Lan tỏa lối sống “xanh” từ tái chế rác vải

Chia sẻ

Đã từ rất lâu, Nguyễn Thị Hà Mai (sống tại Hà Nội) nuôi ý tưởng biến rác thải thời trang trở thành sản phẩm dùng được. Sau này, ý tưởng đó được cụ thể hóa bằng việc tận dụng các mảnh vụn vải thừa từ chính tiệm may của chị để làm ra các sản phẩm sáng tạo, hữu ích, góp phần bảo vệ môi trường và lan tỏa lối sống xanh tới cộng đồng.

“Rác vải là những dẻo vải vụn “không làm được gì” sau khi sản xuất thì các xưởng đều dồn nó vào những bao tải mang đi vứt. Chính vì thế, rác vải là một thứ độc hại cho môi trường, là một trong những lý do cấu thành ngành công nghiệp gây ô nhiễm môi trường nhất thế giới”- chị Mai chia sẻ.

Chị Hà Mai mất rất nhiều thời gian, công sức để tạo ra các sản phẩm từ rác vảiChị Hà Mai mất rất nhiều thời gian, công sức để tạo ra các sản phẩm từ rác vải (Ảnh: Thu Hà)

Hiểu được điều này nên ngay từ đầu chị đã quyết định theo đuổi phương châm: Làm thời trang bền vững. Tuy nhiên, để tạo ra các sản phẩm tái chế từ vải vụn là điều không dễ dàng. Theo chị Mai, các sản phẩm thời trang tái chế này thường được chắp và vá lại từ những miếng rác vải, rồi đắp lên đó những hình thêu được thêu tay trên một miếng vải khác. Chính vì thế, để làm ra sản phẩm này sẽ tốn thời gian và công sức gấp nhiều lần so với việc may một chiếc áo thông thường. Chị đã dành nhiều thời gian và tâm huyết để nghiên cứu, sáng tạo từ những mảnh rác vải. 

Dù là sản phẩm tái chế nhưng mỗi chiếc áo, quần đều vô cùng tỉ mỉ và cầu kỳ. Các sản phẩm từ rác vải này phải trải qua quy trình từ phân loại vải vụn, lên ý tưởng thiết kế, cho đến may rập để tạo ra thành phẩm. Thông thường, có sản phẩm cần mất đến từ 4 đến 5 giờ đồng hồ chỉ để “chắp vá” thành khung một chiếc áo hoàn chỉnh. Thế nhưng, điều làm nên sự khác biệt lớn nhất từ các sản phẩm rác vải tái chế so với các sản phẩm thời trang trên thị trường mà chị gọi là không “đụng hàng” thể hiện ở kỹ thuật thêu tay độc đáo. Có khi để hoàn thành một chiếc áo tới công đoạn cuối cùng cũng cần tới hơn 1 tuần.

 “Tôi vốn là một người đam mê thời trang, nhưng lại không muốn tổn hại tới môi trường, nói chính xác hơn là luôn cố gắng giảm thiểu tác hại đến môi trường nên dù có vất vả hơn mình vẫn muốn thử sức”- chị Mai tâm sự. 

Cách đây 5 năm, khi bắt đầu với thương hiệu thời trang của riêng mình, chị Mai đã lựa chọn chất liệu vải sợi tự nhiên như cotton thô 100%, lanh 100% sợi đay... có thể phân hủy được thay vì các chất liệu có chứa polyester thịnh hành (một sản phẩm phụ của dầu mỏ, sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng xấu tới môi trường).

Dự án tái chế rác vải này cũng là tiếp nối đam mê dành cho ngành thời trang bền vững của chị. Chị Mai không chỉ muốn mở rộng, phát triển hơn nữa các sản phẩm từ tái chế rác vải này. Hơn thế nữa, chị mong muốn thay đổi nhận thức chung của mỗi khách hàng về lối sống “xanh” thân thiện với môi trường. Từ hành động đơn giản là tái chế rác vải, xa hơn mỗi người sẽ có ý thức chung tay giảm thiểu tối đa lượng rác thải ra môi thường. Đúng như cái tên mà chị đặt cho các các sản phẩm của dự án: “Zero Waste” - “Không rác thải”. 

“Bắt đầu ai cũng sợ thất bại và mình cũng thế. Thế nhưng, khi các sản phẩm tái chế từ rác vải chính thức ra mắt và nhận được rất nhiều sự quan tâm, yêu thương của mọi người. Điều này vừa mang đến nguồn thu để vượt qua mùa dịch, vừa là niềm vui, tự hào vì đứa con tinh thần của mình được đón nhận. Tính tới hiện tại, chiếm đến hơn 60% các đơn đặt hàng online của tiệm đều là về các sản phẩm từ tái chế rác vải”- chị Hà Mai chia sẻ. 

Có thể thấy rằng, ngày càng có nhiều hơn những người trẻ quan tâm đến việc tái chế, tái sử dụng để bảo vệ môi trường. Bên cạnh ý tưởng tái chế rác vải, hiện nay đã và đang hình thành một trào lưu nhiều bạn trẻ thử sức với tái chế quần jeans cũ trở thành túi xách thời trang, tái chế vỏ lon bia đã qua sử dụng thành các món đồ thủ công mỹ nghệ vừa mang lại giá trị sử dụng, vừa có ý nghĩa với môi trường.

THU HÀ

Tin cùng chuyên mục

Nũng phải khéo...

Nũng phải khéo...

(PNTĐ) - Nhiều khi chỉ cần vài ba chị em ngồi chụm lại với suất ăn trưa, mấy ly nước ép và những câu chuyện giảm béo, tập gym, tìm trường cho con... thế là thành “cái chợ” giữa cơ quan. Ai cũng cho đó là “cái chợ” tầm phào nhưng riêng tôi lại không nghĩ thế. Tôi thấy mình bấy lâu khôn ra nhờ những cái “chợ”, biết đâu nếu lắng nghe chị em “đàm thiên thuyết địa” lại biết khối điều lý thú. Một trong những câu chuyện ấy là chủ để làm nũng của phái đẹp, hay nói đúng hơn đó là một nghệ thuật của phụ nữ.
Ông nội và mẹ tôi

Ông nội và mẹ tôi

(PNTĐ) - Hôm ấy, giữa ông nội và mẹ tôi lại xảy ra khúc mắc. Chỉ vì mẹ không về sớm nấu cơm được nên ông nội lại mắng mẹ tôi là vô tâm, thiếu suy nghĩ, để mặc mẹ chồng vất vả. Nhưng tôi biết, mẹ tôi không phải con dâu như vậy.