Những anh chồng kém tuổi ấm áp

Bài và ảnh: Chi Anh
Chia sẻ

(PNTĐ) - Cưới “phi công trẻ” giờ không còn là chuyện hiếm vì độ tuổi không còn là rào cản trong hôn nhân. Với người trẻ, yếu tố quan trọng để họ gìn giữ hạnh phúc lâu dài là tính cách và thái độ sống.

Những anh chồng kém tuổi ấm áp - ảnh 1
Vợ chồng Cẩm Tú hạnh phúc bên nhau. 

5 năm trước, khi yêu chồng bây giờ, ai cũng nói Cẩm Tú (một đầu bếp) sẽ khổ khi yêu và lấy chồng nhỏ tuổi hơn mình. “Vì anh nhỏ hơn mình 5 tuổi, mà yêu nhau có 6 tháng là chúng mình cưới luôn. Thế mà cũng sống được với nhau tới giờ đấy”, Tú kể. Từ ngày lấy chồng, Tú cũng nghỉ làm ở nhà để chuẩn bị tinh thần làm mẹ, vì cô mắc căn bệnh lạc nội mạc tử cung nên khả năng có thai khá thấp.

 “Sau nhiều năm bị căn bệnh hành hạ với những cơn đau bụng vật vã thì mình trải qua nhiều ca mổ để chữa bệnh. Luôn là anh đưa mình vào phòng mổ, luôn là anh lo lắng, động viên, nói “em cố lên, mọi chuyện sẽ ổn thôi”- Tú xúc động nhớ lại.

 Họ không thể có con theo cách tự nhiên được nữa, nhưng không vì thế mà tình cảm đổi thay. Từ ngày mổ, chồng Tú luôn quan tâm, dỗ dành vợ, chưa bao giờ trách móc hay lớn tiếng. “Hiện tại, mình cảm nhận được sự trưởng thành, chín chắn của anh. Sự cưng chiều, yêu thương của anh dành cho mình rất nhiều. Anh là người đã cổ vũ mình tham dự các cuộc thi nấu ăn. Chuyện con cái, anh bảo tới đâu tính tới đó, gặp duyên thì sẽ đến”- Tú tâm sự. Cô hứa sẽ trân trọng từng khoảnh khắc hạnh phúc này.

Lớn hơn chồng đến tận 11 tuổi và đã cùng bên nhau suốt hơn 10 năm qua, nên chị Đào Thanh Tú (quận Thanh Xuân, Hà Nội) hiểu rất rõ những rào cản và cách để các cặp đôi vượt qua tư tưởng “phi công lái máy bay bà già”. Có với nhau 2 mặt con, vợ chồng chị Thanh Tú “thỏa thuận” người này nóng giận thì người kia sẽ bớt lời, rồi sau đó lựa thời điểm thích hợp để giải thích, làm hòa. “Điều quan trọng là vợ chồng phải hướng về nhau, ủng hộ quyết định của nhau, có vấn đề gì cũng nên chia sẻ với đối phương”- chị Thanh Tú nói.

Ông bà ta có câu: “Chồng già vợ trẻ là tiên, vợ già chồng trẻ là duyên ba đời”, câu nói trên nói lên cái nhìn thông cảm và tích cực với những đôi vợ chồng có khoảng cách khá lớn về tuổi tác. Đàn ông lấy vợ kém tuổi là chuyện thường tình - kém 5, 7 tuổi, thậm chí cả “giáp” cũng chẳng sao. Ấy thế nhưng hễ cặp nào mà bà xã già dặn hơn chồng chút đỉnh là dễ bị người ta bàn ra tán vào. 

Theo chuyên gia xã hội học Trịnh Hòa Bình, điều này xuất phát từ định kiến giới. Yêu cùng tuổi hay lệch tuổi, suy cho cùng đều là lựa chọn cá nhân xuất phát từ mưu cầu hạnh phúc nên cần được tôn trọng. Không có cuộc hôn nhân nào là hoàn hảo, dù cùng tuổi hay lệch tuổi cũng cần sự vun đắp, điều chỉnh từ hai phía thì mới bền. 

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Giữ lại những bữa cơm chung

Giữ lại những bữa cơm chung

(PNTĐ) - Tôi sinh năm 1972, thuộc thế hệ 7x – thế hệ giao thời giữa cũ và mới. Chúng tôi lớn lên trong thời kỳ bao cấp còn nhiều thiếu thốn, nhưng cũng chính vì thế mà càng thấm thía giá trị của gia đình. Trong ký ức tuổi thơ tôi, gia đình là nơi ấm áp và đầy nền nếp.
Có mẹ đồng hành trong hành trình giảm cân

Có mẹ đồng hành trong hành trình giảm cân

(PNTĐ) - Sau 5 lần giảm cân, Nguyễn Tùng Chi (21 tuổi, quê Hải Dương, hiện là sinh viên đại học năm thứ 3 tại Hà Nội) từ 95kg còn 60kg, trở về thân hình cân đối. Giảm được số cân như vậy không hề dễ dàng và phải cần rất nhiều ý chí. Tùng Chi nói cô rất may mắn vì luôn có mẹ ở bên, động viên mình.
Mẹ chồng - nàng dâu cùng “giữ lửa” yêu thương

Mẹ chồng - nàng dâu cùng “giữ lửa” yêu thương

(PNTĐ) - Trong nhịp sống hối hả của xã hội hiện đại, nhiều giá trị truyền thống đang dần bị mai một, sợi dây kết nối giữa các thế hệ trong một gia đình cũng lỏng lẻo hơn. Nhưng vẫn có những mái ấm nhiều thế hệ vẫn giữ được sự gắn kết bền chặt như ở gia đình ba thế hệ của chị Hà Việt Anh. Đặc biệt, mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu trong gia đình chị đã trở thành nền móng vững chắc cho một tổ ấm hạnh phúc.
Ứng xử thế nào khi con thi trượt

Ứng xử thế nào khi con thi trượt

(PNTĐ) - Vừa qua, khi nhận được kết quả thi vào lớp 10, trường THPT công lập năm 2025, nữ sinh V.T.D ở Thanh Hóa đã bỏ nhà đi lang thang rồi mất liên lạc. Trong lúc buồn chán, thất vọng với chính bản thân mình, D đã chọn cách gieo mình xuống làn nước sâu…
Khi trẻ em là nạn nhân của bạo lực gia đình

Khi trẻ em là nạn nhân của bạo lực gia đình

(PNTĐ) - Gần 70% trẻ em từ 10 đến 14 tuổi từng phải hứng chịu ít nhất một hình thức bạo lực trong chính gia đình của mình. Đáng lo ngại hơn, 7 trong 10 trẻ bị trừng phạt bằng các hành vi bạo lực, để lại những tổn thương dai dẳng cả về thể chất lẫn tinh thần.