Tuyên dương 21 “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” 2022

Lan tỏa những câu chuyện hạnh phúc để tạo nên xã hội hạnh phúc

ANH HOA
Chia sẻ

(PNTĐ) -Tối 01/11, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức Lễ tuyên dương “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” 2022. Tại Lễ tuyên dương, 21 gia đình trẻ được vinh danh đã nhận Bằng khen của Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Kỷ niệm chương và nhiều phần thưởng giá trị từ Ban Tổ chức chương trình.

Lan tỏa những câu chuyện hạnh phúc để tạo nên xã hội hạnh phúc - ảnh 1
Qua 2 lần tổ chức, chương trình đã tôn vinh 42 gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu toàn quốc. Chương trình đã tạo sự lan tỏa sâu rộng trong xã hội để hội viên thanh niên cả nước có cái nhìn sâu sắc hơn về hạnh phúc gia đình

Lễ tuyên dương “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” là một trong những nội dung quan trọng của chương trình “Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc” giai đoạn 2021 – 2025 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) triển khai. Chương trình với mong muốn tăng cường tuyên truyền trong các cơ sở Hội, hội viên, thanh niên về vai trò và giá trị của gia đình đối với mỗi cá nhân, ý nghĩa của việc xây dựng gia đình trẻ ấm no, hạnh phúc đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; biểu dương và tôn vinh những gia đình trẻ điển hình, tiêu biểu. Đồng thời là hoạt động thực hiện phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”; kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6).

Qua 2 lần tổ chức, chương trình đã tôn vinh 42 gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu toàn quốc. Đây chính là nguồn cổ vũ, động viên quan trọng cho thanh niên tích cực xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong xã hội để hội viên thanh niên cả nước có cái nhìn sâu sắc hơn về hạnh phúc gia đình, thêm trân quý và phấn đấu trau dồi bản thân, gìn giữ, phát huy giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam.

Lan tỏa những câu chuyện hạnh phúc để tạo nên xã hội hạnh phúc - ảnh 2
Trưởng ban Đoàn kết, Tập hợp Thanh niên Trung ương xúc động khi được biết hành trình xây dựng hạnh phúc của các gia đình đã vượt qua nhiều gian truân, thử thách

Phát biểu tại Chương trình, Trưởng ban Đoàn kết, Tập hợp Thanh niên Trung ương Đoàn Nguyễn Hải Minh bày tỏ, “năm nay chúng ta sẽ có thêm 21 gia đình trẻ được vinh danh. Ban Tổ chức chương trình rất xúc động khi được biết hành trình xây dựng hạnh phúc của các gia đình đã vượt qua nhiều gian truân, đó là câu chuyện của cặp vợ chồng trẻ cùng vượt sóng, vượt bão khi chồng đi công tác Trường Sa, người vợ tần tảo ở nhà chăm sóc con trai mắc bệnh tim; đó là câu chuyện của những cặp vợ chồng cùng đồng lòng, đồng sức, khai hoang lập nghiệp trên mảnh đất quê hương với những điều kiện ban đầu hết sức khó khăn; đó là câu chuyện của những cặp vợ chồng vượt qua nhiều trắc trở của đời thường, cùng nhau thực hiện công tác thiện nguyện, đóng góp cho cộng đồng, xã hội…”.

Đồng thời đồng chí Trưởng ban Đoàn kết, Tập hợp Thanh niên Trung ương Đoàn cũng cho biết thêm: Sau gần 03 tháng kể từ khi phát động (26/6/2022 –31/8/2022), Ban Tổ chức đã nhận được 143 hồ sơ do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các tỉnh, thành phố và các tổ chức chính trị xã hội, cơ quan báo chí giới thiệu. Ban tổ chức lựa chọn được 21 gia đình trẻ tiêu biểu nhất từ 17 tỉnh, thành phố để tuyên dương trong chương trình. Đây là những gia đình có nhiều nỗ lực, cố gắng, vượt qua khó khăn để xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc; tích cực tham gia công tác xã hội, các hoạt động cộng đồng.

Tiêu biểu như gia đình anh Phan Lê Nam và chị Lê Thu Hiền ở Hà Nội có chồng là bộ đội lại công tác tại bệnh viện, vợ là công an, hai vợ chồng rất bận, thường xuyên có ca trực, ít được gặp nhau, vất vả, khó khăn đều phải cất trong lòng để động viên nhau cố gắng vượt qua.

Gia đình anh Nguyễn Xuân Đang và chị Lê Thị Hành ở Đà Nẵng, gia đình anh Hoàng Ngọc Hóa chị Nông Thị Ve ở Bắc Kạn, khi chồng công tác tại Trường Sa, làm nhiệm vụ xa nhà, gánh nặng việc nhà, nuôi dạy con cái, đều dồn lên đôi vai người vợ. Các chị vừa phải hoàn thành công việc xã hội, vừa phải gánh trách nhiệm lớn trong gia đình, là dâu là con, là mẹ là cha, nuôi dưỡng và giáo dục các con, anh Đang và chị Hành ở Đà Nẵng lại không may có con trai 4 tuổi mắc tim bẩm sinh. Dù xa nhau về địa lý, nhưng họ vẫn luôn gửi tình cảm yêu thương cho nhau, động viên nhau cùng vượt qua khó khăn trong cuộc sống, cùng nhau giữ gìn ngọn lửa hạnh phúc gia đình.

