Muốn làm mẹ tốt: Tránh xa những điều sau

Chia sẻ

Làm mẹ tốt không chỉ lo cho ăn ngon mặc đẹp mà còn phải tạo được cho con sự tin tưởng, thấu hiểu và luôn tạo cho con đời sống tinh thần thoải mái. Dưới đây là những điều người mẹ nên tránh xa nếu muốn làm một người mẹ tốt đối với con cái của mình.

Sự phiền muộn

Đây là những cơn ám ảnh lẽ ra không đáng có đối với các ông bố bà mẹ, một dạng hoang tưởng làm khổ mình và làm khổ người. Những bà mẹ quá lo lắng khi thấy con biếng ăn hoậc ăn chậm sẽ rước vào người sự mệt mỏi, chán ngán không đáng có.

Người mẹ luôn muộn phiền trong cuộc sống sẽ ảnh hưởng đến cách nuôi dạy con cáiNgười mẹ luôn muộn phiền trong cuộc sống sẽ ảnh hưởng đến cách nuôi dạy con cái (Ảnh: minh họa)

Những người mẹ có con trai thì luôn bị ám ảnh bởi việc “con ta sau này phải thành đạt, phải là cấp chỉ huy”. Sự đòi hỏi phi lý ở các cậu ấm ra đời từ đó. Chúng không được vui chơi thoải mái, phải học quá sức, thậm chí bị nhồi sọ. Khái niệm phiền muộn – với nhiều nhà tâm lý học khác – còn là mối đe dọa đáng sợ cho hạnh phúc gia đình.

Sự yếu đuối

Là một dạng biến chứng của tình thương quá mức. Một nghịch lý xảy ra trong thời gian gần đây. Rất nhiều người mẹ hiện đại đang quá mềm yếu trước sự vòi vĩnh của con, đặc biệt là con gái. Đừng quên rằng trẻ em rất láu lỉnh và rất có năng khiếu trong việc tìm ra nhược điểm của bố mẹ. Một lần xiêu lòng bạn sẽ gặp phải vô vàn khó khăn trong những lần sau.

Sự cầu toàn

Đây là một sai lầm khủng khiếp. Rất nhiều bà mẹ luôn muốn con cái phải hoàn hảo, phải thông minh tuyệt đối. “Con người không bao giờ tránh được sai lầm”, Pascal đã nói thế. Trẻ em thì hiển nhiên có quyền sai lầm. Không hiếm các bà mẹ không chấp nhận được việc con mình vui đùa ngoải trời, vì “ở đấy đầy vi khuẩn và bụi  bặm”. Khái niệm khích lệ, kích thích con cái bị giết mòn.

Sự dối trá

Có một câu chuyện như sau: Một bà mẹ dắt đứa con qua đường. Thằng bé chợt khóc thét lên. Bà mẹ chỉ một viên cảnh sát: “Nín ngay! Nếu không ông này sẽ bắt con vào tù”. Viên cảnh sát lập tức phản ứng: “Thưa bà nếu một ngày kia, con bà đi lạc, làm sao nó dám nhờ chúng tôi  giúp đỡ ?”. Có thể kết luận “Đây là một hình thức nói dối không đúng chỗ”.

Sự thô bạo

Điều đáng buồn là sai lầm này xảy ra khá nhiều ở các bà mẹ. Không ít bà mẹ bực bội vì chuyện cơ quan hoặc mâu thuẫn với người chồng đã quát vào mặt con: “Ngu như bò! Lười như hủi! Mất dạy!”. Họ suy nghĩ rất sai lầm rằng mình có quyền nhục mạ con cái và “chúng nó đâu đã biết tự ái”. Một cách cư xử lịch sự và văn minh là những bài học không lời dễ thực hiện và quý giá nhất.

Quát mắng và dạy con thô bạo sẽ khiến người mẹ trở nên "xấu xí" trong mắt con cáiQuát mắng và dạy con thô bạo sẽ khiến người mẹ trở nên "xấu xí" trong mắt con cái (Ảnh: minh họa)

Sự  thiếu hụt kiến thức

Dù đã là mẹ, vẫn phải liên tục học hỏi. Học không có nghĩa là phải tới lớp, tới trường, mà còn học trong sách báo đọc hàng ngày, trong các chương trình truyền thông, trong giao tiếp trò chuyện với người khác. Đừng bao giờ để khi con hỏi điều gì, người mẹ lại đẩy sang cho người bố.

Sự thất hứa

Văn hào Alexande Dumas (cha) có lần hứa mua cho con cây bút lông ngỗng. Bận bịu quá ông quên mất. Đứa con đã im lặng cả tuần. Khi Dumas nhận ra sự khác thường này và gặng hỏi thì câu trả lời làm ông chết lặng: “Bố chỉ nói mà không làm”

Chỉ ngần ấy thôi, nhưng không đơn giản!

                                                                                                                              VŨ HÀ

Tin cùng chuyên mục

Không nên lấy kinh tế làm thước đo vai trò trụ cột

Không nên lấy kinh tế làm thước đo vai trò trụ cột

(PNTĐ) -Người làm trụ cột là người có tiếng nói, đủ uy tín để "điều hành" gia đình, tạo được sự đồng thuận thống nhất của các thành viên, chứ không hẳn là người làm ra kinh tế. Bởi thực tế, có nhiều người làm ra kinh tế nhưng lại không thể gánh nổi vai trò trụ cột. Ngược lại, có người làm trụ cột, chèo lái gia đình rất vững dù không trực tiếp kiếm nhiều tiền.
Mẹ có quyền đổi họ cho con sau ly hôn không?

Mẹ có quyền đổi họ cho con sau ly hôn không?

(PNTĐ) -Để cuộc sống sau ly hôn bình yên không còn liên quan đến quá khứ đau khổ, tôi muốn cắt đứt hoàn toàn mọi quan hệ với chồng cũ, kể cả vấn đề liên quan đến con cái. Vì vậy, tôi muốn được đổi họ con từ họ bố sang họ của mẹ. Tuy nhiên, tôi không biết mình có quyền làm như vậy không?
Người xoa dịu nỗi đau da cam giữa thời bình

Người xoa dịu nỗi đau da cam giữa thời bình

(PNTĐ) -Là thương binh hạng 2/4, vừa là người hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hoá học, nhưng ông Đỗ Đăng Thanh (sinh năm 1952, trú tại phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội), Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam quận Ba Đình vẫn tiếp tục nêu gương sáng cho con cháu trong gia đình và xã hội noi theo.