Tự hào là cô dâu Việt ở xứ Đài

Bibi Trần (Thành phố Tân Trúc, Đài Loan)
Chia sẻ

(PNTĐ) -Chị Vũ Thị Hiền là một trong nhiều cô gái Việt Nam làm dâu ở Đài Loan luôn được gia đình chồng tôn trọng, yêu thương. Hơn thế, chị còn có nhiều đóng góp cho cộng đồng, khẳng định hình ảnh người phụ nữ Việt Nam “Trung hậu - Sáng tạo - Đảm đang - Thanh lịch”.

Tự hào là cô dâu Việt ở xứ Đài - ảnh 1
Chị Vũ Thị Hiền trong một tiết dạy tiếng Việt ở Đài Loan. Ảnh: NVCC

 Chị Hiền sinh năm 1983. Năm 20 tuổi, chị tốt nghiệp khoa Điều dưỡng trường Cao đẳng y tế Thái Nguyên. Hàng năm, trường tổ chức cho các học sinh tốt nghiệp đi Đài Loan để thực tập. Năm 2006, chị quyết định đến Đài Loan thực tập để nâng cao trình độ chuyên môn tại một bệnh viện ở thành phố Đài Trung, Đài Loan.

Trong thời gian thực tập tại đây, chị Hiền thấy một người đàn ông Đài Loan thường xuyên dẫn mẹ đến thăm bà ngoại đang điều trị tại bệnh viện. Một khoảng thời gian dài sau đó, mẹ anh cũng bị bệnh và nhập viện điều trị. Anh vẫn thường xuyên đến thăm bà ngoại và mẹ. Chị Hiền nhận thấy anh là một người con rất hiếu thảo. Phần anh cũng rất quý chị Hiền vì sự dịu dàng và tận tâm chăm sóc các bệnh nhân trong bệnh viện. Hai người quý mến rồi nảy sinh tình yêu trong hoàn cảnh như vậy. Sau khi hoàn thành khóa thực tập tại Đài Loan, chị Hiền trở về Việt Nam. Không muốn đánh mất một người con gái Việt tuyệt vời như thế, anh đã quyết định sang Việt Nam đặt vấn đề được kết hôn cùng chị. Thế rồi chị Hiền một lần nữa quay lại Đài Loan, lần này là với tư cách làm dâu xứ Đài.

Mặc dù đã có thời gian sinh sống, thực tập ở Đài Loan nhưng khi chính thức bước vào hôn nhân, chị Hiền vẫn không khỏi bỡ ngỡ. Đó là sự khác biệt giữa hai nền văn hóa và từ nếp sống, cách sinh hoạt ở gia đình chồng. Nhưng chị Hiền đã nhận được sự quan tâm, thương yêu hết mực của chồng và bố mẹ chồng. Mọi người đối xử bình đẳng với chị, chưa từng có sự phân biệt giữa con dâu hay con đẻ. Mọi chuyện trong gia đình, chị đều có quyền thảo luận, đưa ra ý kiến và sau đó cả nhà sẽ cùng quyết định.

Tự hào là cô dâu Việt ở xứ Đài - ảnh 2
Gia đình hạnh phúc của chị Hiền

Đáp lại tình cảm ấy, chị Hiền cũng hết lòng vì gia đình chồng. Chị hay lam, hay làm, lại biết kính trên nhường dưới, ứng xử khéo léo, nhờ đó mà gia đình chồng luôn êm ấm, hạnh phúc. Bố mẹ chồng chị vì thế rất hài lòng vì có con dâu là người Việt, còn chồng chị cũng luôn cảm kích, tôn trọng người bạn đời của mình.

Khi chị sinh con gái đầu lòng, cả gia đình chồng đều vui mừng đón chào thành viên mới. Bố mẹ chồng giúp chị chăm cháu để vợ chồng chị yên tâm đi làm. Đến nay, con gái chị đã 11 tuổi. Cháu luôn được sống trong sự quan tâm và yêu thương của bố mẹ và ông bà nội. Chưa bao giờ, cháu phải nhận sự phân biệt đối xử, kỳ thị vì cháu là con gái. Bố mẹ chồng cũng không bóng gió, thúc giục chị phải có con trai để nối dõi tông đường.

