Nhọc nhằn cảnh “làm dâu”, “làm rể”...

Chia sẻ

Quyết định tái hôn tìm hạnh phúc nhưng cuộc sống của những người cha, người mẹ ấy lại trở nên nhọc nhằn hơn, bởi cảnh “làm dâu”, “làm rể” con cháu hai bên.

Vợ chồng ông Bình, hàng xóm của tôi là một ví dụ điển hình. Họ vốn là một cặp vợ chồng “rổ rá cạp lại” ở tuổi vào CLB người cao tuổi. Cũng vì con cháu sống riêng, cô đơn vò võ một mình nên họ có sự đồng cảm, thấu hiểu nhau. Cách đây hơn 1 năm, họ quyết định về chung một nhà. Con cháu hai bên ủng hộ, vì nghĩ có người chăm sóc cho cha mẹ mình cũng tốt. Ở tuổi này, họ không phải làm dâu, làm rể cha mẹ hai bên vì tất cả đều đã khuất núi. Tuy nhiên, sau một thời gian chung sống, cả ông và bà đều mệt mỏi với việc làm thế nào để sống cho vừa lòng với con cháu hai bên.

Bà có 6 người con gồm cả dâu, rể và 6 đứa cháu, bên kia ông cũng tương đương. Tất cả con cháu ông bà đều sống cách nhà họ trong vòng bán kính 3-10km. Ban đầu, ông bà muốn tạo sự quây quần với con cháu hai bên nên cuối tuần lại luân phiên gọi các con cháu của ông, hoặc bà về ăn uống sinh hoạt. Nhưng sau đó, con cháu ông thấy bà còn khỏe mạnh, nấu ăn ngon, khéo nên có sự dựa dẫm. Đứa này mang con về gửi cho ông bà trông hộ, đứa kia gọi điện nhờ vả bà ở nhà rảnh rỗi đi chợ giúp, có bữa tiện thể nhờ bà nấu ăn hộ luôn. Bên kia, con cháu bà thấy ông “vẫn được việc” lúc thì nhờ đi đón cháu, lúc sang trông thợ sửa chữa lại nhà… Có đứa biết ông vẫn có nguồn tiết kiệm, thỉnh thoảng lại hỏi “vay mượn nóng” một khoản. Nhìn vào, đó là những việc vẫn thường diễn ra trong các gia đình. Nhưng ở trong cảnh ông bà, nếu không xử lý khéo thì sẽ làm phật lòng con cháu hai bên, ảnh hưởng đến tình cảm của mình.

Dù vậy, trong cuộc sống, họ cũng không thể tránh được những lúc con cháu hai bên nhìn vào cách đối xử của ông bà để so bì, tỵ nạnh. Và để giải quyết vấn đề, ông bà lắm phen đau đầu, mất ăn mất ngủ. Bà bảo ngày xưa làm dâu của mẹ chồng phong kiến, khó tính cũng không thấm gì bằng việc “làm dâu” con cháu của ông bây giờ. Ngược lại, ông cũng than vãn, trách nhiệm “làm rể” ở tuổi xế chiều quá nhọc nhằn với con cháu nhà vợ. Chúng vừa lòng thì ủng hộ tình cảm của ông bà, nếu không chúng lại viện cớ nhờ mẹ sang bên nhà trông cháu dăm bữa nửa tháng, bỏ ông một mình bơ vơ.

Dù già cả nhưng ông bà bao phen phải bỏ tiền bạc tích cóp của mình để giải quyết các vấn đề của con cháu hai bên. Bởi nếu đã giúp con cháu bên này thì con cháu bên kia cũng phải hỗ trợ khi chúng khó khăn. Thậm chí, chúng không khó khăn nhưng thấy người kia được bố mẹ cho thì cũng tìm cách “đòi phần”… kẻo thiệt.

Nhiều lần ông thú nhận với tôi, cuộc sống khi tái hôn, hạnh phúc một phần thì vất vả hai, ba phần, bởi trách nhiệm sống đẹp lòng con cháu hai bên.

