Nghệ sĩ ưu tú Phú Đôn:

Quan niệm phải có con trai nối dõi đã xưa rồi

Hoàng Lan (thực hiện)
Chia sẻ

(PNTĐ) - Bộ phim Việt “Không ngại cưới, chỉ cần một lý do” vẫn đang tiếp tục chiếm sóng giờ Vàng trên Đài truyền hình Việt Nam. Trong phim, nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Phú Đôn vào vai cụ Mão rất ngọt, dù cụ già hơn anh ngoài đời tới gần 20 tuổi. NSƯT Phú Đôn chia sẻ với Báo Phụ nữ Thủ đô chuyện nghề và đặc biệt là quan điểm của anh về tình yêu, hôn nhân và trách nhiệm làm chồng, cha trong gia đình.

Quan niệm phải có con trai nối dõi đã xưa rồi - ảnh 1
Gia đình NSƯT Phú Đôn. Ảnh: NVCC

Xin chào NSƯT Phú Đôn. Cụ Mão trong bộ phim “Không ngại cưới, chỉ cần một lý do” có phải là nhân vật mà anh tâm đắc? Anh thấy, cụ Mão trên phim có những điểm gì giống với những người ông, người cụ ngoài đời thực?

Người nghệ sĩ khi đã nhận vai, thì dù là vai nào, chính hay phụ, tốt hay xấu cũng đều nỗ lực để thể hiện vai diễn tốt nhất. Tôi không bao giờ so sánh vai này hơn vai kia và ngược lại. Vai cụ Mão, như mọi người biết, có phần cao tuổi hơn tôi. Theo kịch bản của phim, cụ Mão sẽ có lễ thượng thọ 80 tuổi, trong khi tôi mới ngoài 60 tuổi. Vì vậy, tôi đã phải “nắn chỉnh” lại tóc (nhuộm tóc trắng), râu, phục trang, cả dáng đi... để già như cụ.
 Bất kỳ nhân vật nào trên phim cũng đều được dựng hình từ chất liệu trong cuộc sống. Cụ Mão cũng vậy, có thể không phải là nguyên mẫu của một người ông nào đó ở ngoài đời, nhưng chắc là nhiều người khi xem phim sẽ thấy mình giống cụ, hay là thấy cụ giống với người ông, người cụ của mình. Cụ Mão chính là hình ảnh đại diện cho những người ông trong gia đình tương đối mẫu mực, hết lòng yêu thương, luôn mong muốn gia đình thuận hòa, con cháu trưởng thành, sống hạnh phúc, có sự nghiệp. 

Được biết, ngoài đời, NSƯT Phú Đôn đang là bố của hai con đủ nếp, đủ tẻ. Vậy giả sử, nếu không có con trai, anh có khao khát phải kiếm con trai không? Hay anh sẽ giống cụ Mão quý và yêu chiều cháu gái? 

Quan niệm phải có con trai nối dõi đã xưa rồi - ảnh 2
NSƯT Phú Đôn trong phim "Không ngại cưới, chỉ cần một lý do"

Tôi luôn tâm niệm, con/cháu mình là lộc trời ban. Vì vậy, trai hay gái cũng đều tốt cả chứ tôi không có suy nghĩ con trai quý hơn con gái. Tôi thấy mình có nét tương đồng với nhân vật cụ Mão. Đó là tôi còn có phần hơi “thiên vị” con gái hơn con trai. Tôi thấy các chị em có những thiệt thòi nhất định so với nam giới như về sức khỏe, chị em phải thực hiện thiên chức làm vợ/mẹ nên thời gian dành cho bản thân, sự nghiệp sẽ ít hơn... Vì thế phụ nữ đôi khi vẫn chưa được bình đẳng như nam giới. Tuy nhiên, sự thiên vị của tôi giữa con trai, con gái chỉ là chút xíu thôi còn về cơ bản, bao trùm tất cả, tôi vẫn luôn yêu thương các con mình.

Cũng vì vậy, trả lời cho câu hỏi giả sử tôi không có con trai thì sao? Tôi thấy hoàn toàn bình thường. Quan niệm phải có con trai nối dõi đã xưa rồi, mà nếu còn thì chỉ là hiện tượng nhỏ chứ không còn là trào lưu nữa. Con gái cũng tốt chứ sao. Phân biệt con trai, con gái thì chỉ làm xã hội chậm phát triển thôi. 