Vì có được bố mẹ chồng giúp đỡ chăm con và làm việc nhà, chị Hiền có điều kiện dành nhiều thời gian vừa đi làm, vừa đi dạy tiếng Việt và giới thiệu văn hóa Việt Nam tại các trường cấp 1 đến cấp 3 tại Đài Loan. Điều này xuất phát từ việc làm dâu xứ Đài, chị Hiền luôn trăn trở phải làm gì để các thế hệ con em người Việt sinh ra ở Đài Loan vẫn nói được tiếng Việt và hiểu văn hóa Việt. Sau đó, chị quyết định nghỉ làm chỉ để chuyên tâm vào việc dạy tiếng Việt vì có rất nhiều trường mời chị đến dạy học. Cả tuần chị kín lịch dạy. Chị dành rất nhiều thời gian và công sức để chuẩn bị bài giảng và dụng cụ dạy học và sáng tạo ra các dụng cụ dạy học rất độc đáo. Chị còn tham gia rất nhiều khóa học đào tạo giáo viên dạy tiếng Việt do Bộ Giáo dục Đài Loan tổ chức và được mời đến lớp đào tạo giáo viên dạy học online để chia sẻ với các giáo viên cách sáng tạo dụng cụ dạy học. Trong các bài giảng của mình, không chỉ dạy tiếng Việt, chị Hiền còn chia sẻ về những quan niệm về bình đẳng, yêu thương, về sự tôn trọng lẫn nhau để cùng giúp nhau hạnh phúc. Chị mong muốn, chính những thế hệ con em của các cô dâu Việt được sinh ra ở Đài Loan, sau này lớn lên, cũng sẽ trở thành những công dân có nhận thức đúng đắn, tiến bộ về bình đẳng giới. Và khi lấy chồng, lấy vợ, các em cũng sẽ tạo dựng được một cuộc hôn nhân no ấm, văn minh, tiến bộ, nơi cả vợ và chồng cùng nhau chung sức vun đắp cho tổ ấm của mình và cùng có cơ hội để phát triển. Nơi đó, không có ai tự cho mình quyền ở vị trí cao hơn người khác. 

Đến nay chị Hiền đã có 7 năm gắn bó với công việc dạy tiếng Việt và giới thiệu văn hóa Việt Nam tại Đài Loan. Chồng chị và gia đình chồng vẫn luôn là hậu phương vững chắc, luôn khuyến khích chị trong công việc. Mọi người lo chị bận rộn, mệt mỏi còn giúp chị làm việc nhà để chị có nhiều thời gian dạy học và nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân. 

Nhìn lại thời gian 15 năm làm dâu tại Đài Loan, chị Hiền luôn hài lòng với cuộc sống. Chị cảm ơn sự yêu thương, bình đẳng mà gia đình chồng dành cho chị và con gái. Đó chính là niềm an ủi lớn nhất tiếp thêm sức mạnh để chị có thể sống tốt với vai trò con dâu và người giảng dạy tiếng mẹ đẻ cũng như quảng bá văn hóa Việt trên đất Đài Loan. Mỗi khi có ai đó hỏi thăm, chị luôn tự hào giới thiệu mình là một cô dâu Việt Nam.

Tôi viết về chị và cuộc hôn nhân hạnh phúc của chị ở Đài Loan với thông điệp: Khi người phụ nữ được tôn trọng, họ không chỉ làm tốt vai trò làm vợ, làm mẹ, họ không chỉ luôn rạng rỡ, làm đẹp cho đời mà còn có thể đóng góp cho cộng đồng, xã hội và cùng với cộng đồng phát triển tiến bộ.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Vợ đẹp con khôn sao chồng vẫn ngoại tình?

Vợ đẹp con khôn sao chồng vẫn ngoại tình?

(PNTĐ) - Trong cuộc sống, không ít trường hợp đàn ông có gia đình êm ấm, vợ xinh đẹp, giỏi giang nhưng lại ngoại tình với “con giáp thứ 13” già, xấu hơn “chính thất”. Vậy đâu là nguyên nhân khiến đàn ông chấp nhận đánh đổi mọi thứ để chạy theo một người phụ nữ có nhiều mặt thua kém vợ?
Bài cuối: “Lá chắn” phòng vệ hữu hiệu

Bài cuối: “Lá chắn” phòng vệ hữu hiệu

(PNTĐ) -Là tổ chức chính trị-xã hội đại diện chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em, trong những năm qua, các cấp Hội LHPN Hà Nội đã luôn chú trọng triển khai công tác phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em và lồng ghép trong các chương trình, đề án do Hội chủ trì thực hiện.
Phát động cuộc thi viết: Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XIII-năm 2023

Phát động cuộc thi viết: Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XIII-năm 2023

(PNTĐ) -Thực hiện Chỉ thị 06-CT/TƯ ngày 24/6/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới; Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) ngày 17/3/2021 về “Phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025”; thực hiện Chương trình phối hợp giữa Hội LHPN Hà Nội và tổ chức Plan International Việt Nam; tiếp nối thành công của cuộc thi lần thứ XII - năm 2022, Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XIII năm 2023 với chủ đề: “Xây chắc nếp nhà” trên Báo Phụ nữ Thủ đô.
Thúc đẩy bình đẳng giới bằng cách tăng thời gian nghỉ thai sản cho người cha

Thúc đẩy bình đẳng giới bằng cách tăng thời gian nghỉ thai sản cho người cha

(PNTĐ) - Nhằm khuyến khích cánh mày râu tham gia việc nuôi dạy con cái, cũng như cân bằng giữa công việc và cuộc sống cho các gia đình, Singapore mới đây đã đưa ra tuyên bố tăng thời gian nghỉ sinh con có lương cho người cha, từ 2 tuần lên 4 tuần. Động thái nhận về sự ủng hộ khi mang về lợi ích cho cả gia đình lẫn quốc gia.