Tự hào là con dâu của Mẹ Việt Nam Anh hùng

Chia sẻ

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Xuyến (SN 1932, trú tại Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) có hai con nhập ngũ và hi sinh trong chiến trường miền Nam. Những năm tháng qua, mẹ đã biến đau thương thành hành động trong lao động sản xuất, tích cực, gương mẫu đi đầu trong công tác xã hội để quên đi nỗi đau mất con và làm gương cho con cháu.

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Xuyến cùng con dâu Nguyễn Thị Mùi (ngoài cùng, tay phải) và các cán bộ Phụ nữ phườngMẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Xuyến cùng con dâu Nguyễn Thị Mùi (ngoài cùng, tay phải) và các cán bộ Phụ nữ phường

Tôi là con dâu thứ hai của mẹ, về làm dâu mẹ gần 35 năm. Quãng thời gian đó, tôi ngưỡng mộ và trân quý mẹ vì lối sống gương mẫu và nghị lực phi thường.

Bố mẹ chồng tôi sinh được 6 người con, 4 trai, 2 gái. Trong kháng chiến chống Mỹ, mẹ có 2 người con là liệt sĩ. Sau cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mâu Thân năm 1968, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đi vào giai đoạn khốc liệt. Trong không khí sục sôi đó, người con trai lớn của mẹ là Nguyễn Văn Vở đã giấu gia đình đi khám tuyển nhập ngũ. Lo không đủ cân nặng như quy định, anh Vở còn lén bỏ thêm đá vào túi quần. Ngày nhận tin báo trúng tuyển, anh Vở mới dám báo với mẹ. Mẹ Xuyến đã động viên, khuyến khích anh lên đường nhập ngũ. Vào ngày 12/5/1972, mẹ nhận được tin anh Vở hy sinh tại chiến trường miền Đông Nam Bộ, bấy giờ anh mới chỉ 19 tuổi.

Tháng 1/1973, người con thứ hai của mẹ là anh Nguyễn Huy Phong nhập ngũ. Lại một lần nữa, Mẹ nén âu lo, động viên anh vững bước lên đường. Hai năm sau, ngày 18/1/1975, mẹ lại đau đớn nhận được tin con trai đã hi sinh trong một trận chiến ác liệt tại tỉnh Tây Ninh. Hai lần tiễn con đi, hai lần trở về bên mẹ chỉ là những dòng tin báo tử.

Mẹ chồng tôi kể lại, “cứ mỗi lần nhận giấy báo tử của hai anh, mẹ đều biến đau thương thành hành động trong lao động sản xuất, tích cực gương mẫu, đi đầu trong công tác xã hội. Mỗi ngày, mẹ kéo xe chở bã cá, đỗ tương nặng 3 đến 4 tạ từ Đuôi cá về Ngọa Long cách nhau khoảng 20km để lấy công điểm. Một mình lúc lên dốc, xuống dốc, trời nắng nóng, hai chân của mẹ rát như phải bỏng đến nỗi phải lấy gốc rạ buộc xuống hai bàn chân để cho đỡ rát. Vừa đói, vừa khát nhưng mẹ vẫn làm việc tích cực.

Bù lại, bố chồng tôi lại luôn thấu hiểu, chia sẻ và yêu thương mẹ hết lòng. Bố tôi ở rể nhưng luôn như người anh cả để cùng vợ chăm sóc, yêu thương các em của vợ. Khi bố tôi còn sống, tôi luôn thấy ông chăm sóc bà ngoại chu đáo, cùng vợ chia sẻ việc nhà, nấu cơm, không bao giờ to tiếng. Đến năm 1997, bố qua đời, thêm một lần nữa, mẹ lau nước mắt nén nỗi đau để làm chỗ dựa cho các con.

Đối với các con cháu, mẹ sống bao dung, độ lượng, chia hết tài sản khi các con lập gia đình. Ngay từ khi về làm dâu, mẹ khuyên bảo dạy dỗ tôi và chị dâu (bà Trịnh Thị Hằng, con dâu khác của mẹ Xuyến - PV) như mẹ đẻ. Tôi vô cùng biết ơn, yêu thương mẹ và trân trọng những việc làm của mẹ để vợ chồng tôi có một cuộc sống tốt đẹp hạnh phúc như hôm nay. Để đền đáp công ơn của mẹ, vợ chồng tôi ở với bà ngoại và thay mẹ chăm sóc bà chu đáo đến năm 1988 thì bà qua đời.

