2 phường Thuỵ Khuê, Yên Phụ (quận Tây Hồ) được trao danh hiệu “Phường Văn hoá”

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tối 27/1, Đảng uỷ - UBND - Uỷ ban MTTQ phường Thuỵ Khuê, phường Yên Phụ đã tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu “Phường Văn hóa” của 2 phường. Đây là sự kiện hết sức có ý nghĩa, được mong đợi không chỉ đối với cán bộ, đảng viên và nhân dân hai phường mà còn là niềm vui chung của toàn quận Tây Hồ.

Phát biểu tại lễ công bố và đón nhận danh hiệu Phường Văn hoá của phường Thuỵ Khuê và Yên Phụ, đồng chí Lê Thị Thu Hằng - TUV, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận cho biết: Ngay từ khi thành lập, Đảng bộ Quận đã xác định "Quyết tâm phát huy nội lực, khai thác mọi tiềm năng, lợi thế, xây dựng quận Tây Hồ thành Trung tâm dịch vụ - du lịch văn hóa của Thủ đô".

2 phường Thuỵ Khuê, Yên Phụ (quận Tây Hồ) được trao danh hiệu “Phường Văn hoá” - ảnh 1
Đồng chí Lê Thị Thu Hằng phát biểu tại chương trình

Mục tiêu đó đã được cụ thể hoá bằng các chương trình, đề án cụ thể qua các kỳ Đại hội, với những nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt mà trong đó nhiệm vụ “Phát triển toàn diện sự nghiệp văn hóa xã hội; góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân” luôn được Đảng bộ Quận quan tâm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đồng thời với nhiệm vụ phát triển kinh tế trên địa bàn.

Quán triệt nghiêm túc quan điểm “Văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội” được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu ra tại Hội nghị văn hóa toàn quốc (tháng 11/2021), Quận uỷ Tây Hồ luôn xác định, phải xây dựng được nền tảng văn hoá vững chắc, để với đặc thù lợi thế của Quận, văn hóa sẽ thực sự là động lực thúc đẩy, hướng dẫn và hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội.

2 phường Thuỵ Khuê, Yên Phụ (quận Tây Hồ) được trao danh hiệu “Phường Văn hoá” - ảnh 2
Lãnh đạo quận Tây Hồ trao Chứng nhận “Phường Văn hoá” cho phường Thuỵ Khuê và Yên Phụ.

Chính vì vậy, Đảng bộ Quận Tây Hồ đã tập trung xây dựng "Phường văn hóa” - là một mô hình văn hoá riêng có của quận Tây Hồ được triển khai với quan điểm: Lấy sức dân để chăm lo cuộc sống cho dân, làm cho văn hóa thấm sâu vào toàn bộ đời sống và hoạt động xã hội, vào từng người, từng gia đình, từng cộng đồng dân cư, vào mọi lĩnh vực sinh hoạt và quan hệ con người; góp phần xây dựng khối đoàn kết toàn dân, phát huy dân chủ, nâng cao dân trí, phát triển đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; phát huy nội lực, tiềm năng của cơ sở để phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Trong điều kiện việc triển khai xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh còn có những tiêu chí khó, chưa thực sự phù hợp thực tế, Phường Văn hoá chính là mô hình tiệm cận, với những tiêu chí khả thi và sát thực tế của địa phương để triển khai thực hiện, làm tiền đề cho việc xây dựng Phường đạt chuẩn đô thị văn minh.

2 phường Thuỵ Khuê, Yên Phụ (quận Tây Hồ) được trao danh hiệu “Phường Văn hoá” - ảnh 3
Lãnh đạo phường Thuỵ Khuê, phường Yên Phụ và đại diện lãnh đạo ban công tác mặt trận trên địa bàn phường thực hiện nghi thức thể hiện quyết tâm giữ vững danh hiệu “Phường Văn hoá”, phấn đấu xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh.

Đồng chí Lê Thị Thu Hằng cho biết: Tới năm 2020, quận Tây Hồ đã có 5 phường đạt danh hiệu “Phường văn hóa”: Quảng An (2013), Nhật Tân (2015), Phú Thượng (2019), Xuân La (2019), Bưởi (2019).

Năm 2021, Quận ủy ban hành Đề án số 09-ĐA/QU về “Xây dựng Phường văn hóa, Phường đạt chuẩn văn minh đô thị giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn quận Tây Hồ” đã đề ra chỉ tiêu phấn đấu đến hết năm 2025 có thêm 3 phường đạt danh hiệu “Phường văn hóa” và 2 phường đạt danh hiệu “Phường đạt chuẩn đô thị văn minh”.

2 phường Thuỵ Khuê, Yên Phụ (quận Tây Hồ) được trao danh hiệu “Phường Văn hoá” - ảnh 4
Một tiết mục văn nghệ trong chương trình

Đến nay, với sự nỗ lực, chung sức đồng lòng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, phường Thụy Khuê và phường Yên Phụ đã vinh dự đón nhận danh hiệu “Phường Văn hóa”. Như vậy, đến thời điểm này, quận Tây Hồ đã có 7/8 phường đạt danh hiệu “Phường Văn hoá”.

“Phường Văn hoá với tính thiết thực của nó sẽ là tiền đề vững chắc cho việc xây dựng Phường đạt chuẩn đô thị văn minh, là động lực cho sự phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội của từng phường nói riêng và của quận Tây Hồ nói chung trong thời gian tới” - đồng chí Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Cúng sao giải hạn không có trong đạo Phật

Cúng sao giải hạn không có trong đạo Phật

(PNTĐ) - Những ngày đầu năm mới, nhiều người Việt có thói quen đi chùa, cúng sao giải hạn hoặc tự cúng sao tại nhà để cầu mong một năm bình an, nếu có tai ương thì tai qua nạn khỏi, gặp nhiều may mắn. Tuy nhiên, truyền thống này không có trong đạo Phật.
Đầu năm đi lễ cầu an: Thực hành  sao cho đúng?

Đầu năm đi lễ cầu an: Thực hành sao cho đúng?

(PNTĐ) - Đầu năm, đi lễ chùa không chỉ là tục lệ mà còn là nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt, nhưng đi lễ thế nào cho đúng để tránh sa vào mê tín dị đoan hay có những hành vi thiếu tôn nghiêm chốn cửa Phật. Báo Phụ nữ Thủ đô có cuộc trò chuyện với đại biểu Quốc hội Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam về vấn đề này.