Một nhà, hai bếp có ổn không?

Chia sẻ

Vợ chồng em kết hôn vừa tròn một năm. Lâu nay, chúng em sống chung một nhà với bố mẹ chồng. Chuyện cơm nước hàng ngày, bố mẹ ở nhà lo, vợ chồng em có trách nhiệm đóng tiền sinh hoạt phí hàng tháng. Tuy nhiên bây giờ, mẹ chồng lại đưa ra đề nghị sống chung nhưng sẽ ăn riêng với các con. Ông bà bảo cơi nới thêm không gian ở tầng hai vợ chồng em đang sống để có chỗ đặt bếp. Hàng ngày, vợ chồng em đi làm về rồi nấu ăn trên đó, còn bố mẹ sẽ dùng căn bếp dưới tầng một.

Từ hôm bố mẹ đề cập chuyện ăn riêng, em cứ băn khoăn. Cuộc sống một nhà hai bếp có ổn không? Nếu chúng em ăn riêng, đồ ăn thức uống luôn tươi ngon hơn bố mẹ thì có phiền phức? Vì em biết mẹ chồng tính tiết kiệm không dám mua ăn uống cho thoải mái. Liệu có phải bố mẹ muốn sống riêng nên mới ăn riêng không hả Tâm Giao. Vợ chồng em đang khó nghĩ quá !

Nguyễn Thu Huyền
(Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội)

Chuyện bố mẹ và con cái lập gia đình sống chung một nhà nhưng ăn riêng, nấu nướng hai bếp không phải là chuyện hiếm gặp trong cuộc sống hiện đại. Khi nếp sống gia đình thời công nghiệp chi phối nhiều thời gian của con cái, việc tổ chức bữa ăn gia đình hàng ngày đầy đủ các thành viên càng khó khăn. Nhiều gia đình mang tiếng cùng ăn chung nhưng ai về trước thì ăn trước, ai về sau ăn sau. Thậm chí sự chờ đợi bữa cơm của người ở nhà với người đi làm đôi khi khiến gia đình trở nên mâu thuẫn. Do đó, việc ăn chung trở nên bất cập.

Hiện nay, trong một bộ phận gia đình, bố mẹ vẫn muốn sống chung, sống gần con cái, thay vì sống riêng, và chọn cách nhà chung cơm riêng để khắc phục sự bất cập trong chuyện ăn uống hàng ngày của họ và con cháu. Bố mẹ chồng bạn chắc cũng có mong muốn này nên mới chủ động đề cập đến vấn đề ăn riêng. Vợ chồng bạn cũng đừng băn khoăn về chuyện này nhiều quá. Nếu ăn riêng, bạn có thể vất vả hơn một chút vì không có ông bà hỗ trợ chuyện nấu nướng, nhưng cũng tốt để các bạn tự lập và biết thiết kế chi tiêu trong gia đình.

Về vấn đề mua đồ ăn hàng ngày, bạn cũng không cần băn khoăn về việc ăn uống của mình “tươi” hơn của bố mẹ. Lúc đi chợ, bạn chỉ cần mua đồ thêm một chút về biếu bố mẹ. Vào những ngày nghỉ, vợ chồng bạn chủ động thiết kế bữa ăn chung với ông bà để cải thiện và tăng thêm sự kết nối tình cảm. Có khi, giải pháp nhà chung cơm riêng mà mẹ chồng đưa ra lại giúp các bạn trưởng thành hơn trong hoạch định cho cuộc sống, tránh được sự va chạm gây mất tình cảm hàng ngày giữa mẹ chồng nàng dâu, giúp cuộc sống chung hòa thuận hơn.

TÂM GIAO

Tin cùng chuyên mục

Bà, mẹ, con... nối nhau giữ Tết

Bà, mẹ, con... nối nhau giữ Tết

(PNTĐ) - Sống xa quê hương, nhưng vào dịp Tết cổ truyền, dù bận bịu đến mấy, Thùy Linh (hiện ở nhà nội trợ, đang sống tại Castres, miền Nam nước Pháp) vẫn cùng mẹ chồng tự tay nấu các món ăn cổ truyền rồi dâng lên bàn thờ tổ tiên. Dù con trai đầu lòng mới bước vào tuổi lên 2, nhưng Linh tin rằng, những hương vị Tết ngọt ngào hôm nay sẽ khắc sâu vào tâm hồn và giúp con mình sau này lớn lên không quên nguồn cội Việt Nam.
Xây chắc nếp nhà

Xây chắc nếp nhà

(PNTĐ) -Nếp nhà là chuyện thiên niên vạn đại. Và thời chúng ta đang sống, chuyện nếp nhà đang “bung nở” muôn màu muôn vẻ cùng sự mở mang và thách thức của xã hội đang đổi thay.
Giữ chút gì... rất Tết

Giữ chút gì... rất Tết

(PNTĐ) -Kinh tế của đất nước ngày càng phát triển, kéo theo nhiều thay đổi đến ngỡ ngàng trong mọi ngõ ngách của đời sống tâm lý con người như thói quen, nếp sinh hoạt, cách thức tổ chức lễ hội, sự kiện trọng đại. Việc đón Tết ra sao cũng là chủ đề được bàn bạc, trao đổi, thậm chí tranh cãi gay gắt, nhất là những khi Tết đến Xuân về. Trong tâm khảm của mỗi người vẫn bồi hồi khi nhắc đến Tết, để rồi lại thảng thốt tìm cách níu giữ những hương vị truyền thống Tết.
Học mèo cách làm... vợ

Học mèo cách làm... vợ

(PNTĐ) -Nhiều người nói vợ phải Cáo thì mới trị được chồng, phải Hổ Báo để chồng biết sợ, đừng làm Trâu, Ngựa và Mèo chỉ dành cho những cô bồ. Ô hay, tại sao Mèo chỉ dành cho những cô bồ? Tại sao vợ lại chỉ chết vai Hổ mà không thể làm Mèo?