Làm sao để hòa thuận?

Chia sẻ

Một tháng nữa, em sẽ kết hôn và đang có nhiều băn khoăn trong chặng đường làm dâu sắp tới. Hoàn cảnh kinh tế gia đình chồng em khó khăn nên không có điều kiện để mua nhà cho các con sống riêng sau khi lấy vợ. Do vậy, bố mẹ chồng em bảo sau khi cưới chúng em sống chung cùng đại gia đình. Hiện nay, vợ chồng anh trai cũng đang sống chung. Như vậy, em sẽ sống chung nhà cùng với chị dâu. Em nghe chồng sắp cưới bảo chị dâu là người đanh đá, khó gần.

Lâu nay, nghe mọi người nói mối quan hệ giữa các chị em dâu rất phức tạp, khó hòa thuận, thậm chí là kình địch đến mức không nhìn mặt nhau. Việc em sống chung nhà với chị dâu sẽ không tránh khỏi những va chạm, mâu thuẫn hàng ngày. Sống chung với mẹ chồng đã phức tạp, giờ thêm chung nhà với chị dâu đanh đá càng khiến em lo lắng. Tâm Giao ơi, làm thế nào để chị em dâu chung nhà sống hòa thuận với nhau, tránh được những xích mích trong cuộc sống hàng ngày.

Kieunhunguyen@gmail.com

Làm sao để hòa thuận? - ảnh 1 (Ảnh: Minh họa)

Mối quan hệ giữa chị em dâu lâu nay vẫn được ví như "bầu nước lã". Vì thế, trong các gia đình có hai, ba con dâu vẫn thường có những cuộc chiến ngầm xảy ra. Nếu bố mẹ chồng và những người chồng biết điều tiết ứng xử trong cuộc sống hàng ngày thì tránh được mâu thuẫn, va chạm giữa các chị em dâu với nhau. Nếu ứng xử không công bằng, chị em dâu có thể châm ngòi cho những cuộc chiến trong gia đình khiến tình thân bị ảnh hưởng.

Do đó, Tâm Giao thông cảm với sự lo lắng của bạn khi sắp tới lấy chồng vừa phải sống chung với mẹ chồng lẫn chị dâu chồng. Tuy nhiên, cuộc sống luôn có những lối thoát cho những bế tắc, chỉ là chúng ta chưa biết cách tìm đúng lối ra mà thôi. Muốn chị em dâu sống hoà thuận trong một nhà không khó, nếu như mỗi người chịu áp dụng nguyên tắc "3B" trong cuộc sống hàng ngày. Nguyên tắc "3B" được hiểu là: Biết điều với nhau; Bảo vệ gia đình chung; Bình đẳng tôn trọng nhau.

Mỗi người có một tính cách khác nhau nên sẽ không tránh khỏi những va chạm, mâu thuẫn trong cuộc sống. Thế nhưng, nếu bạn "gương mẫu" thực hiện nguyên tắc "3B" ấy, cộng thêm sự biết điều khéo léo trong ứng xử của chồng để làm trọng tài, kết nối với anh trai trong việc điều hòa mối quan hệ giữa chị em dâu hàng ngày thì nỗi lo lắng của bạn sẽ được dẹp bỏ. Thực tế cho thấy ngày nay, các cô dâu có kỹ năng sống rất tốt nên trong các gia đình chuyện chị em dâu sống hòa thuận, thậm chí thương yêu nhau như chị em gái không còn hiếm. Khi bạn và chị dâu thật sự tôn trọng nhau và cùng hướng đến một mục đích chung, hai người sẽ dễ dàng gần gũi và hòa thuận với nhau để chung sống vui vẻ trong đại gia đình chồng.

Tâm Giao

Tin cùng chuyên mục

Hai thiên thần nhỏ mang mùa xuân về

Hai thiên thần nhỏ mang mùa xuân về

(PNTĐ) - Để mang con đến thế giới này tất cả những người mẹ đều phải trải qua vô vàn vất vả, đối với chị Nguyễn Thị Sương, quê Diễn Châu - Nghệ An, hành trình đó còn gian nan hơn gấp bội phần. 9 năm ròng theo đuổi “tìm con” khắp các bệnh viện, năm 2023 là mùa xuân đầu tiên vợ chồng chị được bế bồng con yêu đi chúc mừng năm mới người thân, họ hàng.
Xây chắc nếp nhà

Xây chắc nếp nhà

(PNTĐ) -Nếp nhà là chuyện thiên niên vạn đại. Và thời chúng ta đang sống, chuyện nếp nhà đang “bung nở” muôn màu muôn vẻ cùng sự mở mang và thách thức của xã hội đang đổi thay.
Giữ chút gì... rất Tết

Giữ chút gì... rất Tết

(PNTĐ) -Kinh tế của đất nước ngày càng phát triển, kéo theo nhiều thay đổi đến ngỡ ngàng trong mọi ngõ ngách của đời sống tâm lý con người như thói quen, nếp sinh hoạt, cách thức tổ chức lễ hội, sự kiện trọng đại. Việc đón Tết ra sao cũng là chủ đề được bàn bạc, trao đổi, thậm chí tranh cãi gay gắt, nhất là những khi Tết đến Xuân về. Trong tâm khảm của mỗi người vẫn bồi hồi khi nhắc đến Tết, để rồi lại thảng thốt tìm cách níu giữ những hương vị truyền thống Tết.
Học mèo cách làm... vợ

Học mèo cách làm... vợ

(PNTĐ) -Nhiều người nói vợ phải Cáo thì mới trị được chồng, phải Hổ Báo để chồng biết sợ, đừng làm Trâu, Ngựa và Mèo chỉ dành cho những cô bồ. Ô hay, tại sao Mèo chỉ dành cho những cô bồ? Tại sao vợ lại chỉ chết vai Hổ mà không thể làm Mèo?