An sinh song hành, hỗ tợ người dân vượt qua khó khăn

Chia sẻ

Thành phố Hà Nội đang triển khai thực hiện đồng loạt tại các quận, huyện, thị xã việc chi trả hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, Nghị quyết số 15 của HĐND TP.

Hỗ trợ kịp thời, không nề hà thời tiết bất lợi

Với tinh thần khẩn trương, các nhóm đối tượng nào rõ chính sách, rõ quy định, các địa phương đã tổ chức chi trả ngay. Đặc biệt, để đảm bảo yêu cầu phòng dịch trong những ngày giãn cách xã hội, nhiều cán bộ phường/xã và tổ trưởng dân phố ở các quận, huyện không quản ngại mưa gió, nắng nóng đã kịp thời chuyển kinh phí đến từng gia đình.

Bà Đỗ Thị Chum ở tổ dân phố Yên Phúc là một trong 9 hộ gia đình cận nghèo của phường Phúc La, quận Hà Đông. Năm nay 70 tuổi, bà Chum có hoàn cảnh đáng thương: Sống một mình trong căn nhà cấp 4 xuống cấp, bị mù loà khiến việc đi lại khó khăn, chủ yếu cậy nhờ người thân xung quanh. Thực hiện giãn cách xã hội, những hoàn cảnh khó khăn đặc thù như bà Chum được quan tâm để bữa ăn hàng ngày không bị “đứt gãy”. Từ nguồn xã hội hoá, phường Phúc La đã gửi tặng bà phần quà gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu; quận Hà Đông hỗ trợ 1,5 triệu đồng tiền mặt và mới đây, bà nhận thêm 1 triệu đồng hỗ trợ theo Nghị quyết 15 của TP cho hộ cận nghèo. Sự trợ giúp kịp thời này đã giải toả những lo lắng cho các hộ cận nghèo như bà Chum, giúp họ có thêm nguồn lực để không bị đứt bữa và yên tâm phòng dịch. 

Chi trả chế độ hỗ trợ theo Nghị quyết 15 của HĐND TP tại nhà cho người khuyết tật tại quận Hà ĐôngChi trả chế độ hỗ trợ theo Nghị quyết 15 của HĐND TP tại nhà cho người khuyết tật tại quận Hà Đông (Ảnh: PV)

Ông Phạm Đình Nam - Phó Chủ tịch UBND phường Phúc La cho biết thêm: Thực hiện Nghị quyết số 15 của HĐND TP, đến ngày 20/8, phường đã hoàn thành chi trả chế độ hỗ trợ cho các hộ cận nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội; hướng dẫn các đối tượng khác như lao động (LĐ) tự do, giáo viên… hoàn thiện hồ sơ. Ngoài ra, phường rà soát, hỗ trợ gần 500 suất quà gồm nhu yếu phẩm cho sinh viên, công nhân xây dựng, LĐ tự do bị kẹt lại trên địa bàn. Tính chung trên địa bàn quận Hà Đông, đến hết ngày 20/8, 17/17 phường đã hoàn thành việc chi trả kinh phí hỗ trợ theo Nghị quyết 15 cho các hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người có công với tổng kinh phí là 6,92 tỷ đồng. Đặc biệt, ngoài chính sách chung, Hà Đông là địa bàn đầu tiên thực hiện hỗ trợ thêm cho hộ cận nghèo với số tiền 1 triệu đồng/hộ.

Tại huyện Hoài Đức, ngay sau khi UBND huyện ban hành quyết định phê duyệt hỗ trợ 1.020 hộ cận nghèo, 6.218 đối tượng bảo trợ xã hội và 2.095 người có công, thương binh hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng, thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng với số tiền 9,33 tỷ đồng. Các xã đã tổ chức chi trả kinh phí trong 2 ngày 18-19/8.

Ông Nguyễn Đình Vui - Chủ tịch UBND xã Tiền Lệ cho biết: Với đặc thù là xã chuyên canh sản xuất nông nghiệp, do ảnh hưởng của dịch bệnh, bà con gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ rau an toàn khiến đời sống nhân dân bị tác động rất lớn. Vì thế, khi nhận được sự hỗ trợ, bà con vui mừng, phấn khởi. Ngày 19/8, dù đã chiều muộn nhưng chưa phát xong chế độ cho bà con, cán bộ chưa về. Đến gần 20h, trời đổ mưa, một số người dân vì điều kiện khó khăn, chưa kịp nhận chế độ, cán bộ xã đã đội mưa về tận nhà trao tiền. 

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Theo Sở Lao động Thương binh Xã hội Hà Nội, đến hết ngày 21/8, các quận huyện đã rà soát và ban hành quyết định hỗ trợ 215.482 người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo với số tiền là 215,482 tỷ đồng. Trong đó, đã thực hiện chi trả cho 129.429 đối tượng với số tiền 129,429 tỷ đồng. Các quận, huyện đã cơ bản hoàn thành hỗ trợ kinh phí trên là Hoài Đức, Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Đan Phượng, Ba Vì, Cầu Giấy, Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đông Anh, Mê Linh, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Thanh Oai, Thường Tín, Thanh Trì... TP Hà Nội phấn đấu hoàn thành chi trả hỗ trợ cho 4 nhóm đối tượng đặc thù trên trước ngày 25/8.

