Vợ “nhỉnh” hơn chồng, có sao không?

BÁO PHỤ NỮ THỦ ĐÔ
Chia sẻ

(PNTĐ) -Xã hội phát triển, ngày một nhiều chị em phụ nữ có cơ hội chứng tỏ năng lực, thăng tiến trong nghề nghiệp và kiếm được nhiều tiền hơn chồng. Song, điều này lại khiến nhiều phụ nữ cảm thấy hạnh phúc gia đình trở nên chông chênh. Các ông chồng hoặc là hục hoặc, cáu giận, hoặc là mất tự tin, tỏ ra xa cách vợ...

Vợ “nhỉnh” hơn chồng, có sao không? - ảnh 1

Chuyện của vợ
Chị Bình ở Hà Nội kể, 15 năm trước, khi kết hôn, chị là nhân viên còn chồng chị là trưởng phòng. Ai cũng chúc mừng chị lấy được tấm chồng tươm tất. Lương hàng tháng anh kiếm nhiều gần gấp ba lần lương của chị, đủ để nuôi hai vợ chồng ở mức trung bình. Thu nhập của chị chỉ để “thêm thắt” vào các khoản phát sinh như hiếu hỷ, đau ốm… 

Cuộc sống gia đình khi đó, theo chị Bình đánh giá là rất thuận. Hàng ngày, chị là người lo nội trợ, vun vén gia đình. Chồng chị lo việc  đối ngoại của gia đình và những công việc được cho là to lớn khác. Họ hàng, nhà chồng có việc gì cần cũng thường báo cho cháu trai/con trai của họ trước, rồi anh báo lại cho chị. Khách đến nhà, anh luôn là người tiếp chuyện. Về quê, anh thay mặt gia đình hầu chuyện các bậc bề trên, còn chị thì đứng sau anh, giống như hậu phương của ông chồng. 
Nhưng rồi mọi việc thay đổi kể từ khi chị được cơ quan cất nhắc. Do có vốn ngoại ngữ tốt, lại có năng lực chuyên môn, chỉ trong vòng 5 năm mà chị đi từ nhân viên lên trưởng phòng, rồi hiện là phó giám đốc công ty. Thu nhập của chị không chỉ tính theo bậc lương mà còn đến từ các khoản thù lao mỗi khi chị ký được các hợp đồng làm ăn lớn. Có hợp đồng, tiền hoa hồng chị kiếm được bằng cả năm tiền lương của chồng.  

Độc giả nghĩ sao về tình  huống này? Liệu cuộc “đảo chiều” về vai trò của người phụ nữ có ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình? Người đàn ông kiếm tiền ít vợ có bị coi là kém cỏi? Làm gì để chúng ta có thể xóa đi định kiến giới mà người chồng đặt ra? Từ số này, báo Phụ nữ Thủ đô mở diễn đàn: “Vợ “nhỉnh” hơn chồng, có sao không?”. Kính mời bạn đọc gửi ý kiến thảo luận về Email diendanbaopntd@gmail.com. Các ý kiến được chọn đăng sẽ được hưởng nhuận bút theo quy định của tòa soạn.
 

Đến nay, chồng chị vẫn là một trưởng phòng, còn chị đứng dưới một người, trên hàng chục người. Anh vẫn đi xe máy, còn chị có tiêu chuẩn xe ôtô đưa đón tận nhà. Khách đến nhà chủ yếu là nhân viên, đối tác của chị. Lúc đầu, anh còn ra tiếp về sau thì tránh mặt. Anh khó chịu đóng cửa ở tịt trong phòng, bảo chị từ nay ai hỏi cứ bảo là anh đi vắng. 

Chị cũng không còn về nhà vào 5 giờ chiều để lo bữa tối, rồi lau dọn nhà cửa, giặt giũ quần áo. Chị tính hoặc là anh thay chị làm việc nhà, hoặc là hai vợ chồng thuê người giúp việc theo giờ để đỡ việc cho chị.

Nhưng chồng chị không hợp tác. Anh cấm cửa người giúp việc và cũng chẳng làm việc nhà. Anh đòi chị phải làm một người vợ như xưa. Rồi anh dằn hắt, cáu bẳn vô duyên vô cớ như chị đang gây ra tội lỗi gì to lớn. Đêm xuống, anh nằm bên cạnh nhưng quay lưng lại với vợ. Thấy vợ mỏi mệt, anh không hỏi một câu, còn tỏ ra “đáng đời” chị. Anh đổ lỗi cho chị ham hố chức tước, thích thể hiện với chồng. Nhà chồng chị cũng bực bội thay con trai, cảnh báo chị không biết làm vợ, làm mẹ thì có ngày mất chồng, mất con.

Chị Bình tâm sự: Chị yêu công việc và muốn được cống hiến, điều đó đâu có lỗi. Vậy tại sao, trước đây, chị làm hậu phương của chồng thì được, còn giờ, chồng chị lại không thể ở bên cổ vũ, động viên vợ. Chị muốn có cả sự nghiệp lẫn gia đình yên ấm, lẽ nào khó vậy sao? Việc chị có một người chồng hơn mình, thì được cho là “có số hưởng” nhưng ngược lại, làm chồng một phụ nữ thành đạt thì người đàn ông lại thấy mình bất hạnh, thiệt thòi. 

Chuyện của chồng
Hồi còn yêu nhau, anh Thành từng hứa với vợ: “Anh sẽ chăm lo cho em cả đời”. Đó là bởi anh tự thấy mình hơn vợ cả về tuổi đời lẫn… tuổi nghề (lúc đó, vợ anh mới chân ướt chân ráo ra trường, còn anh đã đi làm được hơn 5 năm). Khi vợ ngỏ ý muốn học tiếp lên Cao học, anh đồng ý luôn, trong bụng nghĩ “chồng nuôi vợ học cao” là lẽ thường tình. 

