Khi cô giúp việc vắng nhà!

Linh Lê
Chia sẻ

(PNTĐ) - Nghe cô giúp việc báo xin nghỉ 1 tuần để về quê cưới cháu, chị hoảng không để đâu cho hết. Nhà có mẹ già cao tuổi, chồng cũng mới về hưu thuộc diện “khó chiều”, hai con lớn đang học đại học thì “ở ngoài nhiều hơn ở nhà”. Vắng giúp việc, chị sẽ xoay sở thế nào với đủ thứ việc không tên?

Khi cô giúp việc vắng nhà! - ảnh 1
Ảnh minh họa

Hơn 20 năm nay, nhà chị đã quen có người giúp việc. Hồi trước thì con nhỏ cần được chăm sóc, sau đó đến lượt mẹ chồng đau yếu phải có người trông nom. Còn chị, nhờ giúp việc mà có thể an tâm đầu tư cho sự nghiệp. Tới khi được bổ nhiệm vào vị trí quản lý, chị càng bận rộn hơn, ngay cả về đúng giờ ăn bữa cơm tối với chồng con còn khó, nói gì đến xắn tay làm việc nọ kia. 

Chị hết lời nỉ non, mời gọi cô giúp việc lên sớm đỡ đần mình. Tuy nhiên, cô nói từ Tết tới giờ mới được về nên cô muốn ở lại lâu một chút. Chẳng còn cách nào khác, chị đành đồng ý. 

Sau mấy hôm tìm kiếm người giúp việc làm thời vụ, nuôi ăn 3 bữa, lương trả theo ngày không được vì ai cũng muốn làm lâu dài, chị cho họp gia đình. Chị thông báo trong vòng 1 tuần tới, mọi thành viên sẽ phải chia nhau làm việc nhà.

Bắt đầu là từ chị. Xác định không thể ở lại cơ quan muộn, chị cố gắng thu vén công việc rồi đúng 6h tối là đứng dậy ra về. Mọi việc còn dang dở, chị kiên quyết để sang hôm sau nếu không gấp hoặc mang về nhà làm thêm sau. 

Hai cô con gái được giao nhiệm vụ thay nhau nấu cơm, đảm bảo đến giờ là có cơm cho bà. Nếu chị bận thì em thay và ngược lại.

Còn chồng chị, vốn chưa từng cầm tới cái chổi thì nay cũng phải xắn tay dọn dẹp nhà cửa, đưa mẹ đi dạo.
Buổi đầu tiên cô giúp việc về quê, chị về nhà trong tâm trạng vừa tò mò, vừa hơi... hoang mang không hiểu mọi việc sẽ thế nào. Không ngờ, thứ đầu tiên chị thấy trên bàn là một cốc nước rau má ép. Cô con gái lớn hồ hởi nói với chị: “Chúng con ép rau má cho cả nhà uống cho mát, mẹ uống đi”. Đúng lúc đó, chồng chị từ ngoài bước vào cũng bảo: “Bố đã hoàn thành việc cất quần áo. Giờ bố đưa bà ra ngoài đi dạo”.

Chị ngạc nhiên vì từ xưa tới nay, chưa bao giờ chị được các con chăm sóc như thế. Chúng luôn ỷ lại nhà đã có người giúp việc nên gần như không cả bước chân vào bếp. Cô giúp việc cho ăn gì thì cả nhà ăn nấy, ăn xong thì ai về phòng nấy để cô giúp việc dọn rửa.

Chị thay quần áo, uống cốc nước rau má mát lịm rồi cùng các con nấu cơm. Giờ này mọi khi, chị vẫn còn đang ngụp lặn trong đống giấy tờ ở cơ quan. Một loáng sau thì cả nhà đã có một bữa tối đầm ấm. Nhìn mọi người quây quầy, chị nhủ thầm: “Hóa ra giúp việc vắng nhà không phải thảm họa. Chỉ cần mọi người cùng nỗ lực thêm một chút, biết sắp xếp thời gian hơn một chút thì vẫn có thể chăm chút được cho gia đình”.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

“Cái kết không có hậu” khi... làm người thứ ba

“Cái kết không có hậu” khi... làm người thứ ba

(PNTĐ) - Những ngày này, chuyện kiều nữ làng hài Nam Thư bị công kích, lập nhóm anti* chỉ trích trên mạng xã hội khi vướng tin đồn “giật chồng” gây xôn xao dư luận. Trong showbiz Việt, nhiều người đã bị “tẩy chay” khi công khai hoặc bị phát hiện làm người thứ ba.
Già cậy... người dưng

Già cậy... người dưng

(PNTĐ) - Nhà có đứa con trai thành đạt, cuộc sống phương trưởng, cứ ngỡ cuộc sống tuổi già của bà được an nhàn hưởng phước. Theo quy luật thì “trẻ cậy cha, già cậy con”, nhưng với bà “già lại phải cậy người dưng”…
Hạnh phúc của người mẹ đơn thân

Hạnh phúc của người mẹ đơn thân

(PNTĐ) - Từng đổ vỡ một lần và bước vào cuộc hôn nhân mới, chị Nguyễn Kiều Hoa (33 tuổi, quận Thanh Xuân, Hà Nội) được cả nhà chồng yêu thương. Khi chị vào phòng mổ sinh em bé, nội ngoại ở ngoài háo hức chờ mong và vỡ òa hạnh phúc chào đón “mẹ tròn con vuông”.
Bài 1: Đi đâu cũng không quên nền tảng gia đình

Bài 1: Đi đâu cũng không quên nền tảng gia đình

(PNTĐ) - Với vị thế là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ, kinh tế của cả nước, các giá trị văn hóa của Hà Nội, trong đó có giá trị gia đình đã trở thành nguồn nội lực quan trọng để Hà Nội trở thành Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại. Song, trong “cơn lốc” kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế, gia đình Thủ đô đang đứng trước vô vàn thách thức. Thực tế này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tăng cường gìn giữ, phát huy các giá trị tốt đẹp của gia đình Thủ đô trong thời kỳ hội nhập. Đây cũng chính là lời giải cho loạt bài “Phát huy giá trị gia đình Thủ đô: Từ truyền thống tới hiện đại”.