Trại hè của mẹ

Trâm Anh
Chia sẻ

(PNTĐ) - Năm nào, mỗi khi hè đến, chị Thu Hồng đều phải “tính kế” nghĩ việc cho các con làm cho hết hè, với tiêu chí việc làm phải ý nghĩa và con học được nhiều điều.

Trại hè của mẹ - ảnh 1
Bữa trưa tại trại hè của mẹ do các bạn nhỏ nhà chị Hồng tự tay chuẩn bị.

Năm nay, trại hè nhà chị Thu Hồng (41 tuổi, Hà Nội) lại mở cửa vào cuối những ngày của tháng 5, khi các con vừa xong lễ bế giảng, chính thức nghỉ hè. Điều đặc biệt hơn là trại hè năm nay nhà chị Hồng đón thêm các “trại viên” mới là bạn của con gia nhập. Chị Hồng cùng với các mẹ khác đã lên kế hoạch để các con luôn có nhiều hoạt động, không bị nhàm chán.

“Việc đầu tiên là khía mận để ngâm đường làm siro. Ban đầu, mình giao cho con làm, hứa trả công 7 nghìn đồng/kg. Vừa có việc làm, lại được trả thù lao nên hôm sau, dù không phải đi học nhưng bạn ấy bật dậy rất sớm. Ngay sau đó, chắc là buôn chuyện với hội bạn nên các bạn của con cũng muốn sang nhà để khía mận luôn”- chị Hồng cười.

Sau hôm đó, có 3 bạn của con chị Hồng đến “nhập trại”. Các con tự chuẩn bị bữa ăn, dọn dẹp, lau nhà, rửa bát. Phân công công việc bằng hình thức bốc thăm. Cả ngày đi làm, khi về nhà, chị Hồng “nghiệm thu” thành quả của các con: Bát đũa đã úp sạch sẽ, cất gọn gàng. 

Vì công việc bận rộn, nên gia đình chị Thúy Hằng (hiện làm kinh doanh) không có thời gian nghỉ hè, hai vợ chồng chị làm việc kín hè để dồn thời gian vào kỳ nghỉ đông. Thế nên sau khi các con tổng kết năm học thì cũng là lúc trại hè của mẹ mở cửa “đón khách”. “Ngoài việc rèn luyện kĩ năng sống thì buổi sáng các con vẫn tham gia hoạt động ngoại khóa với các bạn ở trường. Chiều về thì học bơi, tập bóng, đi thư viện, nhập hội vui chơi với các bạn hàng xóm. Buổi tối nếu rảnh thì mấy mẹ con lại cùng đi dạo lang thang khắp các con đường”- chị Hằng chia sẻ về cách chị giúp 3 con của mình tránh xa được các thiết bị điện tử vào dịp hè.

Nghỉ hè, con ở nhà nhiều hơn nên chị Hằng giao cho con thêm nhiều việc. Mỗi buổi sáng, anh cả sẽ hỏi mẹ hôm nay ăn gì? Bữa sáng các con tự chuẩn bị.

Bữa trưa con ăn ở trường. Bữa tối ăn món đơn giản thì các con tự nấu. Phức tạp chút thì mẹ sơ chế sẵn và con sẽ làm theo hướng dẫn. Ngoài ra, trại hè của chị Hằng còn có một bảng theo dõi và đánh giá công việc mỗi ngày. Khi hoàn thành xong 1 việc là con sẽ gắn sao của mình lên bảng. Mùa hè dành thời gian bên nhau, những tiếng cười là điều mấy mẹ con nhận được nhiều nhất mỗi ngày!

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Giúp con đón hè ý nghĩa

Giúp con đón hè ý nghĩa

(PNTĐ) - Mùa hè đang đến, nhiều bậc cha mẹ đang bắt tay tìm kiếm những khóa học kỹ năng, trại hè quân đội,… cho con. Thế nhưng, không phải chương trình trại hè nào cũng đủ uy tín và đảm bảo an toàn cho con trong những ngày xa gia đình.
Giữ “màu xanh” cho hôn nhân

Giữ “màu xanh” cho hôn nhân

(PNTĐ) - Những cuộc hôn nhân đến sớm - đi nhanh, thường kết thúc chỉ trong vòng 5 năm đầu sau đám cưới. Người ta gọi đó là những cuộc ly hôn “xanh” và lý do được đưa ra nhiều nhất là bởi: Không thể vì nhau. Giữ gìn một cuộc hôn nhân bình yên và trân trọng nhau, có khó đến thế không?
Nuôi con kiểu... “lười“

Nuôi con kiểu... “lười“

(PNTĐ) - “Một kỳ nghỉ hè dài đã đến. Không biết nhà các chị em thế nào chứ nhà mình ăn chơi cùng con quần quật từ 5h sáng: Hết bơi lội, lại yoga, đưa con đi ăn, đi du lịch, chuẩn bị lại đăng ký cho các bạn ấy người bóng rổ, người bóng bàn. Sau đó chợ búa trong cái nắng 35-360C, mình bắt đầu lên cơn... lười”.
Khi cô giúp việc vắng nhà!

Khi cô giúp việc vắng nhà!

(PNTĐ) - Nghe cô giúp việc báo xin nghỉ 1 tuần để về quê cưới cháu, chị hoảng không để đâu cho hết. Nhà có mẹ già cao tuổi, chồng cũng mới về hưu thuộc diện “khó chiều”, hai con lớn đang học đại học thì “ở ngoài nhiều hơn ở nhà”. Vắng giúp việc, chị sẽ xoay sở thế nào với đủ thứ việc không tên?
Em không ly hôn nữa

Em không ly hôn nữa

(PNTĐ) - Những ngày này, Hòa thấy bất mãn với cuộc hôn nhân của mình. Khi nghe nỗi niềm của Hòa thì mấy cô bạn thân nghiêm túc phân tích vấn đề rồi kết luận: Sống với nhau không tình cảm, nhạt nhẽo như vậy thì mày nên giải thoát sớm đi.