Cảnh giác với chiêu lừa giả danh cảnh sát bán tài liệu phòng cháy giá cao

Chia sẻ

Công an TP. Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, lợi dụng tình hình nhiều vụ cháy xảy ra, một số đối tượng tự xưng là cán bộ Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ gọi diện cho một số chủ doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh thông báo, lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy sắp mở lớp tập huấn nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy.

Sau đó, các đối tượng yêu cầu chủ doanh nghiệp, chủ cửa hàng đăng ký tham gia và mua tài liệu với giá 950 nghìn đồng rồi gửi qua chuyển phát nhanh (dạng COD, người giao hàng đóng vai trò trung gian với nhiệm vụ thu hộ số tiền từ khách rồi chuyển về cho chủ bán).

 Bưu kiện mà đối tượng mạo danh lực lượng PCCC gửi cho các cơ sở kinh doanh (Ảnh: CA)Bưu kiện mà đối tượng mạo danh lực lượng PCCC gửi cho các cơ sở kinh doanh (Ảnh: CA)

Chị N.L - chủ cơ sở kinh doanh trên địa bàn xã Tân Xã, huyện Thạch Thất (Hà Nội) nhận được số máy lạ gọi đến, người này giới thiệu tên là Lê Thanh Tuấn, cán bộ Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội).

Người tự xưng tên Tuấn cho biết sắp tới đây công an sẽ tổ chức lớp tập huấn 1 ngày để triển khai Luật Phòng cháy, chữa cháy và cấp chứng chỉ đảm bảo an toàn phòng cháy nên yêu cầu chị L đăng kí tham gia, lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy sẽ gửi giấy mời và tài liệu về cơ sở kinh doanh của chị L.

Do cả tin nên chị L đã đồng ý tham gia. Mấy ngày sau, chị L nhận được một bưu kiện do shipper chuyển đến và yêu cầu nộp 950.000 đồng, chị L đã nộp tiền theo yêu cầu.

Khi bóc bưu kiện, chị L nhận được một cuốn sách Luật Phòng cháy, chữa cháy nhưng không có giấy mời tham gia lớp tập huấn như đã trao đổi từ trước. Chị L có gọi điện thoại lại vào số máy của người có tên Lê Thanh Tuấn thì không liên lạc được. Lúc này chị L mới biết mình bị lừa.

Tài liệu trong bưu kiện được gửi đến để lừa đảo người dân.Tài liệu trong bưu kiện được gửi đến để lừa đảo người dân.

Qua vụ việc trên, Công an thành phố thông tin, huyện Thạch Thất là địa bàn có nhiều làng nghề, khu công nghệ nên thường xuyên xảy ra cháy.

Theo thống kê, chỉ tính riêng trong 45 ngày cao điểm Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 (từ ngày 15/12/2021 đến 30/1/2022) trên địa bàn Thạch Thất đã xảy ra 7 vụ cháy và 3 sự cố cháy gây ảnh hưởng lớn về tài sản của nhân dân.

Để không bị lừa đảo, Công an thành phố thông báo đến các chủ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn huyện Thạch Thất nói riêng và toàn thành phố nói chung không mua bán và làm việc với các đối tượng về những nội dung trên.

Nếu nhận được điện thoại hoặc liên hệ trực tiếp của các đối tượng, cần nhanh chóng báo cho cơ quan công an nơi gần nhất để phối hợp xử lý.

Công an thành phố khẳng định, trước khi mở lớp tập huấn, đơn vị địa bàn sẽ thông báo đến các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh có nhu cầu đăng ký tham gia lớp tập huấn, có giấy mời gửi về cơ sở.

HẢI CHI

Tin cùng chuyên mục

Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Giảng Võ gặp mặt mừng khối đại đoàn kết dân tộc Xuân Bính Ngọ

Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Giảng Võ gặp mặt mừng khối đại đoàn kết dân tộc Xuân Bính Ngọ

(PNTĐ) - Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Giảng Võ tổ chức chương trình gặp mặt, chúc Tết các đồng chí Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam phường và thành viên Ban Thanh tra Nhân dân. Đây là hoạt động ý nghĩa, thể hiện sự trân trọng, gắn kết và động viên kịp thời đối với lực lượng nòng cốt trong công tác Mặt trận tại cơ sở.
Phường Giảng Võ: Tổ chức thành công đại hội đại biểu các tổ chức Hội quần chúng

Phường Giảng Võ: Tổ chức thành công đại hội đại biểu các tổ chức Hội quần chúng

(PNTĐ) - Từ ngày 03/02 đến ngày 09/02/2026, phường Giảng Võ đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 của 07 tổ chức Hội quần chúng trên địa bàn. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, khẳng định sức mạnh đoàn kết của các tầng lớp nhân dân trong việc xây dựng địa phương văn minh, giàu đẹp.
Nữ chiến sĩ công an cơ sở tận tuỵ, bản lĩnh, vì nhân dân phục vụ

Nữ chiến sĩ công an cơ sở tận tuỵ, bản lĩnh, vì nhân dân phục vụ

(PNTĐ) - Giữa nhịp sống sôi động của đô thị đang phát triển từng ngày, ở nơi gần dân nhất, sát dân nhất, địa bàn cơ sở, có những người cán bộ, chiến sĩ Công an lặng thầm cống hiến, lấy trách nhiệm làm lẽ sống, lấy sự bình yên của nhân dân làm mục tiêu phấn đấu. Trung tá Nguyễn Thị Hồng Yến, Phó Trưởng Công an phường Dương Nội, phụ trách Tổ Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, là một hình ảnh tiêu biểu của người nữ Công an Thủ đô thời kỳ mới.