Người chồng cần có động lực “chạy đua” với vợ!

Hà Lan (ghi)
Chia sẻ

(PNTĐ) -

Người chồng cần có động lực “chạy đua” với vợ! - ảnh 1

Chị Nguyễn Thị Bích Hồng, Chi Hội trưởng Chi hội phụ nữ số 5, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội:

Vợ giỏi hơn là động lực để chồng phấn đấu
Trong cuộc sống, việc vợ “nhỉnh” hơn chồng là vấn đề rất đỗi bình thường. Thậm chí, tôi thấy đây còn là niềm vui và điều tốt đẹp để tạo ra sự bình đẳng cho phụ nữ, để ai cũng có cơ hội phát triển, thể hiện khả năng của bản thân. Thực tế, ở nhiều gia đình, khi vợ giỏi kiếm tiền hơn, thông minh hơn, người chồng lại có động lực để “chạy đua” với vợ, tiếp tục trau dồi kiến thức, rèn luyện, nâng tầm bản thân. Như câu chuyện trong gia đình cháu trai tôi, vợ chồng hai cháu quen nhau từ hồi cấp 3. Sau khi tốt nghiệp, cháu dâu có cơ hội học tập, đỗ đại học ngành Sư phạm rồi làm giáo viên cấp 2 ở địa phương. Cháu trai vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chưa được học đại học như vợ và chỉ ở nhà làm nông nghiệp. Nếu so sánh về địa vị xã hội, nghề giáo viên vẫn “oách” hơn, nhưng về tình cảm, người chồng vẫn đóng vai trò quan trọng. Cháu trai chăm sóc, nuôi dạy con khéo léo, thương yêu vợ hết lòng. Cậu vẫn luôn tự nhắc nhở mình tiếp tục con đường học vấn và phát triển bản thân. Giờ đây, cháu trai tôi đã giữ một chức vụ quan trọng ở chính quyền địa phương, được nhân dân tin cậy, yêu quý. 

Mời bạn đọc thảo luận diễn đàn: “Vợ “nhỉnh” hơn chồng, có sao không?”. Ý kiến thảo luận gửi về email diendanbaopntd@gmail.com. Các ý kiến được chọn đăng sẽ được hưởng nhuận bút theo quy định của tòa soạn.

Gia đình nhỏ của hai cháu vốn đã hạnh phúc nay còn hạnh phúc hơn, bởi các cháu luôn tôn trọng và biết được giá trị của nhau trong gia đình. Không phải vì vợ học cao, có công việc tốt hơn chồng mà khinh thường hay nảy sinh mâu thuẫn với nhau. Vì vậy, tôi cho rằng, nếu vợ chồng biết nhìn nhận sự việc theo hướng tích cực, để phấn đấu, giúp mình phát triển hơn thì dù vợ có giỏi đến đâu… chồng cũng theo kịp, gia đình cũng êm ấm.

Chị Ngô Thị Thanh Huyền, giáo viên Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Hà Nội:
Hạnh phúc đến từ sự thấu cảm và biết cách cân bằng
Quan niệm “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” nay đã không còn đúng trong thời hiện đại. Thứ nhất, công việc không phân chia giới tính. Kể cả bác sĩ, giáo viên hay một cầu thủ bóng đá, hai giới đều có thể đảm nhiệm vai trò tốt như nhau. Không thể phủ nhận khả năng bao quát của đàn ông nhưng đừng quên sự tinh tế, tỉ mỉ của chị em phụ nữ. Thứ hai, một người mẹ tốt chắc chắn sẽ giáo dục con một cách khoa học và đúng đắn. Cuối cùng, yếu tố quan trọng từ sự cân bằng và thấu cảm giữa hai vợ chồng sẽ là “chìa khóa” duy trì hôn nhân. 

Tôi tin là vấn đề “vợ nhỉnh hơn chồng, có sao không?” chỉ có câu trả lời trong mỗi gia đình cụ thể. Nhiều người chồng vẫn rất vui vẻ khi ở nhà nội trợ, là chỗ dựa về tinh thần cho vợ con. Nhiều người chồng lại nhẫn tâm cướp đi cơ hội được phát triển của vợ, chỉ vì không muốn vợ giỏi hơn mình. Nhưng những người vợ giỏi hơn chồng hãy nhớ, dù chồng có là gì, hãy nhìn chồng bằng con mắt âu yếm. Ra đường, có thể là giám đốc, chủ tịch nhưng khi về nhà, hãy để người đàn ông của mình được là một bờ vai vững chãi, được phát huy giá trị người chồng của mình. Sự êm ấm của gia đình đến từ sự cân bằng trong tư tưởng, biết cách thấu hiểu nhau chứ không phải là gì khác.
 

