Khi người trẻ hồn nhiên vi phạm luật giao thông

NGỌC DUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Nhiều người trẻ hiện nay đã và đang “hồn nhiên” vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Không những thế, sự thiếu hiểu biết pháp luật khiến họ “công khai” hành vi vi phạm của mình lên mạng xã hội.

Khi người trẻ hồn nhiên vi phạm luật giao thông - ảnh 1
Tình trạng học sinh điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm diễn ra khá phổ biến. Ảnh: Internet

Mới đây, mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh cô gái điều khiển ôtô hiệu BMW chạy trên đường phố với tốc độ cao. Đáng nói, hình ảnh video cho thấy, có đoạn đồng hồ đo tốc độ lên đến 140km/h. Ngay sau khi clip được phát tán, cơ quan công an đã vào cuộc xác minh đoạn đường mà chiếc xe lưu thông là đường Nguyễn Cơ Thạch, phường An Lợi Đông, TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh). Theo quy định, tuyến đường này chỉ được chạy với tốc độ tối đa 60km/h. Công an phường An Lợi Đông cùng Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự TP Thủ Đức đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với nữ tài xế về lỗi “Điều khiển ôtô chạy quá tốc độ”.

Trước đó, trên một trang facebook cá nhân với hơn 50 ngàn người theo dõi có đăng nhiều hình ảnh, video một nhóm thanh niên điều khiển xe máy cởi trần, không đội mũ bảo hiểm, chở ba bốc đầu trên đường. Cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, đồng thời tạm giữ các thanh niên bốc đầu xe để điều tra hành vi Gây rối trật tự công cộng. Trước đó, cuối tháng 10, một nhóm thanh niên “làm xiếc” với xe máy trên quốc lộ 1, thuộc địa bàn tỉnh Tiền Giang cũng bị bắt về hành vi tương tự...

Luật sư Nguyễn Tiến Hùng, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, trong nhiều vụ án ông tham gia bào chữa, ông thấy xót xa nhất những vụ án mà bị can, bị cáo là những người trẻ. “Giới trẻ hiện nay vẫn còn rất mơ màng với pháp luật. Có nhiều trường hợp khi ra tòa, nhiều người mới bật khóc vì nhận thức muộn màng” - ông Hùng nói. 

Nhiều người cho rằng, thiếu ý thức tuân thủ các quy định về an toàn giao thông trong giới trẻ bắt nguồn ngay từ lỗ hổng giáo dục từ trong gia đình. Trong nhiều gia đình, bố mẹ, ông bà đều “hổng” kiến thức pháp luật, không chú tâm và không có kỹ năng giáo dục pháp luật cho con cái. Thêm nữa, chính các cha mẹ cũng không làm gương cho con khi bản thân cũng vượt đèn đỏ, phóng nhanh, vượt ẩu, đi vào đường một chiều, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Chứng kiến bố mẹ ứng xử như vậy, vô hình trung, những đứa trẻ khi lớn lên cũng sẽ không có ý thức tuân thủ pháp luật, coi thường an toàn của bản thân và cộng đồng.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Bi kịch ra phố đổi đời

Bi kịch ra phố đổi đời

(PNTĐ) - Chị lặng lẽ nhìn ngôi nhà vắng lặng, muốn hét thật to cho đỡ bí bách. Đứa con trai vào trại cai nghiện một tuần nay. Vậy mà chồng chị xem như không có chuyện gì xảy ra; lại còn đi công tác dài ngày, không gọi về cho vợ hỏi xem tình hình thế nào. Nếu biết chuyển ra thành phố có ngày này, chị thà ở lại quê, cày ruộng quanh năm còn hơn.
Xin cha bỏ bia rượu - Thông điệp về tình phụ tử

Xin cha bỏ bia rượu - Thông điệp về tình phụ tử

(PNTĐ) - Tuần qua, bức ảnh của cầu thủ Lý Trung Hiếu trong trận đấu giữa U14 Hà Nội và U14 Hoài Đức tại Giải bóng đá U14 các CLB khu vực phía Bắc 2025 mặc chiếc áo truyền đi thông điệp rất cảm động dành cho cha mình đã trở thành hiện tượng viral trên mạng xã hội.
“Vén khéo” tài chính trong hôn nhân

“Vén khéo” tài chính trong hôn nhân

(PNTĐ) - Trong hôn nhân, tài chính, tưởng chừng khô khan, lại là một trong những “phép thử” quan trọng nhất cho sự bền chặt của một mái ấm. Giữa thời buổi vật giá leo thang, dịch bệnh, lạm phát và áp lực “bằng bạn bằng bè”, việc “vén khéo” chi tiêu trở thành kỹ năng sống còn đối với các gia đình trẻ.
Bố ngoại tình đẩy con gái vào bi kịch

Bố ngoại tình đẩy con gái vào bi kịch

(PNTĐ) - Phát hiện bố có người đàn bà khác ngoài mẹ trong một lần cùng bạn đi dã ngoại, cô bé 15 tuổi trở thành nạn nhân của một bi kịch tinh thần, để rồi đêm đêm lên mạng “lang thang” tìm kiếm người chia sẻ nỗi niềm, và không ít lần có suy nghĩ tìm đến cái chết.