Thanh niên chuẩn: Nói không với định kiến giới

Chia sẻ

Định kiến giới đã "ghim chặt" vai trò của phụ nữ là phải ở trong gian bếp. Một thực tế lâu nay đó là dịp Tết lại càng là lúc chị em phải thể hiện sự đảm đang, khéo léo bằng cách tất bật, xoay sở suốt ngày trong bếp, với những công việc nhà không ngơi tay... Bình đẳng giới không phải là như vậy!

Chiến dịch truyền thông "Thanh niên chuẩn - Nói không với định kiến giới" do Trung ương Đoàn và Tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp tổ chức trên quy mô toàn quốc trong tất cả đoàn viên, thanh niên đến tháng 11/2022 được khởi động với chủ đề "Việc nhà không của riêng ai". Diễn ra trong thời điểm dịp Tết Nhâm Dần sắp đến, chủ đề này gợi lên một cuộc tranh luận sôi nổi về trách nhiệm làm việc nhà vào ngày Tết của mỗi thành viên trong gia đình.

Các đại biểu tham gia phát động chiến dịch truyền thông 'Thanh niên chuẩn - nói không với định kiến giới' và trò chuyện về chủ đề Các đại biểu tham gia phát động chiến dịch truyền thông 'Thanh niên chuẩn - nói không với định kiến giới' và trò chuyện về chủ đề "Việc nhà không của riêng ai"

Rất nhiều bạn trẻ đã chia sẻ, dù bình đẳng giới đã đạt được nhiều tiến bộ thực chất, nhưng không thể phủ nhận rằng hiện nay chúng ta vẫn còn bắt gặp rất nhiều định kiến như "gian bếp thuộc về phụ nữ", "trụ cột phải thuộc về nam giới", "nam giới lãnh đạo là điều hiển nhiên", đặc biệt định kiến này càng rõ rệt hơn trong bối cảnh dịch COVID-19. 

Cam kết đồng hành cùng chiến dịch, Hoa hậu H'Hen Niê chia sẻ: "Chúng ta phải chấm dứt điều này - ngay hôm nay". Còn nhà báo - nhà văn Hoàng Anh Tú (anh Chánh Văn) cho rằng định kiến việc nhà luôn dành cho phụ nữ xảy ra khắp nơi trên đất nước, thậm chí xảy ra trong gia đình có điều kiện. 

"Ngày Tết luôn là gánh nặng, trở thành thước đo, đánh giá sự đảm đang của người phụ nữ?" - anh cho rằng đây là một định kiến cần thế hệ thanh niên lên tiếng và hành động để cởi bỏ.

Tại chương trình, anh Nguyễn Tường Lâm - bí thư Trung ương Đoàn cho biết, chiến dịch "Thanh niên chuẩn" được tổ chức nhằm góp phần thay đổi nhận thức, hành vi có định kiến giới, tiếp tục thu hẹp khoảng cách giới, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, tạo điều kiện, cơ hội để phụ nữ và nam giới tham gia, thụ hưởng bình đẳng trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Đồng thời, chiến dịch cũng nhằm trang bị kiến thức, nâng cao năng lực cho cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên trong công tác tuyên truyền các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới, vì sự tiến bộ phụ nữ, góp phần nâng cao vị trí, vai trò của nữ thanh niên trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước.

Chiến dịch sẽ được chia thành 4 giai đoạn, gắn với 4 chủ đề. Trong đó, giai đoạn 1 với chủ đề "Việc nhà không của riêng ai" sẽ tập trung tuyên truyền về việc thay đổi định kiến vai trò chính của phụ nữ trong gia đình là chăm sóc con cái và các thành viên; tuyên truyền thay đổi hành vi để nam giới và nữ giới cùng có trách nhiệm chia sẻ các công việc của gia đình.

HẢI CHI

Tin cùng chuyên mục

Tiệm giặt là hạnh phúc của những cô gái khiếm thính

Tiệm giặt là hạnh phúc của những cô gái khiếm thính

(PNTĐ) -Nép mình trên đường bờ sông Sét (phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội), có một tiệm giặt nhỏ. Đây là tiệm giặt hạnh phúc của những cô gái khuyết tật cùng làm việc, tương trợ, giúp đỡ nhau. Nơi này còn là địa chỉ tạo công ăn việc làm, dạy nghề miễn phí cho người khiếm thính giúp họ tự tin và hướng tới bình đẳng xã hội.
“Cởi trói” cho con dâu siêu thị

“Cởi trói” cho con dâu siêu thị

(PNTĐ) -Lâu nay, đa số mẹ chồng có quan niệm làm vợ, làm dâu thì phải biết nội trợ, vào bếp nấu ăn hàng ngày cho gia đình. Do đó, họ có sẵn định kiến với những con dâu mua đồ chế biến sẵn trong siêu thị thay vì trực tiếp vào bếp nấu nướng. Tuy nhiên, thời hiện đại, nhiều mẹ chồng đã chấp nhận "cởi trói" cho con dâu siêu thị.
Tội gì mà về ngoại...

Tội gì mà về ngoại...

(PNTĐ) - Gần 2 năm rồi Thoa chưa được về thăm nhà. Tiếng là quê cô ở xa, nhưng cũng chỉ sau vài giờ máy bay là tới.  Chẳng qua nhà chồng Thoa cứ lấy đủ lý do để ngăn không cho cô về. Mẹ chồng Thoa chỉ muốn ở gần con cháu, nhưng chưa từng nghĩ bố mẹ Thoa cũng vậy.
Nhà trọ, nhà mình

Nhà trọ, nhà mình

(PNTĐ) - Hôm chuyển về nhà mới, mấy cái rương sắt, thùng giấy đã cũ mèm dùng để đựng đồ đạc, sách vở bấy lâu, chị vẫn cẩn thận giữ lại. Anh bảo đem bán hết nhôm nhựa đi cho gọn gàng, chị bảo: “Để dành phòng khi còn chuyển nhà chứ!”. Anh rưng rưng nhìn chị tủm tỉm cười…