Vợ chồng đã chung, sao lại còn riêng?

Chia sẻ

Sao bao năm sống chung cùng bố mẹ, giờ đây chúng em đã mua được một ngôi nhà riêng. Khi nhận nhà mới, vợ chồng em nảy sinh nhiều mâu thuẫn do chồng em dành một phòng làm không gian riêng biệt.

Vợ chồng đã chung, sao lại còn riêng? - ảnh 1 (Ảnh: Minh họa)

Anh bảo đó là phòng làm việc, nghe nhạc, giải trí riêng, vợ con không có quyền xâm phạm. Ở căn phòng riêng đó, anh tự mua đồ dùng, trang trí theo ý thích và có chìa khóa riêng em không có quyền can thiệp. Em nghĩ, khi đã là vợ chồng, mọi thứ đều là chung, không ai có quyền tạo lập không gian riêng tư trong tổ ấm. Nhưng, chồng em không đồng ý, anh bảo nếu muốn, em cũng có thể lấy một phòng để có không gian riêng.

Tâm Giao ơi, em không hiểu tại sao chồng em lại có quan điểm sống đó. Em có nên quyết liệt phá bỏ không gian riêng này của chồng không? Vì em sợ rằng, trong không gian riêng đó, anh ấy có thể tự do liên hệ với các mối quan hệ riêng bên ngoài mà em không kiểm soát được. Liệu hạnh phúc của chúng em có bị đe dọa không?
                                                                                                 nguyenkieuoanh@gmail.com

Quan niệm khi về sống chung một nhà, vợ chồng tuy hai mà một và tất cả đều là "của chung", không có khái niệm "của riêng", hay khoảng trời riêng tư trong hôn nhân. Tuy nhiên, trên thực tế điều đó lại không phải lúc nào cũng đúng. Xét trên mọi góc độ từ tình cảm đến pháp luật, vợ chồng trong chung có cả riêng. Các chuyên gia tâm lý khuyên rằng, vợ chồng ngoài không gian chung cũng nên có không gian riêng tư dành cho mình. Bởi khi bước vào cuộc sống hôn nhân, với nhiều vai trò trách nhiệm phải gánh vác và thực hiện, đa số phải "hòa nhập" cùng cái chung, thậm chí họ phải thay đổi cả bản thân, từ bỏ mọi cái tôi, sở thích riêng để hoàn thành tốt mọi vai trò của mình. Thế nhưng việc đó cũng khiến nhiều người cảm thấy mất tự do, tù túng để rồi có những hành vi tìm kiếm sự tự do bên ngoài hôn nhân. Vì vậy, mỗi người vẫn nên có một khoảng không gian riêng tư để có thể bổ sung thêm "vitamin tâm hồn" cho mình, giúp bản thân sống lạc quan hơn, từ đó tạo động lực để làm tốt vai trò của mình. Về góc độ pháp lý, ngoài tài sản chung, luật Hôn nhân và gia đình vẫn cho phép vợ chồng có tài sản riêng trong hôn nhân để bảo vệ tốt hơn quyền lợi của mỗi người.

Do vậy, bạn không cần phải lo lắng khi chồng tạo lập một căn phòng riêng để làm việc, giải trí. Nếu nhà cửa rộng rãi, có điều kiện, anh ấy có thể sắp xếp một căn phòng làm việc riêng cho mình và tự do với những sở thích cá nhân mà không làm ảnh hưởng đến không gian chung của cả nhà. Đó cũng là một cách anh ấy tôn trọng cái chung trong gia đình. Là vợ, trước hết, bạn phải có niềm tin từ chồng mình. Bởi không phải ai tạo lập không gian riêng cũng dùng vào mục đích không trong sáng. Nếu anh ấy đã chủ ý ngoại tình thì không cần không gian riêng ấy vẫn có thể làm điều đó. Hãy tôn trọng sở thích của chồng, bạn cũng sẽ nhận lại được điều đó từ anh ấy, hạnh phúc theo đó mà bền vững.

TÂM GIAO

Tin cùng chuyên mục

Hành trình đi tìm hạnh phúc

Hành trình đi tìm hạnh phúc

(PNTĐ) - Con đường phải đi của những cặp vợ chồng hiếm muộn chưa bao giờ là bằng phẳng. Nhưng hạnh phúc không phải mãi mãi không mỉm cười nếu như họ được yêu thương, cảm thông, sẻ chia thay vì gièm pha, kỳ thị.
Tan vỡ gia đình vì thói kể công của vợ

Tan vỡ gia đình vì thói kể công của vợ

(PNTĐ) -Mặt Nam tái đi khi Hương nói oang oang với bạn bè và đồng nghiệp cấp dưới của anh: "Trong nhà này chị là đàn ông thì đúng hơn. Sao số chị lại khổ thế không biết, mấy đứa bạn chị thì được chồng lo hết nên rảnh rang đi spa, mua sắm, du lịch đằng này chồng suốt ngày chúi mũi vào báo cáo, đề tài, việc gì cũng đến tay vợ…”.
CƠN BÃO SẼ QUA, BÌNH YÊN SẼ TRỞ LẠI

CƠN BÃO SẼ QUA, BÌNH YÊN SẼ TRỞ LẠI

(PNTĐ) -Biết chị đi bước nữa với “cậu em con dì”, chồng cũ, bố mẹ chồng cũ, bố mẹ chị lồng lộn nhiếc móc, chửi bới, nói chị loạn luân, làm xấu mặt mọi người. Chồng cũ của chị lên mạng, vào facebook của chị nói chị là “cave”, là người ngoại tình, tán tỉnh em chồng, rồi về đòi bỏ chồng. Anh ta còn lân la đến cơ quan chị, nói xấu chị với mọi người.
Năng lực của phụ nữ là không giới hạn

Năng lực của phụ nữ là không giới hạn

(PNTĐ) -Sau hơn 2 tháng phát động, cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XII trên báo Phụ nữ Thủ đô, ngày 21/6, Hội LHPN TP Hà Nội, Báo Phụ nữ Thủ đô đã tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi. Cuộc thi thực sự là một sân chơi bổ ích nhằm lan tỏa những giá trị gia đình trong xã hội hiện đại, tôn vinh những giá trị bình đẳng giới và đề cao vai trò của phụ nữ luôn là người giữ lửa. Báo Phụ nữ Thủ đô trân trọng giới thiệu đến độc giả bài viết đạt giải Nhất của tác giả Nguyễn Anh Thư, hiện chị là người Việt Nam hiếm hoi trở thành phi công lái máy bay dân sự, sinh sống tại số 7201 Airport Road, Miami, Florida, Mỹ.