Lan tỏa những câu chuyện hạnh phúc để tạo nên xã hội hạnh phúc - ảnh 3
Gia đình anh Hoàng Ngọc Hóa chị Nông Thị Ve ở Bắc Kạn, khi chồng công tác tại Trường Sa, làm nhiệm vụ xa nhà, gánh nặng việc nhà, nuôi dạy con cái, đều dồn lên đôi vai người vợ

Không chỉ khoảng cách về địa lý, khoảng cách về văn hóa, tập tục dân tộc cũng là một khó khăn mà các gia đình phải trải qua, đó là gia đình anh Siu Rơma Sarry chị Cà Bình Hoàng ở Gia Lai, chồng dân tộc Jrai, vợ dân tộc Thái. Họ đã phải vượt qua sự khác biệt về văn hóa, phong tục tập quán của hai dân tộc, sự khác biệt đôi khi đã là rào cản khiến họ nhiều lần phải suy nghĩ, trăn trở. Nhưng khi vượt qua được sự khác biệt đó, cuộc sống gia đình đã trở nên nhiều màu sắc, với những giá trị văn hóa tốt đẹp của 02 dân tộc.

Bên cạnh đó có những gia đình vượt khó tích cực tham gia phát triển kinh tế như gia đình anh Nguyễn Mạnh Ninh chị Nông Thị Huệ ở Bắc Giang, gia đình anh Đỗ Văn Phúc chị Lê Thị Thu Trang ở Bình Phước, gia đình anh Lý Đức Dân chị Mùng Thị Thu Thủy ở Hà Giang. Những mô hình kinh tế hiệu quả của các anh chị không chỉ giải quyết được khó khăn cho bản thân mà còn đem lại những giá trị kinh tế, công ăn việc làm cho bà con địa phương, đóng góp nguồn lợi cho xã hội.

Lan tỏa những câu chuyện hạnh phúc để tạo nên xã hội hạnh phúc - ảnh 4
Hạnh phúc đong đầy đến từ sự yêu thương, thấu hiểu của cặp vợ chồng quen nhau qua mạng internet

Tại lễ tuyên dương, Trưởng ban Đoàn kết, Tập hợp Thanh niên Trung ương Đoàn Nguyễn Hải Minh kỳ vọng các gia đình này “sẽ tiếp tục giữ ngọn lửa hạnh phúc không bao giờ tắt trong gia đình mình, tiếp tục phấn đấu nỗ lực không ngừng, chia sẻ với nhau trong cuộc sống, cùng chăm sóc cha mẹ, dạy dỗ con cái hiếu thuận, nên người, xây dựng một gia đình no ấm, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc, để câu chuyện của các bạn sẽ lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa trong hàng triệu gia đình trẻ và xã hội, và chúng ta sẽ góp phần tạo nên một xã hội hạnh phúc...”.

Lan tỏa những câu chuyện hạnh phúc để tạo nên xã hội hạnh phúc - ảnh 5
Giây phút trao yêu thương, kỷ vật của các gia đình tại chương trình

Theo Phó chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) Lê Trí Thông: “Dòng chảy cuộc sống luôn có nhiều biến động, đặc biệt là qua gần 3 năm Covid vừa qua, đã làm ảnh hưởng đến tâm lý, công việc và sinh hoạt của các gia đình, đặc biệt là những gia đình trẻ. Đồng hành cùng chương trình ý nghĩa này, PNJ hy vọng sẽ góp phần trao truyền những triết lý nhân văn, tôn vinh những giá trị và nét đẹp của văn hóa Việt, thúc đẩy các gia đình trẻ theo đuổi và vun đắp tình yêu thương, nỗ lực xây dựng hạnh phúc. Điều này cũng rất gần gũi với PNJ vì chúng tôi cũng mang sứ mệnh tô đẹp cho đời, cho cuộc sống”.

 

Tin cùng chuyên mục

Những người mẹ tảo tần ăn Tết muộn

Những người mẹ tảo tần ăn Tết muộn

(PNTĐ) -Tết Quỹ Mão vừa qua, trong khi người người trở về nhà bên gia đình thì có những người mẹ chọn ở lại thành phố làm giúp việc gia đình với mong muốn kiếm thêm thu nhập để gửi tiền về quê cho các con. Dù nhận phần thiệt về mình nhưng những người mẹ ấy vẫn có những niềm vui rất… Tết!
Bà, mẹ, con... nối nhau giữ Tết

Bà, mẹ, con... nối nhau giữ Tết

(PNTĐ) - Sống xa quê hương, nhưng vào dịp Tết cổ truyền, dù bận bịu đến mấy, Thùy Linh (hiện ở nhà nội trợ, đang sống tại Castres, miền Nam nước Pháp) vẫn cùng mẹ chồng tự tay nấu các món ăn cổ truyền rồi dâng lên bàn thờ tổ tiên. Dù con trai đầu lòng mới bước vào tuổi lên 2, nhưng Linh tin rằng, những hương vị Tết ngọt ngào hôm nay sẽ khắc sâu vào tâm hồn và giúp con mình sau này lớn lên không quên nguồn cội Việt Nam.