Lan tỏa lối sống “xanh” từ tái chế rác vải

Chia sẻ

Đã từ rất lâu, Nguyễn Thị Hà Mai (sống tại Hà Nội) nuôi ý tưởng biến rác thải thời trang trở thành sản phẩm dùng được. Sau này, ý tưởng đó được cụ thể hóa bằng việc tận dụng các mảnh vụn vải thừa từ chính tiệm may của chị để làm ra các sản phẩm sáng tạo, hữu ích, góp phần bảo vệ môi trường và lan tỏa lối sống xanh tới cộng đồng.

“Rác vải là những dẻo vải vụn “không làm được gì” sau khi sản xuất thì các xưởng đều dồn nó vào những bao tải mang đi vứt. Chính vì thế, rác vải là một thứ độc hại cho môi trường, là một trong những lý do cấu thành ngành công nghiệp gây ô nhiễm môi trường nhất thế giới”- chị Mai chia sẻ.

Chị Hà Mai mất rất nhiều thời gian, công sức để tạo ra các sản phẩm từ rác vảiChị Hà Mai mất rất nhiều thời gian, công sức để tạo ra các sản phẩm từ rác vải (Ảnh: Thu Hà)

Hiểu được điều này nên ngay từ đầu chị đã quyết định theo đuổi phương châm: Làm thời trang bền vững. Tuy nhiên, để tạo ra các sản phẩm tái chế từ vải vụn là điều không dễ dàng. Theo chị Mai, các sản phẩm thời trang tái chế này thường được chắp và vá lại từ những miếng rác vải, rồi đắp lên đó những hình thêu được thêu tay trên một miếng vải khác. Chính vì thế, để làm ra sản phẩm này sẽ tốn thời gian và công sức gấp nhiều lần so với việc may một chiếc áo thông thường. Chị đã dành nhiều thời gian và tâm huyết để nghiên cứu, sáng tạo từ những mảnh rác vải. 

Dù là sản phẩm tái chế nhưng mỗi chiếc áo, quần đều vô cùng tỉ mỉ và cầu kỳ. Các sản phẩm từ rác vải này phải trải qua quy trình từ phân loại vải vụn, lên ý tưởng thiết kế, cho đến may rập để tạo ra thành phẩm. Thông thường, có sản phẩm cần mất đến từ 4 đến 5 giờ đồng hồ chỉ để “chắp vá” thành khung một chiếc áo hoàn chỉnh. Thế nhưng, điều làm nên sự khác biệt lớn nhất từ các sản phẩm rác vải tái chế so với các sản phẩm thời trang trên thị trường mà chị gọi là không “đụng hàng” thể hiện ở kỹ thuật thêu tay độc đáo. Có khi để hoàn thành một chiếc áo tới công đoạn cuối cùng cũng cần tới hơn 1 tuần.

 “Tôi vốn là một người đam mê thời trang, nhưng lại không muốn tổn hại tới môi trường, nói chính xác hơn là luôn cố gắng giảm thiểu tác hại đến môi trường nên dù có vất vả hơn mình vẫn muốn thử sức”- chị Mai tâm sự. 

Cách đây 5 năm, khi bắt đầu với thương hiệu thời trang của riêng mình, chị Mai đã lựa chọn chất liệu vải sợi tự nhiên như cotton thô 100%, lanh 100% sợi đay... có thể phân hủy được thay vì các chất liệu có chứa polyester thịnh hành (một sản phẩm phụ của dầu mỏ, sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng xấu tới môi trường).

Dự án tái chế rác vải này cũng là tiếp nối đam mê dành cho ngành thời trang bền vững của chị. Chị Mai không chỉ muốn mở rộng, phát triển hơn nữa các sản phẩm từ tái chế rác vải này. Hơn thế nữa, chị mong muốn thay đổi nhận thức chung của mỗi khách hàng về lối sống “xanh” thân thiện với môi trường. Từ hành động đơn giản là tái chế rác vải, xa hơn mỗi người sẽ có ý thức chung tay giảm thiểu tối đa lượng rác thải ra môi thường. Đúng như cái tên mà chị đặt cho các các sản phẩm của dự án: “Zero Waste” - “Không rác thải”. 

