Người vun vén hạnh phúc gia đình

Bài và ảnh: HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Suốt 20 năm qua, bà Hoàng Thanh Mai (SN 1949, tổ trưởng tổ hòa giải số 19, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) đã dốc hết lòng cho công tác hoà giải cơ sở, giúp xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho trẻ em phát triển toàn diện.

Người vun vén hạnh phúc gia đình - ảnh 1
Bà Hoàng Thị Mai.
 

Mấy năm trước, ở nơi bà Mai sinh sống, có đôi vợ chồng vì ghen tuông đã xảy ra mâu thuẫn, đỉnh điểm là cả hai suýt ly hôn. Theo lời bà Mai, khi đó, chị M đã có chồng và hai con. Bình thường, chị phải dậy sớm bán hàng ở chợ. Ở đây, có một người đàn ông thường hay giúp chị nâng đỡ hàng hoá từ trên xe xuống và ngược lại. 

Anh N - chồng chị M, một vài lần đi phụ vợ bán hàng đã nhận ra sự tốt bụng của người đàn ông kia và nảy sinh ghen tuông. Dù chị M ra sức phủ nhận, nhưng anh N vẫn một mực khẳng định vợ đã ngoại tình. Mâu thuẫn gia đình kéo dài liên tục trong thời gian dài, đến mức, anh N viết đơn đề nghị chị M ký để nộp ra toà ly hôn.

Nghe tin, tổ hoà giải do bà Mai làm tổ trưởng đã đến nhà thăm hỏi, lắng nghe ý kiến của cả hai vợ chồng. Bà Mai gặp riêng người vợ, hỏi han tình hình công việc, sức khoẻ đến chuyện vợ chồng. Chị M buồn rầu tâm sự là quá mệt mỏi vì chồng ghen quá chứ chị không hề có mối quan hệ đặc biệt gì với người đàn ông kia. Tiện thể, bà Mai cũng khuyên chị M lựa thời điểm vợ chồng ngồi riêng để chia sẻ với chồng nhiều hơn hay tránh có lời nói, cử chỉ đúng mực với nam giới khác, để tránh bị hiểu nhầm… 

Bà tiếp tục gọi riêng anh N để trò chuyện. Anh N nói không thể chịu được trước lời đồn thổi về vợ đến tai mình. Bà Mai lựa lời: Là vợ chồng thì cần tin tưởng và thấu hiểu lẫn nhau. Bà khuyên anh N có thể hỗ trợ công việc với vợ, từ đó, không chỉ có thể tìm hiểu về các mối quan hệ của vợ bên ngoài mà còn gắn kết tình cảm vợ chồng… 

Bằng lời khuyên và hành động thực tiễn, anh N đã hoá giải nghi ngờ, thấu hiểu nỗi vất vả của vợ. Hai vợ chồng lại làm lành, cùng nhau vun vén xây dựng hạnh phúc. 

Bà cũng tuyên truyền các quy định của luật pháp về phòng, chống bạo lực gia đình, trách nhiệm của vợ chồng trong xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc.

Lại có nhiều vụ việc, bà cũng tham gia góp ý, nâng cao kỹ năng cho các cặp vợ chồng trong việc chăm sóc, giáo dục con, yêu thương con đúng cách, không để vì thiếu hiểu biết trong nuôi dạy mà tạo bạo lực về tinh thần, thể xác cho con. Với bà, gia đình là môi trường đầu tiên hình thành nhân cách của con người. Và trẻ em cần phải được yêu thương, chăm sóc. Bà cũng chỉ bảo cho nhiều cháu nhỏ các kỹ năng sống, cách phòng chống bạo lực, xâm hại.

Người vun vén hạnh phúc gia đình - ảnh 2
Ảnh minh họa

Bà Mai cho biết, sau khi nghỉ hưu ở trường Đại học Mỏ - Địa chất, bà tham gia công tác xã hội ở khu dân cư, trước là Tổ trưởng tổ dân phố, công tác mặt trận và giờ là Tổ trưởng tổ hoà giải số 19. Với bà Mai, làm công tác hòa giải ở khu dân cư là việc không hề đơn giản. Bởi hiếm có vụ việc nào chỉ hòa giải một lần là đã thành công, mà phải đi lại nhiều lần, theo kiểu “mưa dầm thấm sâu”. Lúc thì trò chuyện với người này, khi thì tâm sự với người kia, tác động tư tưởng để các bên cùng lắng nghe, thấu hiểu thì mới dần dần hóa giải được mâu thuẫn. 

Theo bà Mai, hòa giải cơ sở không có sách nào có thể dạy mình mà chủ yếu là từ kinh nghiệm sống, là sự trải nghiệm theo năm tháng. Niềm vui sau mỗi lần hòa giải của bà là nhìn thấy các gia đình ấm êm, hạnh phúc.

(Tên các nhân vật liên quan có thay đổi)

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Cha tôi “một bến, hai đò”

Cha tôi “một bến, hai đò”

(PNTĐ) - Có người bảo đàn ông “một bến, hai đò” thì sướng chỉ có đàn bà chịu khổ đau, thua thiệt. Tuy nhiên với tư cách là một người trong cuộc, tôi có thể nói rằng đàn ông “nhiều bến” cũng thua thiệt và đau khổ không kém phụ nữ. Bởi cha tôi đã từng sống cảnh “một bến hai đò” trong nỗi đoạ đày tâm hồn lẫn thể xác cho đến tận ngày rời xa cõi đời.
Tài sản thừa kế

Tài sản thừa kế

(PNTĐ) - Từ sáng thấy mẹ trở mệt, Lan Anh liền nhắn tin lên nhóm gia đình: “Anh chị định đưa bà vào viện vì bà mệt nặng hơn thường ngày. Các em về họp bàn nhé”.
Ký ức về bố

Ký ức về bố

(PNTĐ) - Trong buổi họp phụ huynh đầu năm, cô giáo chủ nhiệm cho các bố mẹ xem bài tập mà cô giáo cho các con làm. Đề bài là hãy kể lại kỷ niệm đáng nhớ của các em với bố mẹ. Qua đây, cô giáo muốn tạo cơ hội để bố mẹ hiểu thêm về con em mình.
Detox lại hôn nhân

Detox lại hôn nhân

(PNTĐ) - Sau nhiều năm tháng chung sống, những vấn đề nhỏ nhặt tích tụ, những kỳ vọng không được đáp ứng và sự bận rộn của cuộc sống có thể khiến tình yêu vợ chồng rơi vào trạng thái "nhiễm độc" mà chúng ta không hề hay biết. Đây chính là lúc chúng ta cần đến một cuộc "Detox hôn nhân" - một quá trình làm sạch, chữa lành và tái tạo để tình yêu đôi lứa được hồi sinh mạnh mẽ hơn.
Khi con dâu cưới vợ cho bố chồng

Khi con dâu cưới vợ cho bố chồng

(PNTĐ) - Lâu nay, ông vẫn thường tự hào về cô con dâu hiểu tâm lý mình, nhất là tâm tư của ông khi sống cảnh góa vợ nhiều năm. Ở tuổi xế chiều, ông còn được con dâu sốt sắng “tìm vợ” để cuộc sống tuổi già vợi bớt nỗi cô đơn.