Thế rồi chính anh lại tự trách bản thân vì… đã để cho vợ nuôi chí học. Để rồi bây giờ, chị đang “vượt mặt” chồng. Anh Thành kể, ban đầu, khi thấy công việc của vợ thuận lợi, anh cũng vui. Nhưng rồi dần dần, niềm vui đó nhỏ dần rồi tắt lịm. Nhất là khi thấy vợ cái gì cũng hơn, quyền lực hơn, tiền nong rủng rỉnh hơn. Anh có cảm giác tự ti, hụt hẫng và hoang mang thế nào. Cũng đã lâu rồi, gia đình anh chẳng còn “ngóng” lương anh đưa về. Vợ anh tự có đủ tiền nuôi cả nhà. Các con cần tiền học, tiền mua quần áo, tiêu vặt cũng chỉ… nhăm nhăm hỏi xin mẹ.

“Tôi bỗng thấy mình thừa thãi, chẳng còn vai trò gì ngoài làm cái bóng người đàn ông đi lại trong nhà”- anh Thành tâm sự.
Từ chán nản, anh bắt đầu khép mình, sợ đi giao lưu với bạn bè, thậm chí sợ gặp mặt cả… hàng xóm. Anh lo ngay ngáy khi bị hỏi: “Dạo này công việc thế nào?”. Không lẽ, anh lại nói, việc vẫn tốt nhưng… tôi rất tiếc vì tiền kiếm không được bằng vợ. Rồi mỗi lần phải đụng mặt nhà ngoại, anh chỉ muốn đi về thật nhanh. Anh thấy thất thế với bố mẹ vợ kiểu như mình đang ăn bám vợ vậy.  

Từ đó, anh quay sang giận lây cả vợ con. Vợ chồng vẫn ở với nhau thật đấy nhưng giờ mỗi người mỗi suy nghĩ, mỗi chí hướng. 

Anh chia sẻ: Vẫn biết quyền lực nằm ở trong tay người có quyền. Nhưng, quyền đó ở trong tay vợ thì… là một áp lực lớn với người chồng. 

Thảo luận
Chuyện nhà chị Bình, anh Thành đã không còn hiếm gặp. Nếu như trước đây, người vợ chỉ được xem như hậu phương của chồng, thu nhập chỉ là “thêm thắt “thì nay người phụ nữ ngày càng khẳng định vai trò, vị trí, năng lực ngoài xã hội.
Theo một nghiên cứu do các nhà khoa học từ Đại học Bath (Anh) thực hiện trên 6.000 cặp vợ chồng trong hơn 15 năm cho thấy, vợ càng kiếm được nhiều tiền thì các ông chồng càng gia tăng mức độ căng thẳng. Trong đó, nếu vợ kiếm được ít hơn 40% tổng thu nhập của gia đình thì chồng ít bị căng thẳng nhất. Số tiền vợ kiếm được càng cao hơn 40% bao nhiêu thì căng thẳng của chồng càng tăng lên theo. Lý do là vì nhiều nam giới chưa quen chấp nhận vợ vượt hơn mình. Bên cạnh đó còn là cảm giác lo ngại vợ thành công sẽ độc lập hơn khiến người đàn ông thấy mình trở nên mất đi vai trò của phái mạnh. 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Ai cũng chọn việc nhẹ, việc nặng sẽ dành phần ai?

Ai cũng chọn việc nhẹ, việc nặng sẽ dành phần ai?

(PNTĐ) - Trong trận hỏa hoạn kinh hoàng xảy ra tại chung cư mini Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội, Nguyễn Quốc Trung - chiến sĩ Đội Phòng cháy, chữa cháy Công an quận Thanh Xuân bị ngạt khí vì tham gia cứu chữa người bị nạn. Sau 11 ngày điều trị tích cực tại Bệnh viện Bạch Mai, ngày 22/9, Trung may mắn cùng 10 bệnh nhân bị thương trong vụ cháy đã được xuất viện.
“Có sao” nếu vợ mình nhỉnh hơn chồng?

“Có sao” nếu vợ mình nhỉnh hơn chồng?

(PNTĐ) - Thời gian qua, diễn đàn “Vợ “nhỉnh” hơn chồng, có sao không?” trên Báo Phụ nữ Thủ đô đã nhận được rất nhiều ý kiến của độc giả gửi đến hộp thư của Báo. Trái ngược với nhiều ý kiến ủng hộ vợ giỏi hơn chồng, một số độc giả lại phản đối, cho rằng hôn nhân sẽ không hạnh phúc khi vợ giỏi hơn chồng mà cả vợ lẫn chồng đều cần biết cách vun vén, sẻ chia.
Đừng xem chồng chỉ là “công cụ” để có con

Đừng xem chồng chỉ là “công cụ” để có con

(PNTĐ) - Trong khi người vợ đang tìm cách để ly hôn càng nhanh càng tốt, thì người chồng cũng âm thầm đến văn phòng luật sư tìm hiểu mọi quy định, điều kiện bảo vệ quyền nuôi con của mình. Thậm chí, anh giành quyền nuôi cả hai đứa con, với mục đích để người vợ cần con mà không cần chồng ấy phải… trả giá.
Con dâu “làm quan”, nhà chồng cứ... nhờ

Con dâu “làm quan”, nhà chồng cứ... nhờ

(PNTĐ) - Nghe tin Thủy được bổ nhiệm làm phó giám đốc, ngay tối đó, mẹ chồng Thủy gọi điện lên, vừa chúc mừng câu trước thì câu sau đã gửi gắm: “Con chính là người mở đường cho cả họ nhà mình đấy nhé. Con liều liệu mà làm”.