Mẹ là ánh sáng của đời con

Chia sẻ

Sinh ra và nuôi nấng một đứa con khỏe mạnh, trưởng thành đã là một hành trình gian lao của mỗi người mẹ. Với cô Vũ Thị Hương, hành trình ấy còn trắc trở hơn gấp bội phần bởi hai cô con gái bị khiếm thị bẩm sinh.

Nghiêm Vũ Thu Loan và mẹ, cô Vũ Thị HươngNghiêm Vũ Thu Loan và mẹ, cô Vũ Thị Hương

Suất học bổng Chắp cánh ước mơ trị giá gần 1 tỷ đồng dành riêng cho các bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn và không có cơ hội tiếp cận với chương trình học đại học vừa được một trường đại học quốc tế trao cho Nghiêm Vũ Thu Loan. Đây là sự ghi nhận những nỗ lực không ngừng nghỉ của cô sinh viên khiếm thị có nghị lực lớn.

Loan là con gái thứ hai trong gia đình có ba chị em. Lớn lên ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội, cô gái nhỏ mắc một căn bệnh về mắt bẩm sinh và vĩnh viễn bị cướp đi thị lực do một tai nạn ngày nhỏ. Gia đình đưa Loan chạy chữa nhiều nơi nhưng không khỏi, Loan đành phải nghỉ học khi mới hết nửa năm lớp 1.

Nhưng niềm ham học luôn cháy sáng trong tâm hồn cô bé. Loan ở nhà nhưng được chị gái dạy cách làm Toán, nghe và đọc theo chị. Thấy được sự ham học của con, vợ chồng cô Hương đã đưa con gái đến học nội trú tại trường Nguyễn Đình Chiểu. Loan rất sáng dạ và chỉ sau một năm Loan đã hoàn thành chương trình của hai lớp để lên thẳng lớp 3. Suốt cả thời cấp I, cấp II, Loan luôn thể hiện niềm say mê học tập của mình. Để bố mẹ đỡ gánh nặng về mình, Loan bảo với mẹ sẽ dành thời gian học tiếng Anh và các kỹ năng cần thiết để tìm học bổng. Sau một thời gian dài miệt mài tự học tiếng Anh, tháng 8/2019, Loan nhận được học bổng của đại học RMIT. Vừa qua, Thu Loan đã cho ra mắt tập truyện ngắn đầu tay Giấc mơ nơi thiên đường, là những câu chuyện đầy màu sắc, giàu nhiệt huyết của các bạn trẻ không ngừng vươn lên trong cuộc sống, trải dài trên hơn 200 trang sách.

Nghiêm Vũ Thu Loan nói: “Mỗi bước đường tôi đi đều có bóng dáng của mẹ bên cạnh. Không có mẹ động viên, có lẽ cuộc đời tôi mãi trong bóng đêm. Mẹ giúp tôi vững tin trên con đường học thức, còn học thức giúp tôi tìm thấy ánh sáng. Tôi yêu mẹ hơn bất kỳ điều gì trên cuộc đời này”.

Là mẹ của 3 cô con gái, trong đó hai người con lớn không may bị mắc bệnh về thị lực, cô Hương gạt đi nỗi đau để giúp con tìm thấy ánh sáng cho cuộc đời mình. Nghiêm Thị Thu Trang, con gái đầu lòng của cô Hương, bị bệnh về mắt nên thị lực rất hạn chế, nhưng Trang vẫn có khả năng học tại các trường công lập. Sau khi tốt nghiệp đại học tại Hà Nội, Trang được trao suất học bổng từ một ngôi trường quốc tế ở Úc để học lên thạc sĩ. Giờ đây, khi Loan noi gương chị gái mình, cô Hương rất mãn nguyện: “Tôi vui nhất khi hai con gái đã vượt qua mọi khó khăn của bệnh tật và đạt được ước mơ cho mình”.

