Xóa bỏ định kiến để gia đình hạnh phúc

Báo Phụ nữ Thủ đô
Chia sẻ

(PNTĐ) -Diễn đàn “Vợ “nhỉnh” hơn chồng, có sao không?” trên Báo Phụ nữ Thủ đô đến nay đã ghi nhận gần 300 ý kiến thảo luận của các độc giả cả nước. Đa phần các ý kiến ủng hộ để người phụ nữ có cơ hội vươn lên, nhưng cũng có ý kiến trái chiều, cho rằng chưa thực sự “tâm phục” khi vợ hơn chồng. Nhiều độc giả đã đóng góp các giải pháp khả thi để giúp các gia đình giữ gìn hạnh phúc, xây dựng tổ ấm.

Xóa bỏ định kiến để gia đình hạnh phúc - ảnh 1
Ảnh minh họa

Đàn ông lo “mất vai trò” 

Xưa nay, tại Việt Nam, do ảnh hưởng của văn hóa Nho giáo tồn tại từ lâu đời với quan niệm đàn ông là trụ cột gia đình, còn phụ nữ là người chăm sóc con cái, tay hòm chìa khóa, hỗ trợ sự nghiệp cho chồng. Đó là lý do nhiều ý kiến gửi tới diễn đàn còn mang nặng tâm tư lo lắng, không đồng thuận khi vợ giỏi giang hơn chồng về mọi mặt.

Độc giả qua email vminhnhat2083@yahoo.com.vn thẳng thắn bày tỏ “đừng dại lấy vợ... giỏi hơn chồng”. Theo anh, “mấy người được hạnh phúc khi người vợ đều vượt trội hơn chồng mọi mặt? Dù yêu vợ đến mấy thì tự ái đàn ông cũng dễ bị trỗi dậy khi mình chỉ là thứ hai trong gia đình và bị mọi người coi thường vì… thấp kém hơn vợ”. 

Một độc giả ở Hải Phòng khẳng định: “Nhà nào có vợ giỏi hơn chồng kiểu gì cũng lục đục. Đàn ông phải là trụ cột nếu sống mà phụ thuộc vào vợ thì... không đáng mặt đàn ông”. Độc giả Nguyễn Như Liêm, Hà Nội phân tích: “Phụ nữ kiếm tiền tốt hơn chồng sẽ có quyền uy hơn, đôi khi có thể “lấn át” chồng khiến nam giới mất đi vị thế làm chủ, tiếng nói trong gia đình. Đôi khi người đàn ông cũng ậm ừ cho qua chuyện vợ “trên cơ”, nhưng khi gặp bạn bè công kích khiến họ bị áp lực, về nhà khó chịu với vợ, nặng hơn thì lâu dần xảy ra mâu thuẫn, cuộc sống gia đình bị đảo lộn, không mấy vui vẻ chỉ vì “vợ nhỉnh hơn chồng”.

Không chỉ có độc giả nam mà các độc giả nữ, như bạn Nguyễn Thị Thu, sinh viên ĐH Sư phạm Hà Nội cũng phản đối vợ giỏi hơn chồng. Chia sẻ câu chuyện trong gia đình mình, độc giả Nguyễn Thị Thu viết: “Nhà em ai cũng lo chị gái ế vì chị rất giỏi. Tốt nhất là phụ nữ nên “dốt” hơn chồng một chút thì mới giữ được hạnh phúc gia đình”.

Thông qua các ý kiến gửi về, có thể nhận thấy, trong xã hội hiện đại, vẫn còn một bộ phận chưa thực sự chấp nhận sự vươn lên của người phụ nữ. Thay vào đó, họ vẫn đang bị tư tưởng định kiến giới đè nặng khi nhìn nhận “chỉ có đàn ông mới được quyền làm việc lớn” còn phụ nữ thì “chỉ nên là hậu phương của đàn ông”. 

Sự thật có phải như vậy?
Tuy nhiên, một điều đáng mừng là, 2/3 các ý kiến tham gia diễn đàn lại đến từ những người ủng hộ phụ nữ khẳng định vai trò, vị trí trong gia đình và xã hội. Tùng Anh, sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải, mang góc nhìn của người trẻ, khẳng định: “Sẽ thật may mắn khi có vợ giỏi giang, thông minh. Đối với tôi, những người phụ nữ, người vợ đều có quyền được trao cơ hội học tập, phát triển sự nghiệp. Nếu họ giỏi hơn đàn ông thì đó là điều may mắn và đáng tự hào cũng như đáng suy ngẫm, để ta cố gắng phát triển bản thân hơn, thay vì ngồi đó cau có, sợ sệt rồi đánh mất đi hạnh phúc gia đình”.

Nhà văn Nguyễn Văn Học gửi ý kiến tham gia diễn đàn cho rằng: “Hiện nay, nhiều chị em có những bước tiến xa trên đường công danh, thu nhập cũng cao hơn hẳn chồng. Đó là xu hướng tất yếu ở ngoài xã hội, càng chứng tỏ có sự bình đẳng giữa nam và nữ. Tức là ai có cơ hội thì người đó có quyền tận dụng để phát triển”.