Bộ phim “Không ngại cưới, chỉ cần một lý do” khai thác quan điểm khá mới là chỉ yêu, không muốn cưới của nhiều người trẻ hiện nay. Bản thân cũng là một người kết hôn muộn (ở tuổi 45), anh suy nghĩ như thế nào về việc con người ta khi trưởng thành cũng cần kết hôn và có một gia đình. Anh có đồng tình với quan điểm chỉ yêu thôi, không cần cưới?

Quan niệm yêu và cưới thuộc về nhận thức. Đương nhiên, theo quy luật bình thường, con người khi trưởng thành sẽ kết hôn, sinh con, nuôi con. Nhưng, khi cuộc sống phát triển, xã hội ngày càng hiện đại sẽ xuất hiện những quan điểm mới như chỉ thích yêu nhưng không muốn xây dựng gia đình. Hiện nay, quanh chúng ta cũng đang có những người chọn lối sống độc thân, đơn thân. 

Với tôi, việc xây dựng gia đình là cần thiết, nhưng, nếu ai đó thấy hôn nhân không phù hợp, chưa muốn kết hôn hay không sẵn sàng kết hôn thì tôi vẫn sẽ tôn trọng quyết định đó của họ. Tôi không có ý đánh giá, phản đối hay ủng hộ quan niệm này vì đó là lựa chọn của từng cá nhân. 

Trong gia đình của anh trên phim, những người ông, người bố khá đảm đang, chịu thương chịu khó, luôn lo lắng chăm sóc con/cháu. Còn anh trong gia đình ở ngoài đời như thế nào? Anh có sẵn sàng xắn tay cùng vợ lo việc nhà không?

Tôi nghĩ rằng, yêu thương, chăm sóc gia đình là đức tính của tất cả mọi người chứ không phải của cá nhân ai. Tất nhiên, mỗi người sẽ chọn chăm sóc gia đình theo cách khác nhau. Có người cho rằng phải mang thật nhiều tiền về để vợ con được sống đầy đủ, sung túc. Có người lại tỉ mỉ vun vén từng miếng cơm, manh áo, giấc ngủ, hòn tẩy, cái bút, cái tăm... cho gia đình. 

Cá nhân tôi không phải là người giỏi kiếm tiền nhưng tôi may mắn và luôn cảm ơn vì có được người vợ san sẻ, gánh vác kinh tế với tôi. Tôi không đồng ý với tư tưởng gia trưởng, chuyên quyền. Trong nhà tôi, mọi người cùng nỗ lực để có được những gì tốt nhất trong điều kiện của mình. 

 Với các con, tôi để cho chúng được tự do học/làm điều chúng thích, tất nhiên là vẫn ở trong khuôn khổ nhất định. Nghề diễn viên là nghề phân tích tâm lý. Vì vậy, dù không trọn vẹn 100% nhưng tôi cũng tương đối nắm được tâm lý các độ tuổi... Vì vậy, giữa tôi và các con không có khoảng cách thế hệ. 

Xin cảm ơn NSƯT Phú Đôn về buổi trò chuyện thú vị.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Những phụ nữ để nỗi buồn ở lại phía sau

Những phụ nữ để nỗi buồn ở lại phía sau

(PNTĐ) - Lấy chồng nhưng chồng lại không may qua đời sớm, để lại mình và đàn con thơ giữa dòng đời. Những tưởng nỗi đau quá lớn ấy sẽ khiến những phụ nữ trẻ gục ngã. Nhưng rồi, họ đã tiếp tục đứng dậy, để nỗi buồn ở lại phía sau và bình tâm dắt tay con bước về phía trước.
Mất cả chì lẫn chài

Mất cả chì lẫn chài

(PNTĐ) - Lo sợ bạn đời ngoại tình, muốn theo dõi để “vạch mặt” kẻ phản bội... là những lý do để một số người tìm mua app theo dõi tin nhắn, zalo, nghe lén điện thoại của bạn đời. Phần mềm này được một số người bán ngụy trang dưới cái tên khá mĩ miều là “phần mềm theo dõi ngoại tình”, “phần mềm giúp bảo vệ hạnh phúc gia đình”... Tuy nhiên, cách làm này vừa vi phạm pháp luật, vừa hại cả hạnh phúc.
Giữ con dâu cũ vì cháu đích tôn

Giữ con dâu cũ vì cháu đích tôn

(PNTĐ) - Chiều nay, mẹ chồng Thúy gọi lên bảo ngày mai con trai về quê có việc. Bà còn dặn thêm con dâu không phải về kẻo đường xa vất vả cả vợ lẫn chồng; nhưng Thúy hiểu rõ chả phải mẹ chồng lo lắng cho cô, mà muốn tránh sự “đụng độ” giữa con dâu cũ và con dâu mới.