Bộ Nông nghiệp nói gì về việc “tạm dừng xuất khẩu gạo” của Tổng cục Hải quan?

Chia sẻ

Ngày 24/3, Tổng cục Hải quan có văn bản yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, TP dừng việc đăng ký, tiếp nhận và thông quan đối với các lô hàng gạo các loại xuất khẩu dưới mọi hình thức. Ngày 25/3, Bộ NN&PTNT đã có ý kiến về vấn đề này.

Theo Bộ NN&PTNT, năm 2020, trong bối cảnh hạn hán, xâm nhập mặn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, tuy nhiên, dự kiến sản lượng lúa gạo cả năm vẫn đạt khoảng 43,5 triệu tấn.

Bộ NN&PTNT có ý kiến đánh giá lại việc xuất khẩu gạo. Ảnh minh hoạ.Bộ NN&PTNT có ý kiến đánh giá lại việc xuất khẩu gạo. Ảnh minh hoạ.Dự báo được Bộ NN&PTNT đưa ra cho thấy, nhu cầu tiêu thụ lúa trong nước là 29,96 triệu tấn thóc. Trong đó: Tiêu thụ của người dân: 14,26 tiệu tấn thóc; Phục vụ chế biến: 7,5 triệu tấn thóc; Phục vụ chăn nuôi: 3,4 triệu tấn thóc; Dùng làm giống, giống dự phòng: 1,0 triệu tấn thóc; Dự trữ trong nước: 3,8 triệu tấn thóc.

Như vậy, sản lượng lúa gạo năm 2020 của Việt Nam hoàn toàn có thể bảo đảm cho tiêu thụ và dự trữ trong nước, ngay cả trong bối cảnh dịch Covid-19. Cùng với đó, việc tăng sản lượng này cũng hoàn toàn có thể được cải thiện thông qua việc tăng diện tích canh tác trong các vụ mùa tiếp theo trong năm 2020.

Căn cứ tình hình thực tế hiện nay, Bộ NN&PTNT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ NN&PTNT tập trung theo dõi, thống kê thực tế về tình hình sản xuất, cơ cấu, sản lượng, nguồn thóc, gạo hàng hóa theo từng chủng loại, mùa vụ. Đồng thời, phối hợp với các địa phương để định hướng sản xuất, kịp thời ứng phó với các tình hình mới.

Bộ NN&PTNT cũng đề xuất Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì tiếp tục theo dõi sát nhu cầu xuất nhập khẩu của các thị trường để kịp thời tận dụng tốt cơ hội từ các thị trường này (đặc biệt lưu ý theo dõi sát tình hình xuất khẩu gạo của Ấn Độ và các nước xuất khẩu gạo trong khu vực).

Cùng với đó, phối hợp Hiệp hội Lương thực Việt Nam và các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo để đảm bảo dự trữ, lưu thông và bình ổn giá lúa gạo nội địa cũng như xuất khẩu, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Theo Lâm Nguyễn/Kinh tế - Đô thị

Theo http://kinhtedothi.vn/bo-nong-nghiep-noi-gi-ve-viec-tam-dung-xuat-khau-gao-cua-tong-cuc-hai-quan-378792.html

Tin cùng chuyên mục

Tết sớm nơi những xóm chài ven sông

Tết sớm nơi những xóm chài ven sông

(PNTĐ) - Đêm buông xuống trên sông Hồng, mặt nước trải dài hun hút, ánh đèn đô thị dần lùi xa, nhường chỗ cho không gian tĩnh lặng đặc trưng của sông nước. Trong điều kiện ấy, ca tuần tra đêm 30/12/2025 của cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát đường thủy số 1 (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội) bắt đầu.
Khởi tố giám đốc công ty tổ chức chương trình “Về đây bốn cánh chim trời”

Khởi tố giám đốc công ty tổ chức chương trình “Về đây bốn cánh chim trời”

(PNTĐ) - Ngày 30/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Thu Hà (sinh năm 1979; trú tại Xóm Đình, Triều Khúc, phường Thanh Liệt, thành phố Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự.
Hà Nội: Đảm bảo an toàn giao thông trong vận tải hành khách dịp Tết Dương lịch 2026

Hà Nội: Đảm bảo an toàn giao thông trong vận tải hành khách dịp Tết Dương lịch 2026

(PNTĐ) - Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phòng ngừa tai nạn giao thông trong hoạt động vận tải hành khách dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng, tập trung kiểm soát tại các bến xe, tuyến cửa ngõ ra vào Thủ đô.
Hà Nội: Chủ động bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị phục vụ Tết Dương lịch 2026

Hà Nội: Chủ động bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị phục vụ Tết Dương lịch 2026

(PNTĐ) - Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, phục vụ Nhân dân vui chơi, đón Tết Dương lịch an toàn, văn minh, đặc biệt là sự kiện bắn pháo hoa đêm 31/12, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 2, Phòng CSGT - Công an TP Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với Công an phường Tây Hồ chủ động triển khai phương án bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.