Góc tư vấn Hành trang xây tổ ấm:

Một mình nuôi gia đình, khi ly hôn có được hưởng toàn bộ tài sản?

Chia sẻ

(PNTĐ) - Cháu muốn được hỏi, trong hoàn cảnh bố cháu chỉ “ăn chơi”, còn mẹ là lao động chính thì khi ly hôn, mẹ có được hưởng toàn bộ tài sản không vì cháu nghĩ, mẹ cần được nhận những gì do mình làm ra?

Mẹ cháu năm nay 55 tuổi. Nhiều năm qua, vì chúng cháu mà mẹ phải chấp nhận sống với người chồng gia trưởng, không có công ăn việc làm. Mẹ cháu phải đi làm từ sáng tới tối kiếm tiền nuôi cả nhà, sắm sửa đồ đạc trong gia đình. Song, bố cháu không ghi nhận công sức mà vẫn tỏ ý coi thường mẹ. Cháu không muốn mẹ phải chịu khổ mãi nên đã khuyên mẹ nên ly hôn. Cháu muốn được hỏi, trong hoàn cảnh bố cháu chỉ “ăn chơi”, còn mẹ là lao động chính thì khi ly hôn, mẹ có được hưởng toàn bộ tài sản không vì cháu nghĩ, mẹ cần được nhận những gì do mình làm ra?

(Bạn đọc giấu tên)

 

Với câu hỏi của bạn, luật sư có quan điểm trả lời như sau:

Theo khoản 1, khoản 2 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2013 quy định:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng”.

Theo đó, pháp luật công nhận những tài sản phát sinh kể từ thời điểm cha mẹ bạn kết hôn (không thỏa thuận tài sản riêng) thì đều là tài sản chung của vợ chồng. Do đó, việc sử dụng, định đoạt tài sản đó thuộc về cả cha, mẹ bạn. Trường hợp cha mẹ bạn ly hôn thì tài sản trên được chia đôi.

Tuy nhiên, phụ thuộc vào một số yếu tố, việc phân chia tài sản chung trong thời kì hôn nhân được xác định lại như: 

- Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

- Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

- Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

- Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Như vậy, theo quy định pháp luật, mẹ bạn sẽ không được hưởng toàn bộ tài sản phát sinh trong thời kỳ hôn nhân trừ trường hợp cha mẹ bạn đã có thỏa thuận về việc này. Việc phân chia tài sản chung cụ thể như thế nào sẽ dựa vào một số yếu tố mà luật sư đã thông tin ở trên.

 Luật sư Hà Trọng Đại
Giám đốc Công ty Luật TNHH Hà Trọng Đại và Cộng sự

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Yêu thương, hiếu thuận giúp gia đình Việt Nam trường tồn

Bài 1: Nhận diện biến đổi trong gia đình Việt

(PNTĐ) -Nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021, tại hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” với sự tham gia của 500 chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý do Ban Tuyên giáo Trung ương, phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam tổ chức, vai trò hạt nhân gia đình được coi là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự phát triển bền vững của xã hội được đề cao hơn bao giờ hết.
Nhạy cảm giới trong giải quyết các vụ việc bạo lực với phụ nữ và trẻ em

Nhạy cảm giới trong giải quyết các vụ việc bạo lực với phụ nữ và trẻ em

(PNTĐ) -Ngày 2/12, Bữa sáng Ruy băng trắng lần đầu tiên được tổ chức tại Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội nhằm nâng cao nhận thức và sự nhạy cảm giới của các cán bộ ngành Kiểm sát nhân dân và các bên liên quan khi thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết các vụ việc bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.
Giữ lửa hôn nhân thời công nghệ

Giữ lửa hôn nhân thời công nghệ

(PNTĐ) -Sự phát triển của công nghệ không chỉ tạo đà cho tăng trưởng kinh tế, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình, mà còn len lỏi tác động mạnh mẽ đến hạnh phúc gia đình bởi những mặt trái. Từ đó, vấn đề giữ lửa hôn nhân thời công nghệ cũng muôn hình vạn trạng.
Chú trọng hòa giải, không để mâu thuẫn nhỏ thành mâu thuẫn lớn

Chú trọng hòa giải, không để mâu thuẫn nhỏ thành mâu thuẫn lớn

(PNTĐ) -Đó là chỉ đạo của bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Ủy viên BCH TƯ Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng tư vấn tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ và trẻ em tại buổi họp tham vấn các thành viên Hội đồng và đại diện một số Hội Phụ nữ cơ sở ngày 25/11/2022.