Ông bố tri thức... ác ôn

Chia sẻ

Nhiều người cho rằng những ông bố ít học, làm ăn khó khăn, nghèo hèn mới dùng bạo lực với vợ con, nhưng thực tế không phải thế. Có ông bố đã học thức, từng đi tu nghiệp ở nước ngoài, có bằng phó tiến sĩ rồi, đang làm ở một cơ quan văn hóa mà đối xử với vợ con rất tệ, khiến mọi người đặt cho ông cái tên “ông bố trí thức …ác ôn”.

Ông Toàn không bao giờ đánh vợ con bằng đòn roi, hình như ông có học nên cũng biết về Luật phòng chống bạo lực gia đình, hay do ông lẻo khoẻo, lèo khoèo, chẳng đánh được ai. Tuy nhiên, ông biết cách hành vợ con bằng sự thâm hiểm của mình.

minh họaẢnh minh họa

Con cái làm trái ý, ông lườm nguýt, hằm hè, nói đi nói lại nhiều lần câu: “đúng là đồ vô tích sự, lũ ăn hại”. Nói một lần, hai lần, con cái còn sợ, về sau chúng trơ lì cảm xúc, chẳng thèm để ý đến lời nói, thái độ của ông. Ông tức lắm, nghĩ cách trừng phạt con cái bằng đòn thâm hiểm hơn, đó là “mày thích cái gì, ông diệt cái đó”.

Ghen tức vì cô con gái học lớp 4 quá yêu mẹ, xa lánh bố. Đi học về là cô bé chạy lại vuốt ve mái tóc dài của mẹ, khen ngợi, xuýt xoa. Buổi tối, ngủ cạnh mẹ, cô bé ôm mái tóc dài của mẹ mới ngủ được. Thế là một đêm, lừa lúc hai mẹ con ngủ say, ông lấy kéo cắt cụt mái tóc của người mẹ, đặt ở dưới gối của con bé. Con bé ngủ dậy, thấy vậy rất đau khổ, khóc thút thít cả tháng trời. Sợ con phát tâm thần, người mẹ phải lấy trộm lọn tóc của mình giấu đi, an ủi con rằng, tóc mẹ lại dài nhanh thôi. Con gái càng đau khổ, ông bố càng hả dạ vì đã “trả thù” được con gái.

Cậu con trai rất  yêu các vật nuôi trong gia đình như mèo, chó, thỏ, chim. Nó tiết kiệm tiền mừng tuổi từ dạo Tết năm trước, lấy tiền đó mua về đôi thỏ lông trắng như tuyết, mắt đỏ trong veo, thật đáng yêu. Mỗi khi có thời gian, thằng bé lại chăm sóc thỏ, chơi với thỏ. Nhà có nuôi một con chó. Chó rất ghét thỏ. Từ khi có đôi thỏ trong sân, con chó luôn muốn vồ và xé xác đôi thỏ. Cậu con trai không để ý, nhưng ông bố trí thức thì quan sát kỹ. Ông bố hiểu con và biết con chó muốn gì.

Một ngày, thằng bé đi học về, chứng kiến cảnh 2 con thỏ bị chó cắn chết, nằm lăn ở góc sân. Thằng con biết, bố nó thả chó ra cho chó "xử lý" đôi thỏ của nó, chỉ vì nó không nghe lời bố, luôn cãi lại.

Nói về sự thâm độc, tàn ác của bố đối với con cái thì có lẽ ông Quân là “bậc thầy”. Đi đâu ai cũng khen cô con gái xinh đẹp giống mẹ, ông Quân tức lắm. Đã vậy, ông nghĩ sẽ cho con bé xinh đẹp đó ế chồng, xem có còn tự hào là “xinh giống mẹ” nữa không. Nghĩ thế nào, ông hành động như thế.

Có bạn trai nào đến tìm hiểu con gái, ông cũng tươi cười đón tiếp, pha trà, rót nước mời đàng hoàng. Rồi trong lúc trò chuyện với chàng trai, ông khéo léo khoe rằng “còn bé, nó mấy lần bị động kinh, giờ thì đỡ rồi, nhưng không biết có tái phát không”. Lần thì ông vui vẻ khoe với các chàng trai rằng “con Hòa nhà bác nhiều người yêu lắm.

