Cảnh giác với chiêu lừa giả danh cảnh sát bán tài liệu phòng cháy giá cao

Chia sẻ

Công an TP. Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, lợi dụng tình hình nhiều vụ cháy xảy ra, một số đối tượng tự xưng là cán bộ Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ gọi diện cho một số chủ doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh thông báo, lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy sắp mở lớp tập huấn nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy.

Sau đó, các đối tượng yêu cầu chủ doanh nghiệp, chủ cửa hàng đăng ký tham gia và mua tài liệu với giá 950 nghìn đồng rồi gửi qua chuyển phát nhanh (dạng COD, người giao hàng đóng vai trò trung gian với nhiệm vụ thu hộ số tiền từ khách rồi chuyển về cho chủ bán).

 Bưu kiện mà đối tượng mạo danh lực lượng PCCC gửi cho các cơ sở kinh doanh (Ảnh: CA)Bưu kiện mà đối tượng mạo danh lực lượng PCCC gửi cho các cơ sở kinh doanh (Ảnh: CA)

Chị N.L - chủ cơ sở kinh doanh trên địa bàn xã Tân Xã, huyện Thạch Thất (Hà Nội) nhận được số máy lạ gọi đến, người này giới thiệu tên là Lê Thanh Tuấn, cán bộ Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội).

Người tự xưng tên Tuấn cho biết sắp tới đây công an sẽ tổ chức lớp tập huấn 1 ngày để triển khai Luật Phòng cháy, chữa cháy và cấp chứng chỉ đảm bảo an toàn phòng cháy nên yêu cầu chị L đăng kí tham gia, lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy sẽ gửi giấy mời và tài liệu về cơ sở kinh doanh của chị L.

Do cả tin nên chị L đã đồng ý tham gia. Mấy ngày sau, chị L nhận được một bưu kiện do shipper chuyển đến và yêu cầu nộp 950.000 đồng, chị L đã nộp tiền theo yêu cầu.

Khi bóc bưu kiện, chị L nhận được một cuốn sách Luật Phòng cháy, chữa cháy nhưng không có giấy mời tham gia lớp tập huấn như đã trao đổi từ trước. Chị L có gọi điện thoại lại vào số máy của người có tên Lê Thanh Tuấn thì không liên lạc được. Lúc này chị L mới biết mình bị lừa.

Tài liệu trong bưu kiện được gửi đến để lừa đảo người dân.Tài liệu trong bưu kiện được gửi đến để lừa đảo người dân.

Qua vụ việc trên, Công an thành phố thông tin, huyện Thạch Thất là địa bàn có nhiều làng nghề, khu công nghệ nên thường xuyên xảy ra cháy.

Theo thống kê, chỉ tính riêng trong 45 ngày cao điểm Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 (từ ngày 15/12/2021 đến 30/1/2022) trên địa bàn Thạch Thất đã xảy ra 7 vụ cháy và 3 sự cố cháy gây ảnh hưởng lớn về tài sản của nhân dân.

Để không bị lừa đảo, Công an thành phố thông báo đến các chủ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn huyện Thạch Thất nói riêng và toàn thành phố nói chung không mua bán và làm việc với các đối tượng về những nội dung trên.

Nếu nhận được điện thoại hoặc liên hệ trực tiếp của các đối tượng, cần nhanh chóng báo cho cơ quan công an nơi gần nhất để phối hợp xử lý.

Công an thành phố khẳng định, trước khi mở lớp tập huấn, đơn vị địa bàn sẽ thông báo đến các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh có nhu cầu đăng ký tham gia lớp tập huấn, có giấy mời gửi về cơ sở.

HẢI CHI

Tin cùng chuyên mục

SHB giảm 2% lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng dịp cuối năm

SHB giảm 2% lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng dịp cuối năm

(PNTĐ) - Nhằm góp phần phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, đồng thời thấu hiểu nhu cầu về dòng vốn sản xuất mùa cuối năm, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) công bố chương trình giảm lãi suất lên tới 2%/năm cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong các lĩnh vực ưu tiên, sản xuất kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, nhu yếu phẩm…
Đã hứa, cam kết với HĐND TP, với cử tri và Nhân dân thì phải thực hiện

Đã hứa, cam kết với HĐND TP, với cử tri và Nhân dân thì phải thực hiện

(PNTĐ) - Chiều 9/12, phát biểu bế mạc phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 HĐND TP khóa XVI, Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh: "Sau một ngày làm việc tập trung, nghiêm túc và trách nhiệm cao, với tinh thần tiếp tục đổi mới, HĐND Thành phố đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi, xây dựng, hiệu quả theo đúng tinh thần Đề án số 15 của Ban Thường vụ Thành ủy và Nghị quyết số 594 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về hoạt động giám sát".