Phụ nữ sống an phận mới hạnh phúc?

Chia sẻ

Phụ nữ nên sống an phận với nghĩa vụ chăm sóc gia đình của mình sẽ hạnh phúc. Hay, cần phải bươi chải, thăng tiến có sự nghiệp riêng thì mới hạnh phúc?

Em chuẩn bị kết hôn. Nhà chồng tương lai bảo em sau khi cưới không phải đi làm, cứ nhà nội trợ, chăm sóc con cái là đủ. Người yêu em cũng đồng ý với quan điểm đó và bảo phụ nữ sống an phận thì mới hạnh phúc. Hiện em đang có công việc ổn định, và cũng có hoài bão thăng tiến trong sự nghiệp. Giờ nghe người yêu và nhà chồng tương lai bảo nghỉ việc thì rất băn khoăn.

Em hỏi ý kiến của bố mẹ thì họ bảo tùy em quyết định vì sau khi cưới, cuộc sống hạnh phúc hay không là tùy thuộc vào vợ chồng em. Do đó, cưới xong rồi, dựa vào tình hình thực tiễn, vợ chồng em cứ bàn bạc rồi thống nhất với nhau, họ không can thiệp. Em rất băn khoăn trước việc này. Tâm Giao ơi, có đúng là phụ nữ sống an phận, không cần phấn đấu, bon chen thì cuộc sống mới hạnh phúc không?

                                                                                                   Thaonguyen97@gmail.com

 Làm phụ nữ an phận với công việc nội trợ, chăm con có thật sự hạnh phúc?Làm phụ nữ an phận với công việc nội trợ, chăm con có thật sự hạnh phúc? (Ảnh: minh họa)

Hạnh phúc theo cảm nhận của mỗi người theo một cách khác nhau, không ai giống ai. Với người này, phải thăng tiến, thành đạt thì mới hạnh phúc, nhưng với người khác bằng lòng an phận thủ thường làm công việc nội trợ là hạnh phúc.

Do đó, nếu để đưa ra một mẫu số chung thế nào là cuộc sống hạnh phúc của riêng mỗi người thì rất khó. Ở đây, Tâm Giao chỉ dám bàn đến góc độ, làm thế nào để một người phụ nữ có thể làm chủ được cuộc sống của mình. Khi người làm chủ cuộc sống thì sẽ biết tạo hạnh phúc cho mình.

Nếu bạn ở nhà nội trợ, chăm sóc con cái, nhưng vẫn giữ được “thế lực” của mình. Chồng và gia đình chồng tôn trọng, yêu thương, có quyền tham gia và quyết định các vấn đề quan trọng trong gia đình. Đối với gia đình, bạn là người phụ nữ “quyền lực” không thể thiếu với chồng con. Bấy giờ, sự an phận của bạn sẽ có cuộc sống hạnh phúc.

Còn nếu, bạn chấp nhận sống an phận như một cái bóng trong gia đình, không có tiếng nói, quyền tham gia, quyết định các vấn đề. Cuộc sống an phận đó sẽ khiến bạn không hạnh phúc. Bấy giờ, việc bạn đi làm để có thể tự chủ về tài chính, tự lập cuộc sống của bản thân, tránh cảnh “ăn bám” chồng. Sự thành đạt, tự chủ ấy có khi lại khiến chồng và gia đình chồng coi trọng bạn hơn. Theo đó, hôn nhân cũng sẽ hạnh phúc.

Vì vậy, hạnh phúc hay không đều do bạn quyết định, chứ không phải là chấp nhận an phận là được.

                                                                                                                            TÂM GIAO

Tin cùng chuyên mục

CƠN BÃO SẼ QUA, BÌNH YÊN SẼ TRỞ LẠI

CƠN BÃO SẼ QUA, BÌNH YÊN SẼ TRỞ LẠI

(PNTĐ) -Biết chị đi bước nữa với “cậu em con dì”, chồng cũ, bố mẹ chồng cũ, bố mẹ chị lồng lộn nhiếc móc, chửi bới, nói chị loạn luân, làm xấu mặt mọi người. Chồng cũ của chị lên mạng, vào facebook của chị nói chị là “cave”, là người ngoại tình, tán tỉnh em chồng, rồi về đòi bỏ chồng. Anh ta còn lân la đến cơ quan chị, nói xấu chị với mọi người.
Hành trình đi tìm hạnh phúc

Hành trình đi tìm hạnh phúc

(PNTĐ) - Con đường phải đi của những cặp vợ chồng hiếm muộn chưa bao giờ là bằng phẳng. Nhưng hạnh phúc không phải mãi mãi không mỉm cười nếu như họ được yêu thương, cảm thông, sẻ chia thay vì gièm pha, kỳ thị.
Tan vỡ gia đình vì thói kể công của vợ

Tan vỡ gia đình vì thói kể công của vợ

(PNTĐ) -Mặt Nam tái đi khi Hương nói oang oang với bạn bè và đồng nghiệp cấp dưới của anh: "Trong nhà này chị là đàn ông thì đúng hơn. Sao số chị lại khổ thế không biết, mấy đứa bạn chị thì được chồng lo hết nên rảnh rang đi spa, mua sắm, du lịch đằng này chồng suốt ngày chúi mũi vào báo cáo, đề tài, việc gì cũng đến tay vợ…”.
Năng lực của phụ nữ là không giới hạn

Năng lực của phụ nữ là không giới hạn

(PNTĐ) -Sau hơn 2 tháng phát động, cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XII trên báo Phụ nữ Thủ đô, ngày 21/6, Hội LHPN TP Hà Nội, Báo Phụ nữ Thủ đô đã tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi. Cuộc thi thực sự là một sân chơi bổ ích nhằm lan tỏa những giá trị gia đình trong xã hội hiện đại, tôn vinh những giá trị bình đẳng giới và đề cao vai trò của phụ nữ luôn là người giữ lửa. Báo Phụ nữ Thủ đô trân trọng giới thiệu đến độc giả bài viết đạt giải Nhất của tác giả Nguyễn Anh Thư, hiện chị là người Việt Nam hiếm hoi trở thành phi công lái máy bay dân sự, sinh sống tại số 7201 Airport Road, Miami, Florida, Mỹ.