Tránh xung đột khi ở nhà giãn cách xã hội

Chia sẻ

Vợ chồng em đang gặp vấn đề trong những ngày ở nhà làm việc online theo quy định giãn cách xã hội của thành phố. Khi ở nhà bên nhau 24/24h, chẳng hiểu sao chúng em lại xảy ra nhiều xung đột khiến không khí gia đình lúc nào cũng căng thẳng. Trong mắt em, anh ấy lộ ra nhiều tật xấu và khác hẳn con người trước đây. Mọi thứ chồng làm, cư xử không khác gì hai đứa con nhỏ. Quần áo tắm xong vứt bừa bãi, đồ ăn vặt, vỏ bia, nước ngọt bày bừa từ phòng khách đến phòng làm việc. Rảnh một chút là vùi vào chơi game, quát mắng con loạn cả lên. Em vừa làm việc online vừa dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn đầu tắt mặt tối từ sáng đến khuya, rất mệt mỏi.

Khi em tranh luận các vấn đề với chồng thì anh ấy bảo em "lắm điều", rồi thách thức lại các kiểu. Cứ thế, hai vợ chồng hầu như ngày nào cũng có xung đột. Những lúc cả hai không kìm được sự nóng nảy đã xảy ra xô xát. Em không biết phải giải quyết tình trạng này như thế nào? Cứ kéo dài chuyện này, vợ chồng em có nguy cơ viết đơn ly hôn sau thời gian giãn cách xã hội, làm việc tại nhà. Em mong có sự gỡ rối cho tình cảnh này từ Tâm Giao!

                                                                           nguyenthuhuyen.wt@gmail.com

Dịch Covid-19 bùng phát phức tạp, gây đảo lộn và khó khăn không chỉ trong các gia đình mà còn cả xã hội. Đã có nhiều vấn đề xảy ra trong các gia đình trong thời điểm sống giãn cách, cách ly xã hội. Có người phải làm việc online tại nhà, có người mất việc làm, nguồn thu nhập bị giảm sút, trẻ em không được đến trường, ra ngoài hoạt động… tất cả những điều đó đều có thể thúc đẩy sự xung đột gây nên bạo lực gia đình. Đây là tình cảnh đã và đang diễn ra ở các gia đình Việt và các gia đình trên thế giới. Thống kê của Liên hợp quốc cũng cho thấy tình trạng bạo lực gia đình gia tăng nhanh chóng trong thời gian giãn cách xã hội.

Vì thế, câu chuyện đang diễn ra ở gia đình bạn cũng đang rất phổ biến hiện nay. Việc ở nhà bên nhau 24/24h với tâm trạng tù túng, bức bối, việc cơ quan lẫn lộn cùng việc nhà đã khiến nhiều cặp vợ chồng nảy sinh xung đột nặng nề. Để giải quyết tình trạng này, vợ chồng bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng sống trong việc hóa giải mâu thuẫn, xung đột hàng ngày. Đầu tiên là bạn và chồng cần điều chỉnh thái độ mỗi khi tranh cãi. Điều này rất quan trọng vì nó sẽ quyết định xung đột sẽ được dừng lại, hay bị đẩy lên đỉnh điểm hơn. Cả hai phải thống nhất với nhau khi tranh cãi là nhằm tìm ra điều tốt hơn để đi đến chỗ thống nhất, chứ không phải tranh cãi để phân định ai thắng ai thua, rồi dùng từ ngữ xúc phạm nhau. Mỗi người đừng vì tự ái mà cố chấp bảo vệ cái sai của mình. Việc kìm hãm tính nóng nảy, tránh sự phản ứng vội vàng làm cho tình hình thêm căng thẳng là rất cần thiết.

Vì có thời gian bên nhau cả ngày nên sự soi xét cũng dành cho nhau nhiều hơn trước đây. Nếu để ý và chấp vặt, bạn sẽ toàn thấy khuyết điểm của chồng, và bên kia chồng bạn cũng vậy. Kết quả, cả hai sẽ trở nên "xấu xí" trong mắt nhau. Vì thế, trong thời gian làm việc ở nhà, bạn và chồng hãy thống nhất một thời gian biểu của các thành viên trong gia đình, khoảng thời gian nào vợ chồng làm việc, giờ nghỉ cần phân công, chia việc nhà để hỗ trợ nhau. Thời gian rảnh, cả nhà có thể thiết kế các trò chơi chung để giải trí, hoặc cùng vào bếp nấu ăn tạo nên không khí đầm ấm gắn kết. Mọi nút thắt đều sẽ có cách tháo gỡ, chỉ có điều chúng ta phải kiên nhẫn học gỡ bằng cách nào mà thôi.

Tâm Giao

Tin cùng chuyên mục

CƠN BÃO SẼ QUA, BÌNH YÊN SẼ TRỞ LẠI

CƠN BÃO SẼ QUA, BÌNH YÊN SẼ TRỞ LẠI

(PNTĐ) -Biết chị đi bước nữa với “cậu em con dì”, chồng cũ, bố mẹ chồng cũ, bố mẹ chị lồng lộn nhiếc móc, chửi bới, nói chị loạn luân, làm xấu mặt mọi người. Chồng cũ của chị lên mạng, vào facebook của chị nói chị là “cave”, là người ngoại tình, tán tỉnh em chồng, rồi về đòi bỏ chồng. Anh ta còn lân la đến cơ quan chị, nói xấu chị với mọi người.
Hành trình đi tìm hạnh phúc

Hành trình đi tìm hạnh phúc

(PNTĐ) - Con đường phải đi của những cặp vợ chồng hiếm muộn chưa bao giờ là bằng phẳng. Nhưng hạnh phúc không phải mãi mãi không mỉm cười nếu như họ được yêu thương, cảm thông, sẻ chia thay vì gièm pha, kỳ thị.
Tan vỡ gia đình vì thói kể công của vợ

Tan vỡ gia đình vì thói kể công của vợ

(PNTĐ) -Mặt Nam tái đi khi Hương nói oang oang với bạn bè và đồng nghiệp cấp dưới của anh: "Trong nhà này chị là đàn ông thì đúng hơn. Sao số chị lại khổ thế không biết, mấy đứa bạn chị thì được chồng lo hết nên rảnh rang đi spa, mua sắm, du lịch đằng này chồng suốt ngày chúi mũi vào báo cáo, đề tài, việc gì cũng đến tay vợ…”.
Năng lực của phụ nữ là không giới hạn

Năng lực của phụ nữ là không giới hạn

(PNTĐ) -Sau hơn 2 tháng phát động, cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XII trên báo Phụ nữ Thủ đô, ngày 21/6, Hội LHPN TP Hà Nội, Báo Phụ nữ Thủ đô đã tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi. Cuộc thi thực sự là một sân chơi bổ ích nhằm lan tỏa những giá trị gia đình trong xã hội hiện đại, tôn vinh những giá trị bình đẳng giới và đề cao vai trò của phụ nữ luôn là người giữ lửa. Báo Phụ nữ Thủ đô trân trọng giới thiệu đến độc giả bài viết đạt giải Nhất của tác giả Nguyễn Anh Thư, hiện chị là người Việt Nam hiếm hoi trở thành phi công lái máy bay dân sự, sinh sống tại số 7201 Airport Road, Miami, Florida, Mỹ.