Góc tư vấn Hành trang xây tổ ấm

Lôi kéo người thân trong gia đình bán hàng đa cấp có vi phạm pháp luật?

Báo Phụ nữ Thủ đô
Chia sẻ

(PNTĐ) -Chị dâu tôi là một dược sĩ đang làm việc trong một cơ sở y tế. Ngoài công việc chính, thời gian gần đây, chị ấy còn làm thêm việc bán hàng đa cấp - một loại thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe. Từ ngày chị ấy làm thêm công việc này đã lôi kéo rất nhiều người thân trong gia đình tham gia, trong đó có vợ tôi.

Vì tin tưởng chị ấy là dược sĩ, có hiểu biết về kiến thức sức khỏe, vợ tôi đã nghe lời dụ dỗ rút hết tiền tiết kiệm “ôm” sản phẩm thực phẩm chức năng để bán, mong nhận được hoa hồng cao hơn. Việc này khiến tôi rất lo lắng vì tiền vốn bỏ ra mua sản phẩm rất nhiều, mà bán thu tiền vốn về rất lâu. Gần đây, vợ tôi tiếp tục nghe lời chị ấy vay mượn đặt cọc sản phẩm để tăng hạn mức hoa hồng. Tìm hiểu người thân họ hàng thì hóa ra không chỉ có vợ tôi mà nhiều người khác cũng bị chị lôi kéo tham gia vào đường dây bán hàng đa cấp này. Ai cũng bỏ ra một số tiền rất lớn và lâm vào nợ nần vì đặt cọc mua sản phẩm đa cấp mà không bán được.
 Xin hỏi Quý báo, hành vi lôi kéo người thân bán hàng đa cấp của chị dâu tôi có vi phạm pháp luật? Nếu có, bị xử lý như thế nào?

Hoangminhquang@gmail.com

Theo Nghị định 98/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thì hành vi dụ dỗ, lôi kéo người khác tham gia vào mô hình đa cấp bất chính (Nghị định 98), hành vi dụ dỗ người khác đặt cọc tiền, góp vốn, mua sản phẩm để hưởng ưu đãi đã vi phạm một trong những điều cấm của pháp luật về hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Cụ thể, khoản 3, khoản 11, Điều 73 của Nghị định 98 quy định phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với người tham gia bán hàng đa cấp thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

+ Yêu cầu người khác phải đặt cọc hoặc nộp một khoản tiền nhất định hoặc phải mua một số lượng hàng hóa nhất định để được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp.

+ Lôi kéo, dụ dỗ, mua chuộc người tham gia bán hàng đa cấp của doanh nghiệp khác tham gia vào mạng lưới của doanh nghiệp mà mình đang tham gia.

+ Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, địa vị xã hội, nghề nghiệp để khuyến khích, yêu cầu, lôi kéo, dụ dỗ người khác tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp hoặc mua hàng hóa kinh doanh theo phương thức đa cấp.

+ Cung cấp thông tin gian dối về lợi ích của việc tham gia bán hàng đa cấp, về hoạt động của doanh nghiệp, về tính năng, công dụng của hàng hóa hoặc cung cấp thông tin về thực phẩm bằng hình thức sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn, lời cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế hoặc cung cấp thông tin về thực phẩm có nội dung đăng tải, dẫn, trích dẫn hoặc nêu ý kiến người bệnh mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh…  

Như vậy, hành vi dụ dỗ người khác đặt cọc tiền, góp vốn, mua sản phẩm để hưởng ưu đãi, được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với hình thức phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng. Đồng thời buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do vi phạm hành chính.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Không nên lấy kinh tế làm thước đo vai trò trụ cột

Không nên lấy kinh tế làm thước đo vai trò trụ cột

(PNTĐ) -Người làm trụ cột là người có tiếng nói, đủ uy tín để "điều hành" gia đình, tạo được sự đồng thuận thống nhất của các thành viên, chứ không hẳn là người làm ra kinh tế. Bởi thực tế, có nhiều người làm ra kinh tế nhưng lại không thể gánh nổi vai trò trụ cột. Ngược lại, có người làm trụ cột, chèo lái gia đình rất vững dù không trực tiếp kiếm nhiều tiền.
Mẹ có quyền đổi họ cho con sau ly hôn không?

Mẹ có quyền đổi họ cho con sau ly hôn không?

(PNTĐ) -Để cuộc sống sau ly hôn bình yên không còn liên quan đến quá khứ đau khổ, tôi muốn cắt đứt hoàn toàn mọi quan hệ với chồng cũ, kể cả vấn đề liên quan đến con cái. Vì vậy, tôi muốn được đổi họ con từ họ bố sang họ của mẹ. Tuy nhiên, tôi không biết mình có quyền làm như vậy không?
Người xoa dịu nỗi đau da cam giữa thời bình

Người xoa dịu nỗi đau da cam giữa thời bình

(PNTĐ) -Là thương binh hạng 2/4, vừa là người hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hoá học, nhưng ông Đỗ Đăng Thanh (sinh năm 1952, trú tại phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội), Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam quận Ba Đình vẫn tiếp tục nêu gương sáng cho con cháu trong gia đình và xã hội noi theo.