Bên cạnh đó, TP tiếp tục đẩy mạnh việc chi trả chế độ hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. Đến hết ngày 21/8, các sở, ngành, quận, huyện đã chi trả hơn 204 tỷ đồng cho các nhóm đối tượng. Trong đó, số lượng người lao động (LĐ) không có giao kết hợp đồng LĐ bị mất việc làm (còn gọi là LĐ tự do) được phê duyệt hỗ trợ tăng nhanh với 43.304 người, số tiền chi trả là 64,95 tỷ đồng. Trong đó, đã có 27.268 người nhận hỗ trợ với số tiền 40,9 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hồng Dân - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết: Nghị quyết 68 triển khai trong thời gian TP Hà Nội giãn cách xã hội để phòng chống dịch nên nhiều LĐ tự do bị cách ly, cư trú trong khu vực bị phong tỏa theo quyết định của cấp có thẩm quyền hay gặp một số khó khăn vướng mắc khác không thể về nơi thường trú, nơi cư trú để xác nhận đề nghị hưởng hỗ trợ. Vì vậy, để tháo gỡ khó khăn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã kịp thời đề xuất UBND TP điều chỉnh để người LĐ tự do hoàn thiện thủ tục, hồ sơ phù hợp với tình hình thực tế và đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Theo đó, người LĐ không phải về địa phương xin xác nhận, UBND các phường, xã, thị trấn tiếp nhận hồ sơ của LĐ bằng các hình thức thuận lợi nhất như trực tiếp, bưu điện, email, trực tuyến... giảm thời gian giải quyết hồ sơ, công khai danh sách trích ngang các trường hợp được hỗ trợ trên trang thông tin của đơn vị để đảm bảo người lao động được hưởng đúng nguyên tắc và tránh việc trục lợi chính sách.

VIỆT BÁCH

Tin cùng chuyên mục

Kỳ 3: Sai lầm “bảo tàng hóa” di sản

Kỳ 3: Sai lầm “bảo tàng hóa” di sản

(PNTĐ) -Có thể thấy, tình trạng người dân mệt mỏi với di sản là có thật. Đi tìm nguyên nhân, chúng tôi nhận thấy các quy định, điều luật cũng như định hướng, giúp người dân tháo gỡ vướng mắc của các cơ quan Nhà nước còn chưa theo kịp thực tiễn. Hệ quả là khi người dân không còn kiên nhẫn để gìn giữ nhà cổ, các di sản của ông cha đã lần lượt biến mất vĩnh viễn trong sự tiếc nuối đến vô cùng.
Chương trình số 08-CTr/TU từng bước thay đổi "bức tranh nông thôn"

Chương trình số 08-CTr/TU từng bước thay đổi "bức tranh nông thôn"

(PNTĐ) -Ngày 12/8, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025” kiểm tra công tác triển khai, thực hiện chương trình tại huyện Quốc Oai.
Giá xăng dầu đã giảm, vì sao giá thịt heo chưa giảm?

Giá xăng dầu đã giảm, vì sao giá thịt heo chưa giảm?

(PNTĐ) - Ngày 11/8, đoàn công tác Tổng cục Quản lý thị trường do Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh làm trưởng đoàn đã đi khảo sát nắm bắt tình hình giá cả, thị trường theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại Công điện 4624/CĐ-BCT về việc triển khai đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá bảo đảm cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội.
Kỳ 2: Khi người dân phố cổ cũng... từ chối nhà cổ

Kỳ 2: Khi người dân phố cổ cũng... từ chối nhà cổ

(PNTĐ) -Rời làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây, chúng tôi tiếp tục tìm đến với người dân ở khu 36 phố phường Hà Nội. Và cái kết cũng không có gì mới so với Đường Lâm. Một số người dân đang sở hữu nhà cổ ở phố cổ cũng đang trong tình trạng muốn từ chối hoặc chẳng còn thiết tha với danh hiệu này.
AMWAY VIỆT NAM LẦN THỨ 3 VINH DỰ NHẬN GIẢI THƯỞNG  NƠI LÀM VIỆC TỐT NHẤT CHÂU Á NĂM 2022

AMWAY VIỆT NAM LẦN THỨ 3 VINH DỰ NHẬN GIẢI THƯỞNG NƠI LÀM VIỆC TỐT NHẤT CHÂU Á NĂM 2022

(PNTĐ) - Ngày 11/8, vượt qua hơn 400 doanh nghiệp, Amway Việt Nam – Thương hiệu toàn cầu về dinh dưỡng và sắc đẹp, vinh dự lần thứ 3 nhận giải thưởng Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022 do Tạp chí HR Asia bình chọn. Giải thưởng minh chứng cho môi trường làm việc của Amway luôn đặt con người làm trọng tâm của phát triển.