Cấp thiết có gói hỗ trợ người lao động bị thiệt hại nặng nề do Covid-19

Chia sẻ

Ở đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 này, dịch bệnh xảy ra tại nhiều nhà máy trong khu công nghiệp khiến hàng vạn công nhân lao động (CNLĐ) bị mất hoặc thiếu việc làm, các ngành dịch vụ đi kèm bị ảnh hưởng nặng nề.

Chị Trần Thị Việt Hoài là công nhân công ty TNHH Katolec Việt Nam (KCN Quang Minh, huyện Mê Linh). Chồng chị là anh Lê Quang Thành - công nhân công ty CP dụng cụ cơ khí xuất khẩu. Hai vợ chồng đều là người ngoại tỉnh, thuê nhà trọ tại tổ 3, thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh để sinh sống và làm việc. Ở đợt dịch lần thứ 4 này, anh Thành phải nghỉ việc không lương vào tháng 5; chị Hoài vẫn có việc làm nhưng không đều đặn do tình hình sản xuất kinh doanh của công ty bị giảm sút nên chị Hoài phải nghỉ việc luân phiên. Cuộc sống của công nhân vốn dĩ đã khó khăn, chỉ trông vào đồng lương thì nay, người vợ đi làm luân phiên phải nuôi cả chồng. Tháng 6 này, kinh tế của gia đình “dễ thở” hơn khi anh Thành đã đi làm trở lại nhưng chỉ được hưởng 50% lương.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Nguyễn Phi Thường tặng quà hỗ trợ cho gia đình công nhân chịu tác động của dịch bệnhChủ tịch Liên đoàn Lao động TP Nguyễn Phi Thường tặng quà hỗ trợ cho gia đình công nhân chịu tác động của dịch bệnh.

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Dung - công nhân một nhà máy điện tử trong KCN Thăng Long, huyện Đông Anh cũng không phải là ngoại lệ. Gần 2 tháng nay, chị làm việc luân phiên và hưởng 75% lương. Thu nhập của hai vợ chồng bị ảnh hưởng trong khi chi phí sinh hoạt tăng hơn so với trước đây.

Theo thống kê của Liên đoàn Lao động TP Hà Nội, đến hết ngày 19/6, trên địa bàn TP hiện có 88 trường hợp CNLĐ là F0, số lượng F1 là 1.875 người; F2 là 5.624 người. Dịch bệnh Covid-19 đã khiến 233 DN dừng hoạt động, 1.200 DN bị ảnh hưởng, 5.272 CNLĐ mất việc làm và gần 43.000 CNLĐ thiếu việc làm. Trong đó, có nhiều CNLĐ làm việc tại nhà máy trong KCN bị ảnh hưởng. Chỉ cần một nhà máy cung ứng nguyên liệu tạm dừng sản xuất do dịch sẽ kéo theo các nhà máy, DN khác trong chuỗi cung ứng bị liên đới. Vì vậy, trong thời điểm này, hơn lúc nào hết, cả lãnh đạo DN và người LĐ cùng chia sẻ khó khăn, cầm cự chờ dịch qua mau để duy trì ổn định sản xuất.

Trước những tác động nặng nề của dịch bệnh Covid-19, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) thống nhất với kiến nghị của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất chính sách miễn đóng BHYT đối với các nhóm LĐ với thời gian miễn đóng tối đa 8 tháng, tính từ tháng 6/2021 đến tháng 1/2022. Bên cạnh đó, các cấp công đoàn Thủ đô đã có nhiều hình thức hỗ trợ CNLĐ, trong đó riêng tiền mặt là gần 4,6 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Phi Thường - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP cho biết thêm: Trong thời gian tới sẽ hỗ trợ thêm 4.000 suất quà (mỗi suất là 500 ngàn đồng) cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn có thời gian làm việc đủ 12 tháng trở lên trong các doanh nghiệp vận tải hành khách; du lịch, dịch vụ lưu trú phải ngừng hoạt động, không có việc làm, nghỉ luân phiên, có thu nhập tháng 5/2021 dưới mức lương tối thiểu vùng…

Tuy nhiên, với diễn biến phức tạp dịch bệnh, cùng với các chính sách hỗ trợ của các cơ quan chức năng và địa phương, thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ LĐTBXH đã khẩn trương tổng hợp, tiếp thu, giải trình ý kiến các thành viên Chính phủ để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về việc hỗ trợ NLĐ và DN gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Đây là gói hỗ trợ được xây dựng mới với cách tiếp cận, đối tượng thụ hưởng khác với gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng đã được ban hành năm 2020.

TS Cấn Văn Lực, chuyên gia ngân hàng đề xuất nên hỗ trợ an sinh xã hội và khả năng tiếp cận vốn của DN. Trong đó, công nhân và đối tượng cách ly nên được ưu tiên nhiều hơn, giảm bớt giấy tờ thủ tục và hỗ trợ vốn cho DN nhỏ và vừa, có thể thông qua Quỹ hỗ trợ DN nhỏ và vừa hoặc cho vay thông qua ngân hàng, nhưng phải có hỗ trợ lãi suất. Ngoài ra, trong thời điểm này không ban hành các chính sách làm tăng chi phí, thêm gánh nặng cho doanh nghiệp...

HẠNH LÊ

Tin cùng chuyên mục

Xử phạt nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu tự ý ngừng bán hàng

Xử phạt nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu tự ý ngừng bán hàng

(PNTĐ) - Ngày 31/1, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, nhằm thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Công thương tại Công điện số 383/CĐ-BCT ngày 20/1/2023 và văn bản số 77/TCQLTT-CNV ngày 15/1/2023 của Tổng cục Quản lý thị trường về việc tăng cường giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu, lực lượng quản lý thị trường trên cả nước đã thực hiện tăng cường giám sát 24/7 (kể cả ngày nghỉ và ngày lễ) đối với hệ thống kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Theo đó, đã phát hiện nhiều vi phạm và tiến hành xử phạt hàng loạt cơ sở kinh doanh xăng dầu nghiêm theo quy định của pháp luật.