Những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2021

Chia sẻ

Phần Lan đã trở thành quốc gia có 4 năm liên tiếp được tổ chức Liên Hợp Quốc (UN) công nhận là quốc gia hạnh phúc nhất toàn cầu.

Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2021 được công bố bởi Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững (Sustainable Development Solutions Network), một sáng kiến toàn cầu của Liên Hợp Quốc. Báo cáo của năm có phần khác biệt hơn những năm trước đây, chủ yếu là do tập trung vào tác động của COVID-19 và cách mọi người trên thế giới đã đối phó với đại dịch.  

Phần Lan được công nhận là quốc gia hạnh phúc nhất toàn cầuPhần Lan được công nhận là quốc gia hạnh phúc nhất toàn cầu (Ảnh: minh họa)

Trong nhiều năm, Đan Mạch đã từng được xem là nơi có cuộc sống hạnh phúc nhất thế giới. Tuy nhiên ngôi vị này gần đây đã thuộc về tay của Phần Lan tỏa sáng. Quốc gia Bắc Âu này đã vinh hạnh được điểm tên là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm thứ tư liên tiếp trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới của tổ chức Liên Hợp Quốc (United Nations). 

Báo cáo nêu rõ: "Mục tiêu của chúng tôi gồm hai phần: Thứ nhất, tập trung vào tác động của COVID-19 đến cấu trúc và chất lượng cuộc sống của người dân. Thứ hai, mô tả và đánh giá cách các chính phủ trên toàn thế giới đối phó với đại dịch. Cụ thể hơn, chúng tôi cố gắng giải thích lý do tại sao một số quốc gia đã làm tốt hơn nhiều so với những quốc gia khác”. 

Nụ cười hạnh phúc của người dân Phần LanNụ cười hạnh phúc của người dân Phần Lan (Ảnh: minh họa)

Top 10 quốc gia được đánh giá có cuộc sống hạnh phúc nhất thế giới trong năm 2021 bao gồm:  

1. Phàn Lan 

2. Iceland 

3. Đan Mạch 

 4. Thụy Sĩ 

5. Hà Lan 

6. Thụy Điển 

7. Đức 

8. Na Uy 

9. New Zealand 

10. Áo

Bất chấp những khó khăn trong năm 2020, Phần Lan vẫn nắm giữ vị trí cao nhất thế giới về mức độ hạnh phúc cuộc sống. Đối với những du khách muốn trải nghiệm một số niềm hạnh phúc đặc trưng ở quốc gia này, tổ chức du lịch chính thức của Phần Lan là Visit Finland gợi ý một số hoạt động tiêu biểu như kết nối với thiên nhiên, dành buổi chiều thư giãn để thu nhặt trái cây tươi và rau quả, sau đó là thưởng thức bữa ăn ngon, khám phá một trong 188.000 hồ nước tuyệt đẹp tại đất nước này, có thể là bằng thuyền kayak, ca nô hay cưỡi ngựa dọc theo bờ biển, cũng như tham gia vào truyền thống tắm hơi đậm nét Phần Lan. 

Bà Heli Jimenez, giám đốc cấp cao mảng marketing quốc tế của Business Finland phát biểu: “Niềm hạnh phúc của người Phần Lan không phải điều gì quá sâu xa hay “vô hình”, chúng khắc sâu vào con người chúng tôi. Hạnh phúc bền vững là “siêu năng lực” của chúng tôi. Điều này có nghĩa là chúng tôi đón nhận cuộc sống như đúng những gì diễn ra. Đây là phẩm chất giúp chúng tôi vượt qua những thời điểm đầy thử thách này”. 

Bà chia sẻ thêm: “Chúng tôi trân trọng những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày của mình, chẳng hạn như ngồi yên lặng trên một chiếc ghế dài và nhìn ngắm vào hồ nước trống trải sau một buổi tắm hơi thư giãn, hoặc ngâm mình trong biển trước khi bắt đầu ngày làm việc”.

                                                                                       HOÀI THU (Theo VTV)

 
 

Tin cùng chuyên mục

Tiệm giặt là hạnh phúc của những cô gái khiếm thính

Tiệm giặt là hạnh phúc của những cô gái khiếm thính

(PNTĐ) -Nép mình trên đường bờ sông Sét (phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội), có một tiệm giặt nhỏ. Đây là tiệm giặt hạnh phúc của những cô gái khuyết tật cùng làm việc, tương trợ, giúp đỡ nhau. Nơi này còn là địa chỉ tạo công ăn việc làm, dạy nghề miễn phí cho người khiếm thính giúp họ tự tin và hướng tới bình đẳng xã hội.
“Cởi trói” cho con dâu siêu thị

“Cởi trói” cho con dâu siêu thị

(PNTĐ) -Lâu nay, đa số mẹ chồng có quan niệm làm vợ, làm dâu thì phải biết nội trợ, vào bếp nấu ăn hàng ngày cho gia đình. Do đó, họ có sẵn định kiến với những con dâu mua đồ chế biến sẵn trong siêu thị thay vì trực tiếp vào bếp nấu nướng. Tuy nhiên, thời hiện đại, nhiều mẹ chồng đã chấp nhận "cởi trói" cho con dâu siêu thị.
Tội gì mà về ngoại...

Tội gì mà về ngoại...

(PNTĐ) - Gần 2 năm rồi Thoa chưa được về thăm nhà. Tiếng là quê cô ở xa, nhưng cũng chỉ sau vài giờ máy bay là tới.  Chẳng qua nhà chồng Thoa cứ lấy đủ lý do để ngăn không cho cô về. Mẹ chồng Thoa chỉ muốn ở gần con cháu, nhưng chưa từng nghĩ bố mẹ Thoa cũng vậy.
Nhà trọ, nhà mình

Nhà trọ, nhà mình

(PNTĐ) - Hôm chuyển về nhà mới, mấy cái rương sắt, thùng giấy đã cũ mèm dùng để đựng đồ đạc, sách vở bấy lâu, chị vẫn cẩn thận giữ lại. Anh bảo đem bán hết nhôm nhựa đi cho gọn gàng, chị bảo: “Để dành phòng khi còn chuyển nhà chứ!”. Anh rưng rưng nhìn chị tủm tỉm cười…