Người chồng cần có động lực “chạy đua” với vợ! - ảnh 2

Anh Tùng Anh, Sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải: 
Sẽ thật may mắn khi có vợ giỏi giang, thông minh
Phái mạnh thường ấn tượng với những cô gái có ngoại hình ưa nhìn, xinh đẹp. Nhưng đối với tôi, điều đọng lại lâu bền nhất là tính cách và trình độ của cô gái ấy. Sắc đẹp có thể phai tàn theo thời gian nhưng suy nghĩ và giá trị về học thức… sẽ tồn tại mãi. Bởi vậy tôi rất mong muốn sau này có thể tìm hiểu và tiến tới hôn nhân với người phụ nữ giỏi giang. Những quan niệm như “không nên lấy vợ giỏi hơn mình” hay “lấy vợ bình thường thôi, đừng lấy vợ giỏi quá mà làm gì”… là không tích cực, vô hình trung làm giảm giá trị của chính người đàn ông. Nếu “sợ” lấy vợ giỏi hơn, chẳng phải chính những người chồng đang khẳng định mình kém cỏi và thiếu tự tin hay sao? 

Nếu cứ giữ mãi tư tưởng ấy cuộc sống hôn nhân gia đình sau này sẽ không thể hạnh phúc được. Chúng ta nên cảm thấy đây là điều may mắn và là niềm tự hào nếu có cô vợ thông minh, giỏi giang. Khi đi đâu chúng ta cũng có thể vui vẻ khoe với bạn bè rằng: “Vợ giỏi, con ngoan” chứ không phải “vợ đẹp, con xinh” như thông thường. Mỗi người đều có suy nghĩ, ý kiến riêng nhưng đối với tôi, những người phụ nữ, người vợ đều có quyền trao cơ hội học tập, phát triển sự nghiệp. Nếu họ có giỏi hơn đàn ông thì đó là điều may mắn và đáng tự hào cũng như đáng suy ngẫm, để ta cố gắng phát triển bản thân hơn, thay vì ngồi đó cau có, sợ sệt rồi đánh mất đi hạnh phúc gia đình.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Những phụ nữ để nỗi buồn ở lại phía sau

Những phụ nữ để nỗi buồn ở lại phía sau

(PNTĐ) - Lấy chồng nhưng chồng lại không may qua đời sớm, để lại mình và đàn con thơ giữa dòng đời. Những tưởng nỗi đau quá lớn ấy sẽ khiến những phụ nữ trẻ gục ngã. Nhưng rồi, họ đã tiếp tục đứng dậy, để nỗi buồn ở lại phía sau và bình tâm dắt tay con bước về phía trước.
Mất cả chì lẫn chài

Mất cả chì lẫn chài

(PNTĐ) - Lo sợ bạn đời ngoại tình, muốn theo dõi để “vạch mặt” kẻ phản bội... là những lý do để một số người tìm mua app theo dõi tin nhắn, zalo, nghe lén điện thoại của bạn đời. Phần mềm này được một số người bán ngụy trang dưới cái tên khá mĩ miều là “phần mềm theo dõi ngoại tình”, “phần mềm giúp bảo vệ hạnh phúc gia đình”... Tuy nhiên, cách làm này vừa vi phạm pháp luật, vừa hại cả hạnh phúc.
Giữ con dâu cũ vì cháu đích tôn

Giữ con dâu cũ vì cháu đích tôn

(PNTĐ) - Chiều nay, mẹ chồng Thúy gọi lên bảo ngày mai con trai về quê có việc. Bà còn dặn thêm con dâu không phải về kẻo đường xa vất vả cả vợ lẫn chồng; nhưng Thúy hiểu rõ chả phải mẹ chồng lo lắng cho cô, mà muốn tránh sự “đụng độ” giữa con dâu cũ và con dâu mới.