Hôm qua, một cậu đến rủ đi chơi, bảo xin đi đến 10 giờ là về, vậy mà hơn 1 giờ đêm nó mới về, không biết chơi ở đâu mà kỹ thế”. Cứ như thế, ông tung tin đồn nhảm, khiến các chàng trai cứ lảng tránh dần. Đến giờ Hòa đã ngoài 30, chưa có chồng, suốt ngày ông đay nghiến rằng “xinh đẹp mà làm gì, ế đến nơi rồi đấy!”.

Không chỉ bạo lực tinh thần với con cái, nhiều ông bố còn dùng nắm đấm hay hung khí hại con cái, khiến con cái nhẹ thì đi cấp cứu, nặng thì tử vong. Chỉ cần đọc báo, tìm kiếm trên mạng internet, sau vài chục giây chúng ta có hàng ngàn vụ bố đối xử với con như kẻ thù. Nào là bố đánh chết con bằng điếu cày, bố đánh chết bạn trai của con gái, bố đánh chết con vì chép bài của bạn, bố đánh chết con trai 12 tuổi rồi thản nhiên đi ngủ, cha giết con 5 tuổi rồi dẫn nhân tình về nhà, bố giết con rồi chôn xác trong nhà…

Luật Phòng chống bạo lực gia đình đã có hiệu lực gần chục năm nay, nhưng tình trạng bạo lực gia đình nói chung và chuyện bố đánh mắng, hành hạ, giết con vẫn xảy ra như cơm bữa, khiến nhiều người bảo: “Đó là thú vật chứ đâu phải người”.

                                                                                                            DUY BÌNH

Tin cùng chuyên mục

Giữ lại những bữa cơm chung

Giữ lại những bữa cơm chung

(PNTĐ) - Tôi sinh năm 1972, thuộc thế hệ 7x – thế hệ giao thời giữa cũ và mới. Chúng tôi lớn lên trong thời kỳ bao cấp còn nhiều thiếu thốn, nhưng cũng chính vì thế mà càng thấm thía giá trị của gia đình. Trong ký ức tuổi thơ tôi, gia đình là nơi ấm áp và đầy nền nếp.
Có mẹ đồng hành trong hành trình giảm cân

Có mẹ đồng hành trong hành trình giảm cân

(PNTĐ) - Sau 5 lần giảm cân, Nguyễn Tùng Chi (21 tuổi, quê Hải Dương, hiện là sinh viên đại học năm thứ 3 tại Hà Nội) từ 95kg còn 60kg, trở về thân hình cân đối. Giảm được số cân như vậy không hề dễ dàng và phải cần rất nhiều ý chí. Tùng Chi nói cô rất may mắn vì luôn có mẹ ở bên, động viên mình.
Mẹ chồng - nàng dâu cùng “giữ lửa” yêu thương

Mẹ chồng - nàng dâu cùng “giữ lửa” yêu thương

(PNTĐ) - Trong nhịp sống hối hả của xã hội hiện đại, nhiều giá trị truyền thống đang dần bị mai một, sợi dây kết nối giữa các thế hệ trong một gia đình cũng lỏng lẻo hơn. Nhưng vẫn có những mái ấm nhiều thế hệ vẫn giữ được sự gắn kết bền chặt như ở gia đình ba thế hệ của chị Hà Việt Anh. Đặc biệt, mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu trong gia đình chị đã trở thành nền móng vững chắc cho một tổ ấm hạnh phúc.
Ứng xử thế nào khi con thi trượt

Ứng xử thế nào khi con thi trượt

(PNTĐ) - Vừa qua, khi nhận được kết quả thi vào lớp 10, trường THPT công lập năm 2025, nữ sinh V.T.D ở Thanh Hóa đã bỏ nhà đi lang thang rồi mất liên lạc. Trong lúc buồn chán, thất vọng với chính bản thân mình, D đã chọn cách gieo mình xuống làn nước sâu…
Khi trẻ em là nạn nhân của bạo lực gia đình

Khi trẻ em là nạn nhân của bạo lực gia đình

(PNTĐ) - Gần 70% trẻ em từ 10 đến 14 tuổi từng phải hứng chịu ít nhất một hình thức bạo lực trong chính gia đình của mình. Đáng lo ngại hơn, 7 trong 10 trẻ bị trừng phạt bằng các hành vi bạo lực, để lại những tổn thương dai dẳng cả về thể chất lẫn tinh thần.