Với cha mẹ già khuyết nửa, có thật là tái hôn tuổi xế chiều sẽ bất hạnh nhiều hơn hạnh phúc? Và, nếu sống cảnh “tình nhân” thì sẽ không có vấn đề hệ lụy nảy sinh, có được niềm hạnh phúc lứa đôi tuổi già? Hay, có những lựa chọn sống khác giúp họ hạnh phúc hơn mà vẫn được con cái thuận tình chấp nhận?... là những vấn đề được đặt ra để thảo luận tại diễn đàn này. Các ý kiến xin gửi về chuyên mục Hôn nhân Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô, số 7 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội), hoặc email: baophunuthudo@gmail.com. Ý kiến được đăng tải sẽ được tòa soạn trả nhuận bút theo quy định.

Xuất phát từ quan niệm “con chăm cha không bằng bà chăm ông” nên đa số cha mẹ già khuyết nửa đều có mong muốn tái hôn. Nhất là trong nếp sống thời hiện đại, khi con cái kết hôn sống tự lập, tách riêng với cha mẹ phổ biến. Nhưng sự tách riêng ấy lại không có nghĩa là con cháu không quay về “làm phiền”, nhờ vả cha mẹ. Đây là lý do khiến cho một bộ phận cha mẹ tái hôn phải bất đắc dĩ sống cảnh “làm dâu”, “làm rể” con cháu của đối phương.

Nguyễn Thị Hiền (Cầu Giấy, Hà Nội)

Tin cùng chuyên mục

Những kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em mà cha mẹ cần dạy cho con

Những kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em mà cha mẹ cần dạy cho con

(PNTĐ) - Dạy trẻ kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em là việc mà bất cứ bậc phụ huynh nào cũng nên thực hiện càng sớm càng tốt để đảm bảo an toàn cho trẻ. Rất nhiều vụ việc cáo buộc xâm hại trẻ em đã xảy ra có lẽ là hồi chuông cảnh tỉnh cho rất nhiều bố mẹ và toàn thể xã hội về vấn nạn này.
Chị chồng ở nhà bên

Chị chồng ở nhà bên

(PNTĐ) - Căn hộ nhà chị Huyền ngay sát vách, mẹ chồng bảo: "Vợ chồng trẻ ở gần chị gái, tiện nhờ cậy nhau". Lúc đó, Linh thấy hợp lý, nhưng sống gần nhau rồi cô mới thấy nhiều điều phức tạp.
Nhà có hai con gái

Nhà có hai con gái

(PNTĐ) - Ngày đó, khi sinh ra chị Bơ là con gái, mẹ đã thầm nghĩ: “Không sao, vẫn còn... 1 suất sinh nữa”. Nhưng đến khi có thêm em Bắp cũng là... con gái, thì mẹ từng cảm thấy hụt hẫng trong lòng.
Giải mã “cơn sóng ngầm” tội phạm trẻ

Giải mã “cơn sóng ngầm” tội phạm trẻ

(PNTĐ) - Gần đây, không ít gia đình phải đối diện với “cơn sóng ngầm” đầy thách thức: Tình trạng trẻ em phạm tội ngày càng trẻ hóa và diễn biến phức tạp, gióng lên hồi chuông cảnh báo về những vết rạn trong mối quan hệ gia đình, đặt ra bài toán cấp thiết về trách nhiệm định hướng, chở che con trẻ trước những vấp ngã nhỏ có nguy cơ trở thành những hệ lụy khôn lường.
Con cái là khoản đầu tư “lỗ” của cha mẹ

Con cái là khoản đầu tư “lỗ” của cha mẹ

(PNTĐ) - Diễn đàn “Trẻ cậy cha, già cậy ai?” nhận được nhiều ý kiến trái chiều cho rằng, trong xã hội hiện đại, cả cha mẹ và con cái nên thay đổi quan niệm cha mẹ về già phải cậy con, mà hãy nên chủ động tương lai, chuẩn bị cuộc sống tự do, tự tại, dành một khoản tiền để dưỡng già, bởi con cái cũng phải lo tương lai của chúng.