Nghĩ về hạnh phúc

Chia sẻ

Con người ta dù có làm gì, có ước mơ trở thành người như thế nào thì cái đích cuối cùng ai cũng mong muốn có được ấy là bản thân mình luôn cảm thấy hạnh phúc. Có niềm hạnh phúc giản đơn, cũng có những hạnh phúc cao xa, nhưng dù thế nào, ta cũng phải biết cố gắng, kiếm tìm, nâng niu và trân quý!

Con người ta dù có làm gì, có ước mơ trở thành người như thế nào thì cái đích cuối cùng ai cũng mong muốn có được ấy là bản thân mình luôn cảm thấy hạnh phúc. Có niềm hạnh phúc giản đơn, cũng có những hạnh phúc cao xa, nhưng dù thế nào, ta cũng phải biết cố gắng, kiếm tìm, nâng niu và trân quý!

Có lần vừa đọc xong một cuốn truyện thiếu nhi của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, con hồn nhiên hỏi tôi: “Mẹ ơi, hạnh phúc nghĩa là gì vậy mẹ?”. Ôm con vào lòng, tôi nói một cách dễ hiều rằng: “Hạnh phúc là cảm giác vui, hài lòng khi ta thực hiện được, có được những điều tốt đẹp, chính đáng như ta mong muốn. Nhưng cũng tùy vào lứa tuổi, hoàn cảnh, tính cách, nghề nghiệp… mà mỗi người lại hướng đến những niềm hạnh phúc khác nhau bên cạnh những niềm hạnh phúc chung”.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Để con dễ hình dung, tôi lại nói với con về bao niềm hạnh phúc có thực ngoài đời thường. Hạnh phúc của người lao động nói chung là làm ra được nhiều của cải vật chất. Hạnh phúc của các cô cậu học sinh là khi đạt được thành tích học tập tốt; được thầy cô, bạn bè thương yêu. Hạnh phúc của các y bác sĩ là chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân, thấy ai ai cũng khỏe mạnh. Hạnh phúc của các chiến sĩ công an, bộ đội là luôn giữ được bình an cho mỗi người và cho Tổ quốc thân yêu. Với những người lớn tuổi như ông bà nhà mình, hạnh phúc của họ là được mọi người quan tâm, chăm sóc; thấy con cháu thành đạt, thuận hòa…

Nghe rồi con lại quay sang hỏi tôi ngay: “Thế niềm hạnh phúc của mẹ là gì?”. Vừa thành thật, vừa là để động viên con, tôi cười bảo: “Hạnh phúc của mẹ là khi thấy gia đình mình được bình yên. Là công việc của bố mẹ được thuận lợi. Là niềm vui được uống cà phê mỗi sáng, được tưới tắm cho mảnh vườn nhỏ nhà mình mỗi chiều. Nhưng bố mẹ hạnh phúc nhất vẫn là khi có hai con!”. Nghe vậy, con đã cười híp mí, lộ rõ một niềm hạnh phúc ngập tràn.

Cuộc sống sẽ thật tẻ nhạt nếu ta sống mà chẳng có ước mơ, nhưng cũng khó có được cảm giác hạnh phúc khi ta không biết vui với những gì đang có. Thực tế cho thấy, nhiều người có đủ hình hài, khỏe mạnh, được học hành, có gia đình quan tâm, bạn bè sẻ chia… nhưng chỉ vì một sự việc, một biến cố nhỏ trong cuộc sống không được như mong muốn đã vội cho rằng mình là người bất hạnh, muốn buông xuôi tất cả, thậm chí chẳng còn thiết sống nữa. Lại có người không biết tận hưởng, quý trọng, giữ gìn niềm hạnh phúc giản dị, thiết thực mình đang có khi mãi theo đuổi những điều viển vông, xa vời.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Ngồi cà phê, bạn tôi có đôi lần phàn nàn: “Ngày xưa thì sợ đói, bây giờ thì sợ tệ nạn”. Tôi đồng ý với bạn, rằng xã hội hiện nay vẫn còn tồn tại nhiều tệ nạn xã hội hết sức phức tạp, nhức nhối. Ấy một phần là bởi vẫn còn nhiều người quan niệm lệch lạc về giá trị hạnh phúc; nhiều người chỉ biết nghĩ đến hạnh phúc của bản thân mà không cần biết đến người khác; và cũng còn nhiều người không muốn bỏ mồ hôi, công sức, trí óc ra lao động một cách chân chính nhưng lại muốn có được mọi thứ một cách dễ dàng…

Hạnh phúc luôn ở quanh ta nhưng không phải ai cũng dễ dàng nhận ra. Hạnh phúc cũng không mãi trường tồn nếu ta không biết nỗ lực và giữ gìn. Có được những điều tốt đẹp, chính đáng, ta sẽ có được cảm giác hạnh phúc chân chính, ý nghĩa. Có niềm hạnh phúc khi ta được nhận về và có cả niềm hạnh phúc khi ta biết san sẻ, cho đi!

LÊ THỊ XUYÊN

Tin cùng chuyên mục

Yêu thương, hiếu thuận giúp gia đình Việt Nam trường tồn

Bài 1: Nhận diện biến đổi trong gia đình Việt

(PNTĐ) -Nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021, tại hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” với sự tham gia của 500 chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý do Ban Tuyên giáo Trung ương, phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam tổ chức, vai trò hạt nhân gia đình được coi là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự phát triển bền vững của xã hội được đề cao hơn bao giờ hết.
Nhạy cảm giới trong giải quyết các vụ việc bạo lực với phụ nữ và trẻ em

Nhạy cảm giới trong giải quyết các vụ việc bạo lực với phụ nữ và trẻ em

(PNTĐ) -Ngày 2/12, Bữa sáng Ruy băng trắng lần đầu tiên được tổ chức tại Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội nhằm nâng cao nhận thức và sự nhạy cảm giới của các cán bộ ngành Kiểm sát nhân dân và các bên liên quan khi thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết các vụ việc bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.
Giữ lửa hôn nhân thời công nghệ

Giữ lửa hôn nhân thời công nghệ

(PNTĐ) -Sự phát triển của công nghệ không chỉ tạo đà cho tăng trưởng kinh tế, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình, mà còn len lỏi tác động mạnh mẽ đến hạnh phúc gia đình bởi những mặt trái. Từ đó, vấn đề giữ lửa hôn nhân thời công nghệ cũng muôn hình vạn trạng.
Chú trọng hòa giải, không để mâu thuẫn nhỏ thành mâu thuẫn lớn

Chú trọng hòa giải, không để mâu thuẫn nhỏ thành mâu thuẫn lớn

(PNTĐ) -Đó là chỉ đạo của bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Ủy viên BCH TƯ Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng tư vấn tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ và trẻ em tại buổi họp tham vấn các thành viên Hội đồng và đại diện một số Hội Phụ nữ cơ sở ngày 25/11/2022.