“Bắt đầu ai cũng sợ thất bại và mình cũng thế. Thế nhưng, khi các sản phẩm tái chế từ rác vải chính thức ra mắt và nhận được rất nhiều sự quan tâm, yêu thương của mọi người. Điều này vừa mang đến nguồn thu để vượt qua mùa dịch, vừa là niềm vui, tự hào vì đứa con tinh thần của mình được đón nhận. Tính tới hiện tại, chiếm đến hơn 60% các đơn đặt hàng online của tiệm đều là về các sản phẩm từ tái chế rác vải”- chị Hà Mai chia sẻ. 

Có thể thấy rằng, ngày càng có nhiều hơn những người trẻ quan tâm đến việc tái chế, tái sử dụng để bảo vệ môi trường. Bên cạnh ý tưởng tái chế rác vải, hiện nay đã và đang hình thành một trào lưu nhiều bạn trẻ thử sức với tái chế quần jeans cũ trở thành túi xách thời trang, tái chế vỏ lon bia đã qua sử dụng thành các món đồ thủ công mỹ nghệ vừa mang lại giá trị sử dụng, vừa có ý nghĩa với môi trường.

THU HÀ

Tin cùng chuyên mục

Bi kịch ra phố đổi đời

Bi kịch ra phố đổi đời

(PNTĐ) - Chị lặng lẽ nhìn ngôi nhà vắng lặng, muốn hét thật to cho đỡ bí bách. Đứa con trai vào trại cai nghiện một tuần nay. Vậy mà chồng chị xem như không có chuyện gì xảy ra; lại còn đi công tác dài ngày, không gọi về cho vợ hỏi xem tình hình thế nào. Nếu biết chuyển ra thành phố có ngày này, chị thà ở lại quê, cày ruộng quanh năm còn hơn.
Xin cha bỏ bia rượu - Thông điệp về tình phụ tử

Xin cha bỏ bia rượu - Thông điệp về tình phụ tử

(PNTĐ) - Tuần qua, bức ảnh của cầu thủ Lý Trung Hiếu trong trận đấu giữa U14 Hà Nội và U14 Hoài Đức tại Giải bóng đá U14 các CLB khu vực phía Bắc 2025 mặc chiếc áo truyền đi thông điệp rất cảm động dành cho cha mình đã trở thành hiện tượng viral trên mạng xã hội.
“Vén khéo” tài chính trong hôn nhân

“Vén khéo” tài chính trong hôn nhân

(PNTĐ) - Trong hôn nhân, tài chính, tưởng chừng khô khan, lại là một trong những “phép thử” quan trọng nhất cho sự bền chặt của một mái ấm. Giữa thời buổi vật giá leo thang, dịch bệnh, lạm phát và áp lực “bằng bạn bằng bè”, việc “vén khéo” chi tiêu trở thành kỹ năng sống còn đối với các gia đình trẻ.
Bí quyết giúp con tự chủ của cựu biên tập viên truyền hình

Bí quyết giúp con tự chủ của cựu biên tập viên truyền hình

(PNTĐ) - Chị Nguyễn Hoài Linh từng là một biên tập viên và đạo diễn tại VTV3 và hiện là một chuyên gia khai vấn tuổi teen. Chị cũng đồng thời là mẹ của một bé trai 14 tuổi và bé gái 12 tuổi. Chia sẻ với Phụ san Đời sống gia đình, chị cho biết, hành trình mà chị tâm đắc và "thực chiến" nhiều nhất mỗi ngày chính là làm mẹ của các con tuổi teen. Trên hành trình ấy, chị khá tâm đắc với phương pháp đã áp dụng để giúp con hình thành tư duy tự chủ.