Cùng với sự ủng hộ, nhiều độc giả cũng hiến kế để đạt được sự cân bằng cho các gia đình có “vợ nhỉnh hơn chồng”. Theo chuyên gia tâm lý Lê Thu Hà, nguyên Giám đốc Truyền thông Trung tâm Trẻ em và Phát triển: “Để đạt được bình đẳng giới cần thiết phải thách thức và loại bỏ chuẩn mực/khuôn mẫu giới về nam giới và nữ giới, loại trừ các định kiến giới mang tính văn hoá - xã hội. Hình ảnh người chồng, người cha gắn với vai trò chăm sóc gia đình cần được tôn vinh và tôn trọng. Hạnh phúc trong hôn nhân là khi hai vợ chồng cùng chung tay bồi đắp mối quan hệ. Truyền thông, báo chí cũng như các nền tảng mạng xã hội cần ý thức để không khắc sâu thêm các khuôn mẫu giới và duy trì định kiến giới khi nhấn mạnh hình ảnh uy quyền, trụ cột của nam giới mà vô tình hạ thấp vai trò của nữ giới trong gia đình…

Theo độc giả Ngô Thị Thanh Huyền - giáo viên Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Hà Nội, hạnh phúc đến từ sự thấu cảm và biết cách cân bằng. Nhiều người chồng vẫn rất vui vẻ khi ở nhà nội trợ, là chỗ dựa về tinh thần cho vợ của mình. Những người vợ giỏi hơn chồng hãy nhớ, dù chồng có là gì, hãy nhìn chồng bằng con mắt âu yếm. Ra ngoài đường, có thể là giám đốc, chủ tịch nhưng khi về nhà, hãy để người đàn ông của mình được là một bờ vai vững chãi, được phát huy vị thế người chồng. Sự êm ấm của gia đình đến từ sự cân bằng trong tư tưởng, biết cách thấu hiểu nhau chứ không phải là điều gì khác.

Hội Phụ nữ vào cuộc 
Diễn đàn do Báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức đã thu hút sự tham gia đông đảo của nhiều cán bộ, hội viên phụ nữ. Các chị đã chia sẻ quan điểm cùng những giải pháp để tuyên truyền bình đẳng giới, giúp phụ nữ xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc. Như chị Sái Thị Hường, Chủ tịch Hội LHPN xã Liên Hà, Đan Phượng đã viết về các hoạt động của Hội LHPN xã trong việc nâng cao kiến thức bình đẳng giới, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”. Chị Hường cho biết: Trong gia đình chị, dù chung sống nhiều thế hệ nhưng các thành viên đều luôn tôn trọng, giúp đỡ nhau, không phân biệt giữa vợ/chồng ai đóng góp công sức nhiều hơn ai. Nhờ đó mà gia đình chị luôn hạnh phúc, yên ấm.

Theo chị Trần Thị Minh Nguyệt, Trưởng ban Gia đình xã hội, Hội LHPN Hà Nội: Xác định đầu tư cho gia đình là đầu tư cho phát triển bền vững, là một yếu tố cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống của cán bộ, hội viên phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới trong gia đình, những năm qua, Hội LHPN Hà Nội đã chủ động triển khai nhiều giải pháp giúp phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và văn minh như: Tuyên truyền, nâng cao nhận thức của phụ nữ và cộng đồng về bình đẳng giới, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, chăm sóc sức khỏe, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp trong gia đình. Hội cũng thường xuyên rà soát, đánh giá công tác phòng, chống bạo lực gia đình, bảo vệ trẻ em, phòng chống tệ nạn xã hội xâm nhập vào gia đình… 

Diễn đàn “Vợ nhỉnh hơn chồng, có sao không?” khép lại, hy vọng sẽ đem tới những thông điệp ý nghĩa cho quý độc giả. Mỗi “cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, dù vợ hay chồng ai nhỉnh hơn ai, nhưng sẽ... không sao nếu chúng ta luôn yêu thương, thấu hiểu, tôn trọng nhau và chung sức xây đắp hạnh phúc.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Giữ con dâu cũ vì cháu đích tôn

Giữ con dâu cũ vì cháu đích tôn

(PNTĐ) - Chiều nay, mẹ chồng Thúy gọi lên bảo ngày mai con trai về quê có việc. Bà còn dặn thêm con dâu không phải về kẻo đường xa vất vả cả vợ lẫn chồng; nhưng Thúy hiểu rõ chả phải mẹ chồng lo lắng cho cô, mà muốn tránh sự “đụng độ” giữa con dâu cũ và con dâu mới.
Thắp lại lửa lòng đã nguội

Thắp lại lửa lòng đã nguội

(PNTĐ) - Rất nhiều lần, bà Tuyết dừng đôi đũa đang nhanh thoăn thoắt xào nấu trên bếp, chỉ để ngó ra ngoài sân và ngắm mãi cảnh ông Ninh đang chơi đùa cùng đàn cháu nội, ngoại. Vừa ngắm, trong thâm tâm bà lại vọng về câu hỏi, mà tựa như ước ao: “Cứ thế này thôi có được không?”
“Ly hôn đi, về nhà mẹ nuôi...”

“Ly hôn đi, về nhà mẹ nuôi...”

(PNTĐ) - “Hôm nay, chồng con ký vào đơn ly hôn rồi, anh ấy cũng cầm luôn đơn bảo ngày mai trực tiếp gửi lên tòa. Mẹ lên đón con về bên nhà nhé!”- bà nghe con gái nói xong thì hốt hoảng, chẳng nhẽ vợ chồng nó ly hôn thật sao?