo chứ?

Nếu bạn biết, Mèo rất biết giữ form cơ thể bằng việc tập luyện, chạy nhảy mỗi ngày. Mèo có thể nhảy rất cao và chạy rất nhanh. Đừng làm một phụ nữ ù lỳ nữa, năm con Mèo rồi, hãy trở thành một con Mèo năng động được không?

Nếu bạn biết, tai của Mèo có 32 cơ giúp tai chúng có thể cử động linh hoạt, thân đang hướng này tai có thể vẫn vểnh ở hướng ngược lại. Là hãy lắng nghe nhiều hơn nhé! Đừng chỉ nghe một phía, nghe điều muốn nghe. Lắng nghe cũng là một cách để chúng ta trưởng thành vậy.

Nếu bạn biết, tim của Mèo đập nhanh gấp 2 lần con người, vào khoảng 150-180 nhịp/phút. Hãy để trái tim mình được đập nhanh và nhiều hơn được không? Tất nhiên, là nghĩa bóng vậy, trái tim đại diện cho yêu thương và những thôi thúc. Là hãy dùng trái tim nhiều hơn, để thôi thúc mình cho đi, yêu thương và bao dung hơn vậy. Tha thứ để quên đi. Trái tim sẽ chỉ lối cho chúng ta.

Nếu bạn biết, Mèo rất thích trèo cao và chúng, ngay cả khi ngã, quyết không lấm bụng. Khi rơi, mèo có thể sử dụng cảm giác thăng bằng sắc bén và khả năng phản xạ của nó tự xoay thân tới vị trí thích hợp. Khả năng này được gọi là "phản xạ thăng bằng". Nó luôn chỉnh lại thăng bằng cơ thể theo một cách, khiến chúng luôn có đủ thời gian thực hiện phản xạ này khi rơi. Mèo chỉnh thăng bằng cơ thể bằng đuôi. Bạn nhớ không, chúng ta luôn thấy con Mèo chạy đuổi theo cái đuôi của nó rất hạnh phúc vậy. Nên "cái đuôi" chính là hạnh phúc tự thân mà phụ nữ nên học ở Mèo vậy.

Nếu bạn biết, thị giác của Mèo rất tuyệt vời. Không chỉ nhìn thấy rõ ràng hơn trong bóng tối mà nó còn có thị trường lên đến 200 độ so với con người chỉ đạt 180 độ. Là độ rộng của tầm nhìn vậy. Đừng bó hẹp tầm nhìn của bản thân vì những định kiến hay sự thiếu kiến thức của mình.

Và còn nhiều nữa những điều thú vị về Mèo mà chúng ta nên học khi làm vợ. Nhưng thôi, ngoài kia Tết đã đến rồi, hãy như Mèo, mặc kệ mọi thứ đi, hãy là một cái Tết Thảnh Thơi đi phụ nữ ơi! Như con Mèo kia, khoanh tròn sưởi nắng. Bạn là một con Mèo, đừng bận rộn như phụ nữ Hổ nữa có được không?

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tạm giữ bảo mẫu nghi bạo hành trẻ mới sinh

Tạm giữ bảo mẫu nghi bạo hành trẻ mới sinh

(PNTĐ) -Trước sự việc bảo mẫu nghi bạo hành trẻ 1 tháng tuổi xảy ra tại chung cư HH2C Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, sáng ngày 1/6/2023, bà Nguyễn Lệ Hằng, Chủ tịch  Hội LHPN quận Hoàng Mai cho biết: Quận Hội đã chỉ đạo Hội LHPN phường Hoàng Liệt vào cuộc nắm bắt tình hình, thăm hỏi gia đình cháu bé.
Vị thành niên “tự tin là chính mình“

Vị thành niên “tự tin là chính mình“

(PNTĐ) -Dự án “Tự tin là chính mình” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Tổ chức Plan quốc tế tại Việt Nam triển khai từ tháng 8/2020 đến tháng 5/2023, nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng để các em tuổi vị thành niên tự tin hơn trong giải quyết các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản (SKSS). Khi triển khai, dự án đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực.
Đồng hành cùng xây mái ấm

Đồng hành cùng xây mái ấm

(PNTĐ) -Thời gian này, những ngày giáp hạt tranh thủ về nhà giúp vợ làm nương, phát rẫy. Tối tối, vợ và con gái ngồi thêu thùa vừa cười vừa nói, thỉnh thoảng Dếnh thấy vợ nhìn mình cười tủm. Dếnh chợt nhận ra một điều: “Chỉ có trái tim yêu thương mới gieo mầm hạnh phúc”.
Giao tiếp với con là cốt lõi trong việc giáo dục tinh thần, trí tuệ

Giao tiếp với con là cốt lõi trong việc giáo dục tinh thần, trí tuệ

(PNTĐ) - Triệu Nguyễn Tài, admin group “giáo dục con toàn diện từ sớm” đồng thời cũng là một “ông bố bỉm sữa” với nhiều bài viết giáo dục con được cộng đồng mạng yêu thích. Đời sống gia đình đã có cuộc trò chuyện với anh về kinh nghiệm trò chuyện với con cho các bậc cha mẹ đang nuôi con nhỏ. Đây cũng là vấn đề mà đông đảo các bậc phụ huynh cảm thấy khó khăn.