Học mẹ lòng yêu thương, chia sẻ với những khó khăn với mọi người. Năm 2002, một người em gái của mẹ phải bán nhà do con trai làm ăn thua lỗ. Thấy mẹ lo nghĩ cho em, tôi bàn với chồng xin ý kiến của mẹ tặng cho dì một phần đất ở. Mẹ chồng tôi đã đồng ý. Đến nay, mỗi khi nhớ lại chuyện cũ em gái mẹ xúc động và cảm ơn tấm lòng yêu thương, dạy con cháu hiếu nghĩa của mẹ.

Là cán bộ Hội Phụ nữ, mẹ luôn gương mẫu, miệng nói tay làm, tuyên truyền vận động hội viên và nhân dân chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và các quy định của địa phương. Mẹ luôn gần gũi nắm bắt tâm tư nguyện vọng, kịp thời chia sẻ đến từng hội viên gặp hoàn cảnh khó khăn để giúp đỡ. Điển hình, gia đình bà Nguyễn Thị Dươi sinh con một bề 6 con gái, hoàn cảnh khó khăn, chồng đau yếu. Mẹ đã vận động cán bộ hội viên ủng hộ ngô, khoai, gạo, tiền để giúp đỡ. Ngoài ra, Mẹ còn đi vận động quỹ đền ơn đáp nghĩa, hoà giải tích cực, nhiều vụ mẫu thuẫn giữa mẹ chồng nàng dâu, vợ chồng. Hoà giải thành công hai cặp vợ chồng đã đưa đơn ly hôn mà về ở lại với nhau cho đến nay vẫn hạnh phúc.

Chính mẹ đã vận động chị em tôi tham gia công tác Hội Phụ nữ. Nghe lời mẹ, năm 1999, tôi tham gia làm tổ trưởng Tổ Phụ nữ Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Ngoạ Long, sau đó tham gia BCH Hội LHPN phường Minh Khai. Mẹ hướng dẫn tôi trong công tác, đi đầu là sống tốt để noi gương cho người khác. Chính vì vậy, tôi luôn làm tốt nhiệm vụ của mình, nhận được bằng khen của các cấp. Trong cuộc sống gia đình, vợ chồng tôi luôn noi gương mẹ để sống tốt, không quên tri ân với các thế hệ đi trước, và giáo dục con cháu mình học theo bà nội - một người mẹ VNAH đức độ.

NGUYỄN THỊ MÙI (Hội LHPN phường Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Tin cùng chuyên mục

Con trai lấy vợ, nhà vẫn không có con dâu

Con trai lấy vợ, nhà vẫn không có con dâu

(PNTĐ) - Lẽ thường, con trai lấy vợ thì nhà có thêm con dâu. Nhưng với gia đình bà, dù hai đứa con trai đã lấy vợ, nhà cửa quanh năm chẳng thấy bóng dáng con dâu. Mỗi khi có công to việc lớn cũng chỉ con trai và mấy đứa cháu dắt díu nhau về, con dâu viện đủ lý do bận rộn để tránh mặt.
Báo hiếu online thời công nghệ

Báo hiếu online thời công nghệ

(PNTĐ) - Ngày nay, nhiều người đang định nghĩa cách bày tỏ đạo hiếu theo một cách mới. Thay vì giới hạn trong nghi thức truyền thống, nhiều người chọn cách báo hiếu cha mẹ online thông qua video ngắn, blog cá nhân, thử thách hashtag, sử dụng dịch vụ chăm sóc cha mẹ từ xa...
4 năm, 4 phiên tòa vẫn chưa thể xác định bố cho con

4 năm, 4 phiên tòa vẫn chưa thể xác định bố cho con

(PNTĐ) - Khẳng định con mình có bố và người này có danh tính, địa chỉ cụ thể nhưng 4 năm qua, nhiều lần gửi đơn tới các cơ quan chức năng và 4 lần hoãn phiên tòa, chị Trần Thị N.M (sinh năm 1995, trú tại TP Hồ Chí Minh) vẫn chưa thể xác định được bố cho con trai theo quy định của pháp luật. Nguyên nhân vì anh Đinh H.N, người được cho là bố của con chị không đồng ý làm xét nghiệm ADN.