Để hái được quả ngọt này, người mẹ tần tảo đã bao lần nuốt nước mắt, đồng hành cùng con suốt bao năm. Cả hai chị em đều bị bệnh về mắt là một nỗi đau quá lớn với người làm cha, làm mẹ. Nhưng người mẹ ấy mạnh mẽ hơn vẻ bề ngoài rất nhiều. Quyết tâm cho con được học hành như các bạn đồng trang lứa, đồng hành cùng con trên mọi nẻo đường. Từ lúc Loan đi học cách nhà 50km đến khi hai mẹ con cùng ở trọ để chăm sóc cho Loan học hết cấp 3, mẹ luôn ở bên và động viên Loan hãy luôn hướng về phía trước. Có những thời điểm, cô Hương vừa ở cùng con, vừa tất tả chạy đi chạy về, phụ chồng làm ruộng, chăn nuôi kiếm sống cho cả gia đình.

Song song với việc lo cho con học là hàng chục lần người mẹ ấy đưa hai con gái mổ mắt. Nhưng đôi mắt cứ mãi chỉ nhìn thấy bóng đêm, lòng người mẹ đau hơn cắt. Sau buổi đưa con vào lớp, người mẹ về phòng trọ mang bộ đồ nghề chạy xe đến khu chung cư cách nơi trọ khoảng 5km, bày bán trà đá và ít bánh trái, quà vặt để kiếm thêm chi phí, trang trải cuộc sống.

Những lần về quê, cô Hương lại mang mớ rau, con cá, quả trứng lên bán cho những người trong xóm trọ, chắt chiu từng đồng lo cho con. Khi con gái lớn Thu Trang hoàn thành chương trình thạc sĩ ở Úc trở về và lập gia đình, niềm vui của cô Hương mới trọn vẹn hơn.

Những hy sinh không biết mệt mỏi của người mẹ đã được hai cô con gái đáp đền bằng thành tích học tập đáng nể và những ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng, như món quà tặng quý báu gửi đấng sinh thành đã luôn tần tảo vì con.

MAI CHI

Tin cùng chuyên mục

Yêu thương, hiếu thuận giúp gia đình Việt Nam trường tồn

Bài 1: Nhận diện biến đổi trong gia đình Việt

(PNTĐ) -Nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021, tại hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” với sự tham gia của 500 chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý do Ban Tuyên giáo Trung ương, phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam tổ chức, vai trò hạt nhân gia đình được coi là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự phát triển bền vững của xã hội được đề cao hơn bao giờ hết.
Nhạy cảm giới trong giải quyết các vụ việc bạo lực với phụ nữ và trẻ em

Nhạy cảm giới trong giải quyết các vụ việc bạo lực với phụ nữ và trẻ em

(PNTĐ) -Ngày 2/12, Bữa sáng Ruy băng trắng lần đầu tiên được tổ chức tại Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội nhằm nâng cao nhận thức và sự nhạy cảm giới của các cán bộ ngành Kiểm sát nhân dân và các bên liên quan khi thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết các vụ việc bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.
Giữ lửa hôn nhân thời công nghệ

Giữ lửa hôn nhân thời công nghệ

(PNTĐ) -Sự phát triển của công nghệ không chỉ tạo đà cho tăng trưởng kinh tế, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình, mà còn len lỏi tác động mạnh mẽ đến hạnh phúc gia đình bởi những mặt trái. Từ đó, vấn đề giữ lửa hôn nhân thời công nghệ cũng muôn hình vạn trạng.
Chú trọng hòa giải, không để mâu thuẫn nhỏ thành mâu thuẫn lớn

Chú trọng hòa giải, không để mâu thuẫn nhỏ thành mâu thuẫn lớn

(PNTĐ) -Đó là chỉ đạo của bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Ủy viên BCH TƯ Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng tư vấn tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ và trẻ em tại buổi họp tham vấn các thành viên Hội đồng và đại diện một số Hội Phụ nữ cơ sở ngày 25/11/2022.