Lấy chồng con một, phải có “nghĩa vụ” sinh nhiều con?

Chia sẻ

Lấy chồng con một, phải có “nghĩa vụ” sinh nhiều con? - ảnh 1 (Ảnh: minh họa)

Mẹ chồng em có vấn đề về sức khỏe nên chỉ sinh được chồng em là con trai duy nhất. Khi kết hôn, em chỉ có ý định sinh 2 con theo chính sách của Nhà nước. Sau khi sinh đủ hai con, em đã quyết định không sinh thêm lần nào nữa để nuôi dạy con cho tốt. Nhưng khi các con qua “tuổi sài đẹn”, bố mẹ chồng yêu cầu em sinh tiếp… vài lần nữa. Lý do ông bà đưa ra là chồng em con một nên phải sinh nhiều con để gia đình đông con, đông cháu.

Giờ em đang rất khó xử, chẳng lẽ gia đình nào con một cũng phải có “nghĩa vụ” sinh thêm con sao? Trong khi kinh tế vợ chồng em không dư dả, bố mẹ chồng lại không hỗ trợ được gì. Vậy em có nên nghe lời bố mẹ thực hiện “nghĩa vụ” này không?

Nguyenthuhuyen098@gmail.com

Quan niệm “thêm con là thêm của” của người xưa giờ đây đã trở thành lạc hậu, cổ hủ. Bởi gia đình hiện đại không còn nuôi con theo kiểu “trời sinh voi sinh cỏ”, mà phải có điều kiện kinh tế để đáp ứng nhu cầu ăn học theo xã hội. Bố mẹ chồng bạn có lẽ vẫn còn mang tư tưởng phong kiến, mong muốn con cháu đông đúc để dòng giống duy trì nhiều đời. Nhưng họ lại không biết rằng, ngày nay, việc sinh đẻ của người dân cũng phải thực hiện theo Chính sách dân số của Nhà nước, chứ không phải thích sinh bao nhiêu con cũng được, và phải sinh theo “chỉ đạo” của họ. Hiện nay, chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình quy định mỗi cặp vợ chồng chỉ sinh đủ hai con. Chính sách này được áp dụng chung cho mọi người dân (trừ một số vùng có mức sinh thấp có chính sách khuyến sinh khác nhau), không phân biệt con một hay con thứ.

Quyền sinh con, thực hiện KKHGĐ cũng được luật pháp quy định, đó là quyền của vợ chồng, không ai có quyền can thiệp hay ép buộc vợ chồng sinh ít con, hoặc phải sinh thêm nhiều con, kể cả đó là bố mẹ chồng, bố mẹ đẻ. Do đó, vợ chồng bạn hãy phân tích cho bố mẹ chồng hiểu vấn đề này. Ngoài việc không thể sinh nhiều con tùy ý mình sẽ vi phạm chính sách dân số, vợ chồng bạn cũng không có điều kiện kinh tế để chăm sóc, nuôi dạy con chu đáo. Bố mẹ chồng lại không có điều kiện để giúp đỡ thêm, những đứa con sinh ra không được nuôi dạy đầy đủ sẽ phải chịu thiệt thòi, sống cực khổ. Đó là chưa kể đến trường hợp do con đông, bố mẹ mải làm ăn, không có thời gian dạy dỗ, quan tâm con khiến chúng trở nên hư hỏng, vi phạm pháp luật. Tâm Giao tin, nếu được phân tích thấu đáo, bố mẹ chồng bạn cũng sẽ hiểu ra mà không ép buộc vợ chồng bạn vào “nghĩa vụ” sinh nhiều con nữa.

Tâm Giao

Tin cùng chuyên mục

Nhớ thương bánh giò

Nhớ thương bánh giò

Những tia nắng rực rỡ tinh nghịch đã gọi đám sấu non đung đưa trên mấy tán lá xanh um. Thi thoảng giữa cái ồn ã của phố phường, bất chợt sững lại khi nhìn thấy đôi ba bông bằng lăng tím biếc e ấp trong vòm lá, chợt thảng thốt nhận ra, thế là mùa hạ đã đến rồi.
Chồng nghèo

Chồng nghèo

“Hai đứa ăn nhanh lên, có ngồi lì ra đó cũng chẳng có gì ngon hơn mà ăn đâu. Nhà này giữ không để chết đói đã là may rồi, đừng có lố”. Bình nghe tiếng Mai quát con rần rần ngoài phòng là biết, Mai chỉ mượn hai đứa nhỏ để bắn tiếng đến anh mà thôi. Mai giận dỗi, chán nản vì anh không làm ra tiền.
Hình tượng bố

Hình tượng bố

Mẹ nó có lẽ đã không còn tình yêu, may ra chỉ còn chút nghĩa với bố nó. Hai chị em nó, chỉ gọi bố vì đó là người đã sinh ra chúng mà thôi. Còn lại, chúng thấy sợ hãi bố nhiều hơn là thương.